Home / Thư viện / Thư viện chó / 12 câu bạn nên hỏi bác sĩ thú y khi chó bị bệnh

12 câu bạn nên hỏi bác sĩ thú y khi chó bị bệnh

Làm sao để biết chó bị bệnh, bạn nên làm gì khi chó của bạn bị bệnh? Thường xuyên cho chó cưng của bạn đi khám bác sĩ thú y là cơ hội tuyệt vời để giúp chú chó của bạn cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Khi bạn mang đến bệnh viện hoặc gọi điện tư vấn thì bác sĩ thú y sẽ dành thời gian để hỏi bạn về thói quen, hành vi, cách chăm sóc….rất nhiều câu hỏi liên quan đến chó của bạn trong suốt quá trình kiểm tra sức khỏe. Từ đó, có thể hiểu rõ hơn về chúng và vấn đề chúng có thể mắc phải.  Các bác sĩ cũng sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn về các vấn đề của chú chó của bạn mà có thể bạn chưa nắm bắt được. Sau đây là 15 câu hỏi bạn nên hỏi bác sĩ khi đưa chó cưng của bạn đi thú y.

 1. Chú chó của tôi có bị bệnh gì không?

Bạn luôn muốn chú chó của mình khỏe mạnh. Thực tế, chú chó của bạn luôn có khả năng bị bệnh và chứa đựng mầm bệnh. Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra chó của mình nhiễm bệnh nếu không cho chúng đến kiểm tra tại bác sĩ. Bạn nên có cuộc kiểm tra toàn diện về các loại kí sinh, đường ruột, dạ dày, hệ hô hấp  và da… cho chú chó của mình. Việc sớm phát hiện bệnh và mầm bệnh sẽ dễ dàng cho việc điều trị cũng như tốt cho sức khỏe chú chó của bạn hơn. Hãy hỏi bác sĩ về các kết quả, kết luận bệnh của chú chó cưng.

 1. Chú chó của tôi sẽ được bác sĩ kiểm tra như thế nào?

Kế hoạch chăm sóc hợp lí rất quan trọng đối với sức khỏe chú chó của bạn. Bạn cần một bác sĩ giàu kinh nghiệm để đánh giá tình trạng chú chó của bạn và lên kế hoạch phù hợp. Thông thường, bạn nên đưa chó cưng đi khám thú y 3 – 4 tuần một lần tỏng 6 tháng đầu đời để tiêm phòng và làm các xét nghiệm cần thiết ( đánh giá phân, máu, kí sinh,….) và đưa ra các phương pháp điều trị ( tẩy giun, dùng thuốc thú y cho chó,….) Bạn cũng nên thỏa luận với bác sĩ về các vần đề sức khỏe, hành vi, dinh dưỡng,…trong quá trình thăm khám.

Khi chó của bạn trưởng thành, bạn cho chúng đi khám 2 năm một lần. Trong quá trình kiểm tra, chúng sẽ được thăm khám thể chất, tim, phổi, răng, mắt, tai ….và theo dõi cả lịch tiêm chủng. Chó thuộc các giống cỡ lớn như chó Becgie Đức, Malinois, Great Dane rất dễ mắc các chứng bệnh di truyền về xương khớp và tim.

Hai lần mỗi năm có vẻ như nhiều nhưng nó cần thiết. Những thay đổi đáng kể có thể xảy ra trong thời gian đó. Bằng cách lên kế hoạch khám sức khoẻ thường xuyên hơn, các kế hoạch chăm sóc sức khoẻ có thể được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của con chó khi trưởng thành, và các bệnh có thể được chẩn đoán và điều trị trước khi chúng trở nên trầm trọng.

làm gì khi chó bị ốm

 1. Làm thế nào ngăn chặn chú chó của tôi không bị thương?

Giống như trẻ em, chú chó của bạn có thể hiếu động, nghịch ngợm và dễ dẫn đến tai nạn chấn thương. Cách tốt nhất để tránh bị chấn thương và ốm là đưa con chó của bạn ở dưới sự quan sát chặt chẽ và trong một khoảng thời gian ngắn (ví dụ như dùng dây dắt chó không thể rút lại) hoặc không gian phân định (thùng, phòng gated, vv)  hạn chế tương tác, tiếp xúc với động vật khác, đặc biệt là động vật hoang dã. Hãy huấn luyện chó cưng của bạn để hình thành hành vi lành mạnh. Bạn nên  tìm hướng dẫn của huấn luyện viên chó có uy tín để đảm bảo rằng các kỹ thuật đào tạo phù hợp nhất đang được thực hiện. Hành vi tốt được hình thành bởi một con chó được đào tạo tốt sẽ có những hiệu quả tốt cho quá trình bạn nuôi dạy và chăm sóc.

 1. Khi nào chú chó của tôi có thể ở trong nhà?

Điều này phụ thuộc vào thói quen, cách chăm sóc, huấn luyện chú chó của bạn. Chó của bạn sẽ làm bạn bị quấy rầy khi ở trong nhà trước 6 tháng tuổi. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và huấn luyện viên để lựa chọn thời điểm thích hợp.

 1. Khi nào tiếng sủa bạn đêm sẽ dừng lại?

Các chú chó thường sủa đêm khi về nhà mới, thay đổi chỗ ở. Nếu chú chó của bạn thường xuyên sủa hay rên rỉ vào ban đêm, có thể là bạn ấy khó ngủ hoặc đang đùa nghịch. Hãy cho chúng 1 đồ chơi, huấn luyện chúng ngủ hoặc kiểm tra tình trạng bệnh lí.

 1. Tôi có cần tiêm chủng ngừa chó con của tôi không?

Bạn có câu hỏi liệu con chó con của họ cần được chủng ngừa? Cũng giống như ở người, chúng ta rất may mắn khi có vắc-xin vì chúng có thể cung cấp miễn dịch chống lại nhiều bệnh tật.

Hệ thống miễn dịch của chó và mèo khác biệt với chúng ta, nếu không tiêm chủng ngừa chó và sẽ dẫn đến các vấn đề sức khoẻ đáng kể.

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ thú y có thể giới thiệu cho bạn một chiến lược tiêm chủng an toàn nhất cho một con chó đang phát triển tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi của con chó con, khi con chó con cai sữa (ngừng cho con bú mẹ), lịch sử tiêm phòng trước và Tình trạng sức khoẻ hiện tại. Trong ngành thú y, để ngăn ngừa sự lây nhiễm của các virut và vi khuẩn ,nên tiêm phòng những bệnh có thể gây tử vong (nhiễm trùng, parvovirus, bệnh leptospirosis, bệnh dại …).  Các bệnh không gây tử vong nhưng vẫn nên chú ý (Bordetella, lyme, vv).

 Chó con chỉ nên chủng ngừa khi chúng không đang chiến đấu với các căn bệnh tiềm ẩn khác (nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp …). Để kiểm tra tình trạng miễn dịch của chó con của bạn khi tiêm vắc xin, các protein hệ miễn dịch (kháng thể) có thể được kiểm tra bằng cách thực hiện phép đo độ kháng thể (VacciCheck, v.v.) và điều này sẽ đảm bảo rằng loạt tiêm vắc xin đã đạt được mục tiêu tạo ra miễn dịch .

Một điều cần ghi nhớ: Ngoài việc bảo vệ chó của bạn khỏi bệnh tật, bạn có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh sang các con chó khác. Vì vậy, tiêm chủng phòng ngừa bệnh là lợi ích trong việc giảm sự lây lan và bùng phát dịch bệnh.

 1. Có nên sử dụng thuốc bảo vệ khỏi kí sinh trùng?

Dù bạn ở bất cứ đâu, thuốc phòng ngừa để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi ký sinh trùng đều rất cần thiết. Các ký sinh trùng, như heartworm, có thể lây nhiễm cả chó và mèo (chủ yếu là chó) và gây ra các vấn đề về sức khoẻ, bao gồm bệnh phổi, suy tim và các cơ quan khác. Các ký sinh trùng khác, chẳng hạn như giun tròn, thường gây bệnh cho chó, và chúng cũng có thể lây nhiễm cho người.

Trẻ em dễ bị nhiễm trùng hơn vì chúng có thể tiếp xúc với đất trong sân chơi hoặc bãi đậu xe bị ô nhiễm bởi con chó hoặc mèo bị bệnh. Nếu đất bị ô nhiễm được nuốt vào – điều này có thể xảy ra dễ dàng khi trẻ chơi trong bãi cát và sau đó đặt tay vào miệng trước khi rửa chúng – các ấu trùng giun tròn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, kể cả mù lòa. Vì vậy, bằng cách đảm bảo rằng con vật cưng của bạn đang dùng thuốc ký sinh trùng, bạn sẽ giúp giảm sự hiện diện của ký sinh trùng trong môi trường, điều này cuối cùng sẽ không chỉ bảo vệ con chó của bạn khỏi bệnh, mà còn cả những con chó, mèo khác cũng như gia đình bạn và những người khác bằng cách giảm khả năng tiếp xúc với ký sinh trùng.

 1. Dinh dưỡng cho chú chó của tôi.

Bạn quan tâm về dinh dưỡng và thức ăn cho chó? Cơ thể đang phát triển nhanh chóng của chó con cần nhiều dưỡng chất để thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Cung cấp con chó con của bạn một chế độ ăn uống chất lượng sẽ thúc đẩy cuộc sống lành mạnh.

Mặc dù bác sĩ thú y có thể đưa ra các khuyến cáo thực phẩm cụ thể, nhưng không phải lúc nào cũng đúng với mọi chú có. Điều rất quan trọng, cũng như thức ăn của chúng ta, hãy nhìn vào các thành phần. Lý tưởng nhất là chúng tôi thích ở đó các thành phần thực sự – thịt gà, thịt bò, cá – mà bạn có thể dễ dàng xác định. Tránh bất kỳ phụ phẩm động vật, chất bảo quản và phụ gia. Một khi con chó của bạn đang ăn một loại thức ăn đặc biệt, chúng tôi khuyên các chủ nhân chú ý đến cách thức mà bé phản ứng sau khi ăn, ví dụ như bị tiêu chảy hay ngứa da, có thể là dấu hiệu dị ứng thực phẩm.

Dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa duy trì sức khoẻ lý tưởng cho các chú chó. Bạn nên hiểu tầm quan trọng vấn đề này và lựa chọn phù hợp.

 1. Tôi nên cho chó ăn bao lâu một lần?

Bạn không nên cho ăn tự do ( luôn luôn để thức ăn), vì điều này có thể dẫn đến con chó của bạn mang trọng lượng quá mức khi trưởng thành. Tôi khuyên bạn nên cho con bú nhiều bữa ăn mỗi ngày, thường là ba hoặc bốn tùy thuộc vào mức độ hoạt động của chúng.

Thêm vào đó, khi con chó đang học cách chấp nhận hành vi, thực phẩm có thể đóng vai trò động lực mạnh mẽ để củng cố các kỹ thuật huấn luyện tích cực, bạn nên chú ý điều chỉnh phù hợp.

 1. Trọng lượng chú chó của tôi có phù hợp?

Bạn cần quan tâm trọng lượng chú chó của bạn. Lý tưởng nhất là bạn có thể cảm thấy xương sống và xương sườn của con chó. Nếu bạn không thể cảm thấy xương sườn của mình mà không nhấn sâu vào da, con chó của bạn đang mang theo xung quanh chất béo dư thừa. Sự tăng cân đó sẽ gây thêm áp lực cho khớp của bạn và có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan và bệnh tiểu đường.

Để giúp con chó giảm cân, bác sĩ thú y của bạn sẽ khuyên con chó ăn uống lành mạnh hơn, bao gồm các kích thước bữa ăn nhỏ hơn và không có thức ăn cho người, và tăng lượng bài tập thể dục mà thú cưng của bạn có được.

 1. Tôi phải chăm sóc răng, móng và tai cho cún cưng như thế nào?

Bạn nên cho chó con của mình đánh răng răng càng sớm càng tốt. Chúng giống trẻ nhỏ, sẽ có rất nhiều răng và thay răng khi trưởng thành.

Cũng như ở người, vệ sinh nha khoa thường xuyên là điều quan trọng để duy trì sức khoẻ của con vật cưng của bạn. Việc làm sạch này loại bỏ mảng bám và răng miệng khỏi răng thú cưng của bạn để ngăn ngừa bệnh nha chu.

Bác sĩ thú y của bạn có thể thảo luận và tiến hành chăm sóc nha khoa thường lệ tại nhà bằng cách đánh răng và rửa. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn của chúng tôi, nhiều lần điều này là không được thực hiện, do đó, một vệ sinh nha khoa thích hợp trong phòng khám có thể được yêu cầu.

Chăm sóc nha khoa phù hợp sẽ hy vọng giúp con vật cưng của bạn ở lại hơn một bước trong vấn đề nha khoa và cứu họ khỏi những vấn đề sức khoẻ đáng kể hơn trong tương lai.

Cùng với việc đánh răng của con chó con, chân hoặc tai của chúng nên được kiểm tra, quá trình này dường như không phải là ngoại trừ với chúng. Thực hiện cắt móng của con chó và làm sạch đôi tai của bạn sẽ giúp chúng làm quen với những thủ tục đó.

 1. Khi nào nên triệt sản?

Thông thường, hầu hết các cơ sở thú y khuyến cáo thực hiện trước khi chúng đạt đến chiều trưởng thành. Thường thường, 6 tháng tuổi là thời gian được khuyến cáo để triệt sản.Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong một số giống chó, có thể cần thêm thời gian để tốt hơn. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ thú y về những gì tốt nhất cho con chó con của bạn.

Trên đây chỉ là 12 câu hỏi phổ biến và cần thiết để bạn nắm rõ hơn về tình trạng cún cưng của mình. Hãy thường xuyên trao đổi với bác sĩ thú y để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ cho cún cưng.

Animal.vn