Home / Thư viện / Thư viện mèo / 10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

Chó mèo là loài vật nuôi dễ thương và phổ biến nhất trên thế giới, được con người thuần hóa từ hàng nghìn năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều thú vị về đặc điểm, thói quen và sở thích của mèo của mèo mà bạn chưa biết.

1. Mèo có thể tiếp cận độ cao lớn

Năm 1963, Pháp gửi Felicette, con mèo đầu tiên vào vũ trụ và quay trở về Trái Đất an toàn. Điều này cho thấy độ bền và sức dẻo dai của loài mèo. Những cú ngã từ trên chiếc kệ cao, phía trên tủ lạnh hoặc một cành cây có lẽ ít đe dọa tới tình trạng sức khỏe của chúng.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

2. Mèo ngủ 16 tiếng mỗi ngày

Thói quen và sở thích của mèo là ngủ ngày và thức đêm, đó là bản năng của chúng từ tổ tiên ngày xưa hay phải thức đêm đi săn mồi và ban ngày thì ngủ. Trung bình mèo ngủ hai phần ba thời gian của một ngày, nghĩa là một con mèo 9 tuổi ngủ mất 6 năm trong suốt cuộc đời.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

3. Mèo có cảm xúc giống người

Chó hay mèo đều như vậy, chúng cũng có cảm xúc. Chất xám của mèo có một số điểm tương đồng với bộ não con người. Các chuyên gia cho rằng mèo có thể có những cảm xúc không khác con người, như hạnh phúc, kích động, tinh nghịch, buồn rầu và tức giận. Vì vậy mà chúng ta cần phải tìm hiểu rất nhiều thông tin hay thậm chí học hỏi những kinh nghiệm nuôi mèo từ nhiều người. Để có thể biết và điều khiển dễ dàng những chú mèo đa cảm xúc này.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

4. Mèo có hàng trăm nghìn sợi lông

Người nuôi và chăm sóc mèo chắc cũng khổ sở vì vấn đề lông mèo rụng, đúng vậy mèo có rất nhiều lông và chúng thay lông liên tục không phân biệt thời tiết, tuy nhiên đến mùa thì lông của chúng vẫn rụng nhiều hơn bình thường. Cơ thể mèo có khoảng 130.000 sợi lông trên mỗi inch vuông (6,45cm2). Biện pháp giảm số lượng lông mèo tốt nhất là chải lông bằng lược chải lông chuyên dụng, quét dọn và hút bụi thường xuyên. Sử dụng các loại thức ăn cho mèo giảm búi lông là một cách hiệu quả để bảo vệ thú cưng của bạn.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

5. Vết mèo cắn gây nguy hiểm

Chúng ta nên đề phòng và cẩn thận khi đùa nghịch với mèo, nhất là đối với trẻ em. Không nên cho trẻ em chơi một mình với mèo cưng của bạn vì sức đề kháng của trẻ em vẫn còn kém và trẻ em chưa kiểm soát được hành động khi chơi với mèo dễ khiến chúng nổi cáu. Vết cắn từ một con mèo có khả năng gây độc hại và nguy hiểm. Khoảng 40.000 người Mỹ bị mèo cắn mỗi năm.

“Đây là mối nguy hiểm không thể xem thường. Nó có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn Pasteurella multocida. Đây là lý do tại sao nên gặp bác sĩ sau khi bị mèo cắn”, Peter Muller, bác sĩ thú y từ Bệnh viện Thú y Briarcliff ở Atlanta, Mỹ, nói.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

6. Nhân bản vô tính

Little Nicky là con mèo nhân bản vô tính thương mại đầu tiên trên thế giới. Năm 2004, nó được sinh ra nhờ ADN lấy từ một cô mèo Maine Coon đã chết. Người chủ sở hữu phải chi trả 50.000 USD để thực hiện quá trình nhân bản trên.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

7. Mèo có hệ thống GPS nội bộ

Nhiều con mèo bị lạc dù cách nhà rất xa vẫn có thể tự tìm đường về. Các chuyên gia cho rằng, khả năng trên của mèo dựa vào góc độ ánh sáng Mặt Trời, từ trường Trái đất hoặc khả năng khác gọi là “di chuyển PSI”.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

8. Mèo nhảy rất cao

Chắc hẳn điều này ai cũng biết, mèo có khả năng nhảy rất cao. Sở thích của mèo điển hình cũng là leo trèo. Nhiều con mèo bật cao gấp 5 lần so với chiều cao của chúng chỉ trong một cú nhảy, tất nhiên là trừ những chú mèo mập ú lười biếng bây giờ. Vì vậy mà trong nhà của những người nuôi mèo rất hay có những trụ cao hay nhà cây cho mèo để phục vụ những sở thích của chúng mà vẫn bảo toàn được đồ đạc trong gia đình.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

9. Cánh cửa vật nuôi dành cho mèo

Đối với những hộ gia đình nuôi mèo cả trong nhà lẫn ngoài trời, không có gì thuận tiện hơn là có một cánh cửa dành cho vật nuôi. Người đưa ra ý tưởng trên chính là Isaac Newton. Theo nhiều câu chuyện kể lại, khi Newton đang làm thí nghiệm với ánh sáng trong phòng tối, con mèo quý nhất của ông tên là“Spithead” liên tục mở cửa và làm gián đoạn cuộc thí nghiệm. Để giữ cho công việc không bị ảnh hưởng và cho phép con mèo tự do đi lang thang, Newton cắt một lỗ nhỏ ở cửa và phủ nó bằng vải. Ngày nay, nhiều hộ gia đình sử dụng cánh cửa dành cho vật nuôi, chúng thích hợp với cả chó lẫn mèo.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

10. Mèo có khả năng sử dụng nhà vệ sinh

Bạn nào nuôi cả chó và mèo chắc đều biết huấn luyện mèo đi vệ sinh dễ hơn chó rất nhiều, có khi từ bé được 1,2 tháng tuổi chúng đã biết tự đi vệ sinh đúng chỗ do bắt chước mèo mẹ và hình thành thói quen của mình. Theo các chuyên gia đào tạo mèo, những con mèo sẽ biết cách sử dụng nhà vệ sinh nếu được đào tạo đúng cách. Thói quen của mèo được hình thành từ rất sớm nên bạn có thể huấn luyện chúng từ khi còn bé.
Theo các chuyên gia huấn luyện mèo, những con mèo sẽ biết cách sử dụng nhà vệ sinh nếu được đào tạo đúng cách.

10 điều thú vị về mèo chưa chắc bạn đã biết

Trên là 10 đặc điểm, thói quen và sở thích của mèo rất thú vị mà chưa hẳn là bạn nào cũng biết.