Home / Tin tức / 400 chú chó tật nguyền được giúp đỡ nhờ chàng kỹ sư trẻ tự chế tạo xe lăn cho thú cưng

400 chú chó tật nguyền được giúp đỡ nhờ chàng kỹ sư trẻ tự chế tạo xe lăn cho thú cưng

Tám năm trước, người bạn cùng cơ quan của chàng kỹ sư trẻ Pan Chieh, hiện sống tại thành phố Đài Nam, Đài Loan, Trung Quốc đã vô tình cứu giúp một chú chó tật nguyền với thương tích nghiêm trọng trên cơ thể.

Đó chính là hậu quả đáng buồn sau vụ tai nạn giao thông mà nó từng trải qua. Ngoài ra, nếu không gặp đúng anh chàng tốt bụng này, chắc chắn con vật đáng thương sẽ bị tống vào trại bảo hộ và chẳng bao giờ có cơ hội tìm kiếm chủ nhân mới cho mình. Chúng sẽ không được cung cấp thức ăn cho chó đúng bữa thậm chí là bỏ đói. Trên thực tế, cảnh chó mèo vô gia cư gặp tai nạn giao thông cũng không phải là chuyện hiếm thấy ở Đài Loan. Nó xảy ra phổ biến tới mức các trung tâm cứu hộ và bảo vệ động vật trên địa bàn luôn rơi vào tình trạng quá tải.

Anh Chieh cho biết: “Chúng sẽ phải đối diện với sự cô đơn trong khu chuồng cho chó chật hẹp tới lúc chết, bởi đôi chân khuyết tật chính là rào cản khiến lũ chó hoang không thể di chuyển hay chạy nhảy tự do như trước. Tôi thực sự cảm thấy đau lòng khi phải chứng kiến hình ảnh ấy. Nhưng tôi chưa biết phải làm gì khi mà giá thành của một chiếc xe lăn dành cho động vật quá đắt đỏ, vượt xa tầm với của một người lao động bình thường như tôi”.

Kỹ sư Pan Chieh, người đã chế tạo thành công 400 chiếc xe lăn cho chó tật nguyền.

Vốn xuất thân từ ngành nghề kỹ sư, anh Chieh luôn nung nấu ý định “tự chế” một chiếc xe lăn dành riêng cho những chú chó khuyết tật nhằm giúp chúng có thể di chuyển và tìm được một mái nhà mới tốt đẹp hơn.

“Tôi coi việc làm này như một sở thích cá nhân. Bởi vậy, dù mỗi chiếc xe lăn thường tiêu tốn khoảng 1.000 Tân Đài tệ (tương đương hơn 750.000 đồng) tiền vật liệu cùng một tiếng rưỡi lắp đặt nhưng tôi vẫn kiên trì thực hiện tới cùng.

Hiện nay, đã có 400 chú chó khuyết tật bao gồm nhiều giống khác nhau như chó Poodle, Pug, chó nhỏ Chihuahua… được tiếp xúc với môi trường bên ngoài thay vì phải nằm bẹp trong khu chuồng chật hẹp. Tôi rất vui khi ‘công trình’ nhỏ bé của mình lại mang đến tác dụng tuyệt vời như vậy”, anh Chieh nói.

Những chú chó tật nguyền có thể di chuyển khắp mọi nơi nhờ công cụ hỗ trợ mới.

Ban đầu, anh Chieh thường dùng gỗ để lắp đặt những chiếc xe lăn. Nhưng anh mới chuyển sang sử dụng ống dẫn nước bằng nhựa cùng nhiều thứ vật liệu có sẵn ở các cửa hàng bán phụ tùng xây dựng từ cách đây khoảng bốn năm trước.

“Tôi muốn mọi người có thể ứng dụng và chế tạo ra công cụ hữu hiệu này một cách dễ dàng. Từ đó, việc truyền cảm hứng về vấn đề giúp đỡ những con vật đáng thương sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều”, anh Chieh nhấn mạnh.

Vật liệu để chế tạo một chiếc xe lăn dành riêng cho động vật rất dễ mua được ở các tiệm tạp hóa.

Thời gian để lắp đặt một chiếc xe lăn như vậy rơi vào khoảng một tiếng rưỡi.

Nam kỹ sư dành 8 năm để giúp đỡ 400 chú chó tật nguyền hòa nhập với thế giới.