Home / Tin tức / Biệt tài của những chú chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống Obama

Biệt tài của những chú chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống Obama

Một lá chắn vững vàng bảo vệ ông Obama trên mọi cung đường chính là đội chó nghiệp vụ, cảnh khuyển K-9 với tốc độ “như đạn bắn” và cú cắn chết người khi được yêu cầu.

Những chú chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống Obama trong dịp ghé thăm Việt Nam là những chú chó xuất sắc nhất với thành tích xuất sắc và những biệt tài khó chú chó nào sánh nổi.

chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống obama

Chó nghiệp vụ được sử dụng để kiểm tra nghiêm ngặt an ninh trong khách sạn JW Marriott – nơi Tổng thống Mỹ Obama ở trong chuyến thăm Việt Nam

Tháp tùng tổng thống Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23.5 có lực lượng nhân viên an ninh, mật vụ dày đặc. Trợ thủ đắc lực cho lực lượng mật vụ chính là đội chó nghiệp vụ K-9 với số lượng khoảng 20-30 con, được đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp, có nhiệm vụ riêng biệt bảo vệ Tổng thống Obama suốt hành trình ở Việt Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên, mang tới Việt Nam lần này có 2 dòng chó nghiệp vụ chính là chó chăn cừu Hà Lan và chó Malinois Bỉ.

Chó Malinois là dòng chó cỡ trung trở lên, thường được gộp chung vào chó chăn cừu Bỉ. Tên gọi Malinois xuất phát từ quê hương giống chó này ở thành phố Malines.

Giống chó này thường được dùng trong các nhiệm vụ như phát hiện chất nổ, chất gây cháy (trong các vụ hỏa hoạn) và ma túy. Chó Malinois giúp cảnh sát trong công tác ngăn chặn bọn buôn người, tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân của thiên tai, bão lụt. Mật vụ Mỹ sử dụng dòng chó Malinois để canh gác ở Nhà Trắng.

chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống obama

Một chú cảnh khuyển cùng lực lượng an ninh Việt Nam và mật vụ Mỹ túc trực tại cổng VIP của sân bay Nội Bài chờ chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Obama

Malinois có rất nhiều màu do quá trình tạo giống và tiến hóa, nhưng nổi bật nhất vẫn là màu vàng pha đen. Cá biệt có con mang màu đen toàn thân như nhung. Chó Malinois trưởng thành có cân nặng từ 25-33kg. Trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden do Hải quân SEAL của Mỹ thực hiện có sự tham gia của chú chó dòng Malinois mang tên Karo.

Ngày 18.11.2015, chú chó Diesel cũng thuộc dòng Malinois đã hy sinh trong cuộc đấu súng với những kẻ khủng bố tại khu vực St.Denis ở thành phố Paris, Pháp. Tuổi thọ trung bình của Malinois Bỉ từ 10 đến 12 năm.

Giống chó thứ hai mang tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là chó chăn cừu Hà Lan có xuất xứ từ thế kỷ 19 ở vùng núi non hiểm trở. Phân biệt chó chăn cừu Hà Lan với chó chăn cừu Đức có thể thông qua hình dáng đầu và màu lông. Chó chăn cừu Hà Lan thường có màu lông đen điểm vàng hoặc đen tuyền.

Thập niên 40 và 50 của thế kỷ trước, dòng chó chăn cừu Hà Lan gần như tuyệt chủng hoàn toàn vì những người dân du mục không có nhu cầu nuôi loại chó này nữa do nền nông nghiệp hiện đại ra đời. Thế chiến II cũng khiến nhiều dòng chó chăn cừu Hà Lan suy giảm nghiêm trọng do đói ăn hoặc chết vì tham chiến.

chó nghiệp vụ bảo vệ tổng thống obama

Chó chăn cừu Hà Lan là giống chó khá quý hiếm hiện nay trên thế giới.

Hiện nay chó chăn cừu Hà Lan vẫn cực kì quý hiếm. Mỗi năm câu lạc bộ chó chăn cừu Hà Lan thế giới lại khuyến khích chủ nuôi gặp mặt để nhân giống và phát triển số lượng loài này.

Chó chăn cừu Hà Lan dài chừng 60cm không kể đuôi, nặng khoảng 30kg. 3 dòng cơ bản nhất của chó chăn cừu Hà Lan là lông ngắn, lông dài và lông rậm.

Lực lượng chó nghiệp vụ K-9 theo tổng thống Mỹ tới bất kì quốc gia nào có nhiệm vụ phát hiện chất nổ trên các tuyến đường mà Obama đi qua. Với khứu giác tinh nhạy gấp trăm lần con người, chó nghiệp vụ có khả năng phát hiện chất nổ amoni nitrat, RDX, hỗn hợp potassium và bom tự tạo.

Ngoài khả năng phát hiện chất nổ tài tình, chó nghiệp vụ có thể lao đi như đạn bắn với tốc độ 60-80km/giờ và tung ra cú cắn hạ gục đối phương trong tích tắc. Chó nghiệp vụ đào tạo có khả năng tấn công vào những chỗ hiểm như cổ, bắp đùi, hạ bộ đối phương với kĩ thuật hoàn hảo nhất.

Đơn vị K-9 thành lập từ năm 1977 và quá trình đào tạo 6 tháng tại trung tâm James Rowley tiêu tốn khoảng 200 triệu đồng mỗi chú chó. Đi cùng cảnh khuyển là một người huấn luyện và chúng sẽ ở bên người này không rời nửa bước. Cứ mỗi cuối tuần chú chó lại được huấn luyện 8 tiếng để “không quên bài”.

Thông thường, chó nghiệp vụ K-9 làm việc tới năm 10 tuổi rồi nghỉ hưu. Khi đó, chúng sẽ được người huấn luyện nhận nuôi hoặc phục vụ trong công tác dân sự. Có nhiều chú chó nghiệp vụ đã trở nên nổi tiếng nhờ những chiến công của mình. Chúng thường nhận được những món quà như bánh thưởng cho chó, phụ kiện cho chó từ những người hâm mộ.