Home / Tin tức / Buồn thay cho chú chó ra đi trong cái lạnh bao phủ vì bị bỏ rơi

Buồn thay cho chú chó ra đi trong cái lạnh bao phủ vì bị bỏ rơi

Được biết người này đã dùng dây xích chó của mình bên ngoài trời đông vào đêm giao thừa, dưới điều kiện thời tiết đủ đóng băng mọi thứ.

Washington Post đưa tin ngày 5/1, cảnh sát thành phố Hartford, tiểu bang Connecticut (Mỹ) đã phạt tiền một người phụ nữ vì đối xử tàn nhẫn với động vật. Chú chó đáng thương tất nhiên không thể sống sót qua thời tiết khắc nghiệt đó.

Đáng buồn đây không phải trường hợp duy nhất. Từ khi nhiều vùng trên nước Mỹ bắt đầu đón đợt rét kỷ lục, một vài chú chó đi lạc và có cùng số phận tương tự. Các hiệp hội giải cứu động vật và chính quyền địa phương đã lên tiếng cảnh báo và yêu cầu chủ vật nuôi phải đưa thú cưng của mình vào những nơi đủ ấm áp và chăm sóc chó.

Nhiều chú chó đang bị bỏ mặc đến chết cóng ngoài trời bão tuyết ở Mỹ. Ảnh minh họa

Tuần trước, một vài chú chó được phát hiện đã chết cóng ở bang Ohio. Tuần này, cũng tại Ohio, lại có 3 chú chó được phát hiện đã bị đóng băng. Hôm 3/1, chính quyền thành phố Cincinnati, bang Ohio cũng phạt một chủ chó vì lỗi tương tự.

Trên trang Facebook cá nhân, Quận trưởng Richard K. Jones của thành phố Cincinnati đã viết: ‘Chú chó bị bỏ mặc bên ngoài căn nhà và không được che chắn khỏi những cơn gió buốt. Chú chó bị đóng băng đến chết vì nhiệt độ quá thấp’. Ông Jones cũng nhắc nhở mọi người rằng: ‘Bị đóng băng đến chết là một cái chết khủng khiếp, cho dù đó có là động vật’. Nhưng rất mừng là mặc dù có nhiều người chủ vô tâm, nhưng bên cạnh đó lại vẫn có nhiều người âm thầm làm nhiệm vụ giải cứu những chú chó.

Đội giải cứu chó của thành phố Detroit, bang Michigan chia sẻ một câu chuyện có thể giúp làm ấm không khí băng giá hiện tại. Hôm 3/1, một chú chó bị bỏ lại trước cửa văn phòng của đội giải cứu. Chú chó tội nghiệp run rẩy vì gió rét được đặt trong một chiếc thùng, tứ chi và dương vật đã tê cóng. Vì muốn tránh khỏi cơn rét buốt, chú chó cố nằm cuộn tròn thật chặt hết mức có thể, nhưng phần bụng dưới và dương vật vẫn bị tê liệt vì quá lạnh. Ngoài ra vì cẳng chân đau buốt nên chú chó cũng không thể đứng. Nhưng rất may lúc này Joe (tên chú chó) đang dần bình phục.

Hôm 1/1, cũng có một chú chó khác bị bỏ mặc trước văn phòng của tổ chức này, nhưng đáng tiếc không được may mắn như Joe, lúc được tìm thấy chú chó đã qua đời.

Joe – Chú chó may mắn được giải cứu kịp thời.

Theo dự báo, nhiệt độ tại nhiều nơi ở Mỹ sẽ còn tiếp tục giảm và bão tuyết sẽ hoành hành ngày một dữ dội hơn. Vì vậy các đội cứu hộ động vật liên tục lên tiếng kêu gọi mọi người nếu thấy vật nuôi nào bị bỏ mặc ở ngoài, hãy liên hệ với chính quyền sở tại. Những chú chó này được đưa vào vào chăm sóc và những chú chó được sưởi ấm  và nằm trong nệm cho chó để sưởi ấm.

Trong những năm gần đây, một vài bang của Mỹ đã đưa ra các quy định xử phạt đối với việc bỏ mặc vật nuôi dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù điều luật mỗi nơi mỗi khác, nhưng nhìn chung người vi phạm sẽ bị phạt tiền, thậm chí còn bị coi là phạm tội ác nghiêm trọng tương đương với giết người nếu như con vật qua đời.

Các tổ chức bảo vệ động vật và hội thú y cho biết, một vài loài động vật như chó, mèo, ngựa mặc dù có bộ lông dày, thậm chí là phát triển rậm rạp hơn vào mùa đông, nhưng cũng không đủ để giúp chống chịu với thời tiết đóng băng như hiện giờ. Các chuyên gia đưa ra một quy tắc chung: Nếu bạn cảm thấy quá lạnh, thì thú cưng của bạn cũng đang cảm thấy như vậy.