Home / Tin tức / Bị chân vịt tàu thủy che’m đến cơ thể đầy vết thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu của tự nhiên

Bị chân vịt tàu thủy che’m đến cơ thể đầy vết thương, con cá voi vẫn sống sót như một điều kì diệu của tự nhiên

Sự tồn tại của con cá voi được đặt tên là Bladerunner (tạm dịch: Chạy trốn lưỡi ďао) là điều kì diệu đối với các nhà khoa học bởi vì cơ thể của nó bị tổn thương sau khi bị chân vịt tàu ch.ém, gây ra những tổn thương sâu từ 20-30cm.

Con cái voi này được gọi là Bladerunner đã khiến các nhà khoa học trầm trồ về khả năng sinh tồn của nó. Lần đầu tiên nhìn thấy Bladerunner vào năm 2008, các nhà khoa học có trụ sở ở Eden đã vô cùng bất ngờ nhưng đồng thời cũng rất lo lắng cho sức khỏe của nó về lâu dài.

Vào năm 2013, Bladerunner được nhìn thấy 2 lần trên biển.

Thời điểm con cá voi bị chân vịt của tàu vô tình “ᴛấп сôпɡ” được cho là vào năm 2001, nó bơi đến khu vực Manly và cảng Sydney để dưỡng thương trước khi nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người trên khắp thế giới.

Giám đốc Tổ chức theo dõi cá voi ở Úc, ông Jim Kelly, cho biết con cá voi đầy sẹo trên cơ thể thế kia là một cảnh tượng không dễ bắt gặp và gây ấn tượng đối với những người nhìn thấy nó.

Chúng tôi đang đi về phía đông thì bắt gặp con cá voi có vằn như thể một con hổ và nó không hề giống với tất cả những con cá voi khác mà chúng tôi từng nhìn thấy. Khi ấy, chúng tôi phải tắt động cơ trong một vài phút để con cá voi bơi phía dưới thuyền. Chúng tôi tin rằng những vết thương kia gây ra bởi chân vịt của con tàu nào đó. Những vết sẹo ấy cho thấy con vật đã bị thương từ nhiều năm trước” – Ông Jim nói.

Theo Giám đốc khoa học biển của Thế giới biển, ông Trevor Long, việc con cá voi có thể sống sót với những tổn thương nghiêm trọng như vậy không khác gì kì tích.

Không có gì lạ khi cá voi bị chân vịt của tàu ch. é m. Thực tế là mỗi ngày có rất nhiều động vật trên thế giới bị tổn thương bởi chân vịt… Những vết thương của con vật vào năm 2001 thật sự là rất kinh và nó rất may mắn khi có thể sống sót. Điều này đặt ra câu hỏi cho sự an toàn của loài cá voi vào ban đêm bởi vì chúng ngoi lên mặt nước để ngủ” – ông Trevor nói.

Các nhà khoa học đã thực sự bất ngờ khi thấy sự “hồi sinh” kỳ diệu của cá voi lưng gù. Sau khi bị săn bắt gần như ᴛυʏȇᴛ cʜυɴɡ, quần thể cá voi lưng gù sinh sống trên vùng biển giữa Nam Mỹ và Nam Cực đang dần hồi phục.

Ước tính 25.000 con hiện đang sống ở phía tây nam Đại Tây Dương. “Đây là một tin tốt. Chúng tôi đã quan sát chúng hết năm này qua năm khác và tận mắt chứng kiến quần thể cá voi đang tăng dần lên”, María Vázquez, một nhà sinh vật học tại Đại học tự trị quốc gia Mҽxіcо ở Mҽxіcо City cho biết.

Cá voi lưng gù (Megaptera Novaeangliae) là một loài cá voi tấm sừng hàm. Cá voi lưng gù khá lớn với chiều dài từ 12–16 mét và cân nặng khoảng 30-36 tấn. Cá voi lưng gù có một hình dạng cơ thể đặc biệt, vây dài khác thường và đầu có u. Cá voi lưng gù thích nhào lộn, thường trồi lên mặt nước.

Sự phục hồi này có thể là một phần của xu hướng toàn cầu đối với cá voi lưng gù. Trong số 14 quần thể được biết đến – 7 ở Nam bán cầu và 7 ở Bắc bán cầu – 10 quần thể đã có dấu hiệu phục hồi – đây là kết luận của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia. Bốn quần thể còn lại không có dấu hiệu hồi phục và được coi là có nguy cơ không còn.

Việc săn bắt cá voi, bắt đầu ở phía tây nam Đại Tây Dương vào khoảng năm 1830, khiến số lượng cá voi lưng gù ở đó giảm mạnh xuống mức 440 con vào năm 1958. Với việc săn bắt cá voi thương mại bị kiềm chế và sau đó bị cấm vào năm 1986, số lượng cá voi lưng gù mới bắt đầu phục hồi.