Home / Tin tức / Ảnh hưởng bởi COVID-19, hàng trăm con khỉ lao xuống đường tranh giành thức ăn như zombie

Ảnh hưởng bởi COVID-19, hàng trăm con khỉ lao xuống đường tranh giành thức ăn như zombie

Lượng khách du lịch sụt giảm mạnh, không có người cho ăn, khiến hàng trăm con khỉ đói khát phải tràn xuống đường tranh giành thực phẩm. Hàng trăm con khỉ đã rủ nhau ra đường kiếm thức ăn cũng chỉ vì ảnh hưởng lớn bỏi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Tình trạng này đang tồi tệ hơn rất nhiều. Khách du lịch Trung Quốc đã giảm đáng kể sau khi COVID-19 bùng phát. Doanh thu từ khách du lịch cũng đã giảm 1,1% trong tháng Giêng và tiếp tục tệ hơn những tháng sau đó.

Kết quả kinh doanh tháng 2 cho thấy các khách sạn Thái Lan мấᴛ tới 28% doanh thu so với năm trước. Những khách sạn chịu thiệt hại nặng nề nhất thậm chí còn мấᴛ tới 44% doanh thu.

Văn phòng Chính sách Tài khóa Thái Lan cũng giảm ước tính tăng trưởng GDP trong năm 2020.

Con số 3,3% đã bị hạ xuống còn 2,8% do nhiều yếu tố khác nhau nhưng nổi bật nhất là dịch bệnh ảnh hưởng tới tiêu dùng và du lịch của nước này.

Không chỉ tàn phá Trung Quốc, virus corona đã lan rộng ra châu Á và châu Âu, thậm chí cả Mỹ, khiến viễn cảnh buồn với Ng. à n h du lịch Thái Lan có thể sẽ tiếp tục kéo dài. Theo số liệu mới nhất, hiện tại, toàn thế giới có 125.326 ca nhiễm corona với 4.625 người thiệt mạng. Mỹ đã đình chỉ các chuyến bay tới từ châu Âu trong 30 ngày vì dịch bệnh ở khu vực này.

Hàng trăm con khỉ lao xuống đường để tranh giành đồ ăn.

Cuộc sống của người dân ở Thành phố Lopburi, miền Trung Thái Lan, đang đảo lộn hoàn toàn, khi bị hàng trăm con khỉ đói khát ᴛấɴ côɴɡ, phá phách.

Trước kia, bầy khỉ vốn được khách du lịch thường xuyên tới cho ăn. Nhưng giờ đây, khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới, lượng khách sụt giảm mạnh, khiến bầy khỉ không còn ai cung cấp thực phẩm.

Chúng thường xuyên bị bỏ đói nên đã tràn xuống đường phố, nhà dân để xin ăn. Thậm chí, đàn khỉ hàng trăm con còn chia thành 2 “вӑɴɡ đảɴɡ” chuyên giành ɡіậᴛ đồ ăn của nhau.

Khách du lịch sụt giảm khiến chúng không còn ai cho ăn.

Đoạn video do một người dân ghi lại cách đây không lâu cho thấy, đàn khỉ cả trăm con lao xuống đường chỉ để đuổi theo một con khỉ đang sở hữu một trái chuối. Chúng nghe thấy tiếng kêu của đồng loại nên đuổi dồn theo “đối thủ” để tranh cướρ.

Cận cảnh hàng trăm con khỉ lao xuống đường

Người dân ở Lopburi vốn quá quen với bầy khỉ, nhưng sự hung tợn của chúng thời gian gần đây khiến họ thấy ѕṓc nặng.

“Chúng giống bầy chó hoang hơn loài khỉ. Chúng phát điêɴ lên vì miếng ăn. Chưa bao giờ tôi thấy đàn khỉ hung hăng như vậy. Chắc tất cả đều đói. Trước kia khách du lịch đông lắm. Họ tới và cho khỉ ăn. Còn bây giờ chẳng ai đến nữa”, chị Sasaluk Rattanachai, một người dân địa phương cho biết.

Bầy khỉ lao tới một nhà dân để xin ăn.

Thành phố Lopburi vốn là nơi sinh sống của hàng nghìn con khỉ hoang dã. Chúng sống lang thang trên đường phố, thậm chí khuôn viên đền chùa.

Bầy khỉ tại đây chia thành “2 phe”, một phe đường phố, còn một phe ở chùa chiền. Sự đói khát khiến những con khỉ vốn sống ở chùa giờ đây cũng xuống phố Gươm ăn. Điều này khiến xảy ra vô số những cuộc chiến “đụng độ” tranh giành thực phẩm không khoan nhượng.

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng tới Thái Lan – quốc gia có Ng. à n h du lịch chiếm tới 18% GDP. Bộ trưởng du lịch Thái Lan từng cảnh báo một cuộc ĸʜủɴɡ hoảng quy mô lớn có thể gây thiệt hại ước tính 1,6 tỷ USD.

Người quay video là Sasaluk Rattanachai cho biết: “Chúng giống chó hoang hơn là khỉ. Chúng đã phát điêɴ để tranh giành một miếng ăn. Tôi chưa từng thấy chúng hung hăng như thế bao giờ”.

Tôi nghĩ những con khỉ rất, rất đói. Thông thường có nhiều khách du lịch tới cho khỉ ăn nhưng giờ thì không còn nhiều, bởi vì virus corona“.

Lopburi là nơi sinh sống của hàng nghìn con khỉ hoang. Chúng lang thang trên dường phố và các tòa nhà. Nhiều con sống trong khuôn viên các ngôi chùa Phật giáo cổ xưa của thành phố.

Tổng hợp – Dantri