Home / Tin tức / Bạn có sẵn sàng đầu tư hàng triệu đồng để đưa chó đi huấn luyện

Bạn có sẵn sàng đầu tư hàng triệu đồng để đưa chó đi huấn luyện

Những năm gần đây, dịch vụ huấn luyện chó biết cách đi, đứng, ăn, ngủ, biết trông nhà và thậm chí… hiểu được ngoại ngữ trở nên khá phổ biến.

Số tiền trọn gói bao gồm chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng và công huấn luyện cho một khóa học dao động trên dưới chục triệu đồng.

Cho chó cảnh học nghiệp vụ

Đã qua rồi cái thời mà người ta mua chó cảnh về chỉ để nhìn ngắm, hoặc đơn giản, mua vì đua theo trào lưu. Ngày nay, sau khi bỏ ra khoản tiền không nhỏ để mua chó ngoại nhập, nhiều chủ chó “chịu chơi” còn sẵn sàng chi thêm hơn chục triệu đồng để huấn luyện cún cưng của mình biết đi, đứng, ăn, ngủ đúng cách hoặc thậm chí hiểu được cả… tiếng Anh.

Để làm được tất cả những điều này, mỗi chú chó phải trải qua một khóa huấn luyện kéo dài 3 tháng. Ghé qua một trung tâm huấn luyện chó có tiếng trên địa bàn Hà Nội, các huấn luyện viên ở đây cho biết, dù giá không hề, rẻ song số lượng người có nhu cầu sử dụng dịch vụ huấn luyện chó ngày càng cao. Hiện nay, trung tâm đang huấn luyện cho khoảng 20 chú chó cảnh như chó Poodle, Corgi, Béc Giê…

Mỗi chú chó có chung tâm lý, tính cách sẽ được xếp chung vào một chuồng cho chó

Anh Đạt Hảo, PGĐ Trung tâm huấn luyện chó giải thích: “Trước nay, nhắc đến chó nghiệp vụ, người ta thường nghĩ đến các loài chó phục vụ trong quân đội hay cơ quan công an. Nhưng ngày nay, phạm vi của từ này đã được mở rộng hơn, dùng để chỉ tất cả các loài chó dù bảo vệ nhà riêng hay bảo vệ cơ quan, công ty, thậm chí là chó cảnh, miễn là chúng đã trải qua và hoàn thành khóa huấn luyện”.

Các huấn luyện viên ở trung tâm cho biết, với dòng chó cảnh, phương pháp huấn luyện cần đến sự nhẹ nhàng, mềm mỏng. Mỗi khi “học viên” hoàn thành tốt nhiệm vụ, huấn luyện viên sẽ khuyến khích, thưởng cho chúng bằng một món đồ chơi cho chó hoặc đồ ăn khô.

Chó được gửi đến trung tâm huấn luyện rất đa dạng về chủng loại.

Để đào tạo ra một chú chó biết nghe lời, tinh anh, tính ra mỗi chủ nhân phải bỏ ra một chi phí đào tạo không hề nhỏ. Thông thường một khóa học cơ bản sẽ kéo 3 tháng, với chi phí từ 9-10 triệu đồng tùy vào từng độ tuổi và giống chó được gửi đến theo học. Mỗi ngày, một “học viên” được huấn luyện từ 3 – 4 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 30 – 60 phút để chúng làm quen với môi trường sống mới và những bài tập đơn giản.

Việc huấn luyện nghiệp vụ cho chó cảnh đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhạy cảm và tinh tế ở người huấn luyện, bởi mỗi chú chó có một tính cách, hệ thần kinh khác nhau nên thời gian dạy dỗ, huấn luyện cũng phải được phân bố một cách hợp lý. “Đối với các “học viên” mới đến, chúng tôi thường dạy vào buổi sáng sớm, lúc còn vắng người để tăng khả năng tập trung cho các chú chó. Sau một thời gian, khi các “học viên” đã có sự tiến bộ rõ rệt sẽ được tập trung lại và huấn luyện theo các bài tập tập thể”, một huấn luyện viên tại trung tâm cho biết.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đúng cách và hiểu… tiếng Anh

Với 3 tháng huấn luyện nghiêm khắc, sau khi hoàn thành khóa học, các chú chó có thể biết làm rất nhiều thứ. Điều đầu tiên chúng được học là kỹ năng xã hội hóa. Sau khi học xong chương trình này, các chú chó sẽ bớt đi sự hung dữ hoặc nhút nhát. Chúng dần trở nên thân thiện hơn, biết bắt tay và chào hỏi xã giao với người lạ, không cắn xé, đánh nhau với đồng loại. Chương trình học tiếp theo sẽ tập trung dạy cho chúng biết cách đi, đứng, ăn, ngủ theo lệnh của chủ.

Sau một thời gian huấn luyện, chú chó có thể học được cách chào hỏi, đứng bằng hai chân.

Riêng việc đi vệ sinh đúng chỗ, anh Hảo tâm sự, đây là việc khó nhất trong huấn luyện chó. Các chú chó thường có thói quen dùng chất thải của mình để đánh dấu lãnh thổ. Vì thế, huấn luyện ở trung tâm là một chuyện, nhưng khi về nhà, môi trường sinh sống đổi khác, chú chó có thể quên đi bài học. Lúc này, vai trò của người chủ rất quan trọng. Chú chó cần có một chế độ ăn đầy đủ, chính xác, kết hợp với tập luyện ở nhà thì mới có thể duy trì được thói quen này thường xuyên.

Người nước ngoài và một số khách hàng người Việt khi mang chó đến trung tâm có nhu cầu dạy chó bằng tiếng Anh. Việc giảng dạy bằng tiếng Anh cũng không có gì khác so với tiếng Việt. “Thực ra, những con chó không thể hiểu được ý nghĩa của từ nằm, ngồi, hay đứng cho dù bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Nhưng lâu dần, trong quá trình học, chúng dần ghi nhớ theo dạng phản xạ có điều kiện nên biết làm theo hiệu lệnh của người nói”, anh Hảo cho biết.

Huấn luyện viên cần mất nhiều thời gian, công sức để làm thân với các chú chó.

Mỗi ngày, các chú chó sẽ được huấn luyện khoảng 30-60 phút.

Tùy vào từng giống chó và độ tuổi mà khả năng thuần thục các kỹ năng được học của mỗi chú chó là khác nhau. Các huấn luyện viên ở trung tâm cho biết: “Sau 3 tháng chúng tôi có tổ chức kỳ thi sát hạch khả năng nghiệp vụ của từng chú chó, con nào vượt qua kỳ thi đó, chúng tôi mới trao lại cho chủ nhân”.

Khó khăn lớn của việc đào tạo là gặp những chú chó chậm hiểu, rụt rè. Thông thường, các vấn đề này xuất phát từ nguồn gen hoặc cơ địa chúng không được khỏe. Đối với những trường hợp cá biệt này, các huấn luyện viên buộc phải dạy thêm giờ và có những phương pháp đặc biệt.