Home / Thư viện / Thư viện chó / Cách phân biệt chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái

Cách phân biệt chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái

Làm sao để phân biệt chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái là câu hỏi chung của khá nhiều người. Nhất là những bạn mới nuôi chó Phú Quốc và muốn tìm hiểu về dòng chó săn này.

Về cơ bản thì chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái có những nét tương đồng nhưng xét kỹ ra thì chỉ cần nhìn dáng vẻ bề ngoài có thể đoán ra được. Do vậy, bạn cần nắm thật kỹ bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo tiêu chuẩn của VKA nhé!

Làm sao phân biệt chó Phú Quốc và Xoáy Thái

Về cơ bản thì hình dáng chó Phú Quốc và Xoáy Thái có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, form người của chó Phú Quốc nhỏ hơn so với chó đến từ Thái Lan.

Phân biệt hình dáng

phân biệt chó phú quốc và chó xoáy thái

Chó Phú Quốc (trái) và Chó Xoáy Thái (Phải)

Về cơ bản thì hình dáng chó Phú Quốc có phần nhỏ hơn, form người gọn hơn so với chó Xoáy Thái nên Phú Quốc nhanh nhẹn hơn.

  • Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là loại chó bản địa Việt Nam, sở hữu phần đầu nhỏ gọn, thân hình thon, mõm dài vừa phải và thường có màu đen ở mõm. Màu mắt đa số có màu nâu và có viền đen xung quanh mắt.
Lưỡi chó Phú Quốc thường có đốm đen hoặc đen cả lưỡi tùy chó.
Phần bụng của chó Phú Quốc thường thon thon còn phần ngực thì nở rộng và cực kỳ săn chắc giúp cho việc săn con mồi dễ dàng hơn.
Chân khỏe khoắn, có màng ở chân giúp bơi lội dễ dàng.
Đuôi cong vút cần câu về phía trước, độ dài vừa phải.
Chiều cao của Phú Quốc đực khoảng 50 đến 55cm và nặng khoảng 15 đến 20 kg, chó cái cao 48 đến 52cm, nặng từ 12 đến 18 kg.

chó phú quốc thuần chủng

Một chú chó Phú Quốc thuần chủng.

  • Chó Xoáy Thái

Là một giống chó đến từ Thái Lan và cũng được một lượng người dân Việt Nam nuôi làm chó cảnh hoặc chó săn. Phần đầu to, mõm hộp, hình vuông, màu mắt đen đặc trưng.
Chó xoáy Thái thường có lưỡi màu đỏ và ít đốm đen
Về khung dáng thì xoáy Thái cũng có nét nào đó giống với Phú Quốc nhưng để phân biệt rõ nhất phải kể tới màu của từng loại
Nếu xét về hình dáng, cơ bắp thì xoáy Thái không sở hữu cơ bắp bằng Phú QUốc.
Đuôi và gốc đuôi to, dài và ít lông
Chó xoáy Thái con đực cao khoảng 56–60 cm và nặng từ 23 – 34 kg, con cái cao từ 51–56 cm.

phân biệt chó phú quốc và chó xoáy thái

Một chú chó Xoáy Thái thuần chủng

Phân biệt Về Màu Sắc

Chó Phú Quốc có những màu cơ bản có thể dễ dàng nhận ra đó chính là vàng, vện, đen, vện kem, vàng kem hoặc lửa. Đây đều là những màu sắc đặc trưng của chó Phú Quốc.

thông tin về đặc điểm chó phú quốc thuần chủng

Chó Phú Quốc có các màu cơ bản như Vàng, Vện, Vện Lửa, Trắng, Đen

Chó Xoáy Thái thường sở hữu màu nâu, xám đen, vàng bò đậm, màu đen nhìn rất đặc trưng

thông tin về tính cách đặc điểm chó phú quốc

Chó xoáy Thái và các màu cơ bản

Phân biệt về chất lông

Chó Phú Quốc có lông ngắn nhưng khá cứng, ôm sát cơ thể, sờ vào có thể dễ dàng nhận ra hoặc nhìn bằng mắt thường.

Chó Xoáy Thái lông ngắn, mịn ôm sát cơ thể. Cảm tưởng như không có lông.

Phân biệt về tính khí

Chó Phú Quốc vốn là loại chó săn cừ khôi. Trước khi con người khai phá đảo Phú Quốc thì đây là thiên đường của chúng. Chúng có thể dễ dàng săn huơu nai, rắn, thậm chí là cá. Ngoài ra, chúng rất nhạy bén và tình cảm, dễ gần với con người.

Chó Xoáy Thái có phần hung dữ và không mấy thân thiện nếu xét về vẻ bề ngoài. Tuy cũng là loài chó săn nhưng xét về độ dũng mãnh, uy lực và tinh ranh thì chó Xoáy Thái không có cửa so với chó Phú Quốc.

thông tin về chó xoáy thái

Vành tai của chó Phú Quốc thường màu đen chứ không có màu đỏ như Xoáy Thái (Ảnh chó Xoáy Thái)

Có nhiều ý kiến cho rằng, tổ tiên của loài chó Phú Quốc là chó Xoáy Thái được du nhập vào. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều tranh luận hiện nay nổ ra và chưa có bằng chứng xác thực cho việc này.

Hiện nay ở Việt Nam cũng rất nhiều người nuôi chó Phú Quốc lẫn chó Xoáy Thái, chó Phú Quốc được nuôi phổ biến hơn và cũng được ưa thích hơn. Về quan điểm cá nhân thì mình thấy chó Phú Quốc nổi trội hơn chó Xoáy Thái. Hy vọng qua bài viết này, những anh em nuôi chó đã có phần nào phân biệt chó Xoáy Tháichó Phú Quốc rồi nhé.

Xem thêm: Thông tin cơ bản về đặc điểm và tính cách chó Phú Quốc

Animal.vn