Home / Tin tức / Câu chuyện của cuộc hành trình giải cứu hàng chục chú mèo chuẩn bị vào lò sát sinh tại Sài Gòn

Câu chuyện của cuộc hành trình giải cứu hàng chục chú mèo chuẩn bị vào lò sát sinh tại Sài Gòn

Có những người anh hùng tại đời thường mà ta chưa biết đến. Hãy theo chân chị xem cuộc hành trình ấy.

Những ngày qua, câu chuyện về người phụ nữ giải cứu hàng trăm con mèo khỏi lò sát sinh được nhiều người chú ý. Người phụ nữ đang được nhắc đến tên là Huỳnh Thị Như Quyên (40 tuổi, TP.HCM). Suốt 4 năm ròng lui lại nơi những lò mèo ở Bình Long, Bình Hưng Hòa, chị Quyên đã cứu được hơn 300 con mèo và hiện đang cưu mang chúng tại ‘ngôi nhà chung’ ở quận Hóc Môn.

Những chú mèo được cứu khỏi lò sát sinh sẽ được chị Quyên cưu mang, chăm sóc trong khuôn viên rộng 60m2 này
Buổi chiều cuối tuần có mặt tại đường Bình Long, Bình Hưng Hòa, không khí tấp nập kẻ mua bán mèo trước những chiếc lồng đầy ắp những chú mèo béo tốt từ khắp nơi đổ về. Trong số những vị khách đến mua mèo ấy, có một người phụ nữ đã ngồi canh từ sáng, chờ chực đợi từng chú mèo được mang về lò với ý định thu mua tất cả. Người phụ nữ đó chính là chị Quyên.

Chị Quyên (trái) đứng chờ chủ lò bắt mèo, cân mèo, báo giá

Cuối tuần, mèo về con nào hết con đó

Đón tiếp chị Quyên là một người phụ nữ đã ngoài 40, dáng người to béo, khuôn mặt dửng dưng, người này hào hứng chỉ vào lồng cho mèo với hàng chục con mèo béo tốt: ‘Nay lại ra cứu mèo à, sáng bà gọi điện dặn tôi, tôi để nguyên số mèo người ta mới mang đến đây nè. Có con mèo trắng còn nguyên vòng cổ cho mèo, đẹp quá bà ạ. Bà lại mà xem

Những chú mèo tội nghiệp bị nhốt trong lồng, ánh mắt ngơ ngác khi biết đang ở một nơi xa lạ

Khi chị Quyên ra hiệu cân mèo tính tiền, người phụ này vừa nhanh nhẹn dùng tay không bắt từng con mèo, lâu lâu lại phải dùng vợt vì mèo dữ, sẵn sàng nhe răng nanh với người muốn bắt nó. ‘Cô bán ở đây 10 năm rồi, người ta toàn đến mua mèo về thịt không à, ít người mua về nuôi, mà mua nhiều như chị Quyên lắm. Bà ấy mua hết thì cô cũng đỡ, không phải sát sinh’ – người phụ nữ vừa nói, tay vừa bắt mèo.

Khi được hỏi về nơi cung ứng mèo, người phụ này nhanh chóng lãng sang chuyện khác. Theo chia sẻ thì tại lò mèo này, mỗi ngày ‘hàng’ về đều đặn, trung bình khoảng 20 con, chưa kể mèo con. Mỗi cân mèo thu vào giá 75 ngàn, bán ra với giá 100 ngàn. Nhanh thì bán hết trong ngày, chậm thì khoảng 3-4 ngày. Riêng cuối tuần, mèo về con nào hết ngay con đấy. ‘Cuối tuần mà, người ta nhậu nhiều, dân nhậu khoái thịt mèo lắm. Có ngày 40 con bán hết veo’ – người phụ nữ nói thêm.

Người phụ nữ bắt từng con cho vào túi, gom lại thành 2 túi chuẩn bị cân

Những chú mèo bị nhét chung với nhau, chật chội nên lúc nào cũng gầm gừ

Hai túi mèo được cân xong đặt nằm dưới đất chờ xe ba gác đến chở về

Khách đến mua mèo về thịt sẽ được chủ lò hỗ trợ thui vàng, giết thịt không lấy thêm tiền. Người phụ nữ chia 12 con mèo thành 3 túi, mèo to được nhét vào một túi, các con mèo nhỏ hơn được nhét vào một túi. Tổng cân nặng là 38kg, thành tiền 3 triệu 800 ngàn. Dù là khách quen nhưng người phụ nữ chủ lò mèo quyết định không bớt đồng nào, chỉ tặng thêm một chú mèo con gầy nhom, èo uột.

Chậm chân vài tiếng, mèo bị bán làm thịt

Cách lò mèo thứ nhất khoảng 30m, chị Quyên đi bộ đến lò mèo thứ 2. Chủ lò mèo này cũng hí hửng chỉ vào lồng mèo còn khoảng 5-6 con mèo lớn và nói: ‘Sáng giờ mấy chục con bán hết còn có từng này thôi’. Chị này cho hay, lò của chị ‘cắm chốt’ ở đây cũng 5 năm nay và mỗi ngày thu nhận hàng chục con mèo và chó từ khắp nơi đổ về.

Chị Quyên âu yếm những con mèo ở lò thứ 2, riêng chú mèo đen được bán với giá 150 ngàn/kg.

Chủ lò tay không bắt mèo cho vào túi, chuẩn bị cân

Sau khi cho mèo vào túi, chị chủ lò báo với chị Quyên tổng cân 18kg, thành tiền 1 triệu 800 ngàn, không bớt. Cạnh lồng đặt mèo lớn là lồng đặt những chú mèo con với tiếng kêu yếu ớt, nhiều con chân cẳng trầy trụa, rướm máu. Chủ lò rao giá mèo nhỏ 20 ngàn/con, mèo con lớn hơn tí xíu giá 50 ngàn/con. Nhìn lại số tiền trong ví, chị Quyên chỉ còn đủ để cứu 15 con mèo con bé xíu, tổng hết 300 ngàn.

Những chú mèo con được bán với giá 20 ngàn/con

Chị Quyên hạnh phúc khi cứu được những sinh mạng nhỏ bé

Sau khi cho mèo vào túi, mèo sẽ được cân theo kg để thành tiền

‘Tính cứu hết mà còn 1 lò nữa chưa ghé em ạ. Lò này chị gọi điện thoại đặt cọc từ sáng. Giờ qua ít tiền rồi chạy đến đường Trường Chinh lấy thêm, ở đó có Mạnh Thường Quân hứa cho 5 triệu. Chị sợ chạy xe lâu quá ở đây người ta mua mất mèo’ – Chị Quyên nói vội.

Gom hết những con mèo vừa được cứu ở lò mèo thứ 2 về lò thứ nhất, chị Quyên gửi gắm cho bà chủ ở đây để tiếp tục di chuyển đến lò thứ 3. Bà chủ ở đây thấy chị Quyên xuất hiện thì vừa mừng, vừa hốt hoảng. ‘Trời ơi, sáng tôi đã gọi điện thoại đặt cọc chiều sẽ mua hết chỗ mèo này mà, sao bà hứa mà giờ còn bán cho người khác vậy? Người ta mua về để thịt đó…’ – Chị Quyên nói với chủ lò, giọng run run.

Để bắt được những chú mèo này, bà chủ hàng thò tay vào lồng, nhận thấy nguy hiểm, mèo co mình lại, lông dựng đứng lên, nhe nanh phòng vệ. Nhưng bà chủ lò phản ứng nhanh hơn, thoắt vồ lấy gáy 1 con mèo lông trắng béo mượt, nhấc ra khỏi lồng. Đôi bàn tay không đeo găng, cứ thế dứt khoát nhấc bổng từng chú mèo rồi nhanh nhẹn cho vào túi, cột chặt và đặt lên bàn cân.

Những chú mèo ở lò thứ 3 phản kháng rất mạnh, chủ lò không dám bắt bằng tay

Những chú mèo phản ứng mạnh, chủ lò không dám bắt bằng tay

Tại lò mèo thứ 3, chủ lò bán mèo với giá 90 ngàn/kg. Thành tiền hết 1 triệu 200 ngàn.‘Người ta thấy chị là mừng lắm em ơi, mỗi lần mua là mua hết’ – chị Quyên nói.

Cũng tại đây, chị Quyên ứa nước mắt khi nhìn thấy chủ lò trao 2 chú mèo bọc sẵn trong túi ni-lông cho một người phụ nữ là khách đã đặt mua từ sáng. Trước khi vị khách này rồ ga, phóng xe đi, chị Quyên kịp nói to, giọng giận dữ: ‘Ăn thịt mèo xui lắm đó nha. Hết đồ ăn hay sao mà mèo nhà người ta vậy lại đi thịt để ăn, tội nghiệp’. Người phụ nữ mua mèo chỉ im lặng rồi lao thật nhanh vào dòng xe đang tấp nập trên đường. Chị Quyên nhìn theo vị khách mua mèo, bất lực.

Sau hơn 30 phút đến 3 lò mèo, đây là những chú mèo mà chị Quyên cứu được

‘Bao giờ mới hết nạn trộm mèo, thịt mèo?’

Đó là câu hỏi của chị Quyên khi vừa từ lò mèo thứ 3 quay về lò mèo thứ nhất để thuê xe ba gác chở những chú mèo vừa được cứu về Hóc Môn. Người lái xe ba gác nói: ‘Bà Quyên thành khách quen ở đây rồi, mỗi chuyến chở mèo về nhà bà ấy hết khoảng 10km, giá mỗi chuyến 300 ngàn’.

Tự tay đặt ngay ngắn những chú mèo được nhét vội trong các túi ni-lông lên xe ba gác, chị Quyên không quên dặn người tài xế cẩn thận khi di chuyển. ‘Chỉ cần về đến nơi thôi thì chồng và con gái chị sẽ thả tụi nhỏ vào lồng, cho ăn cho uống chứ ở đây, người ta chỉ cho ăn cầm chừng chờ khách đến mua thôi’ – chị kể.

Những chú mèo này sẽ theo xe ba gác về nhà chị Quyên ở Hóc Môn

Vừa về đến lò thứ 3 thì bà chủ lò này lại nhận thêm 2 con mèo lớn và 4-5 con mèo con từ một người đàn ông. Tính cho vào lồng rao bán thì chị Quyên nhanh miệng bảo cân để chị lấy luôn. Đến lúc này, chủ lò mới quyết định bán ‘giá gốc’ cho chị, mỗi cân 70 ngàn, tổng tiền 700 ngàn. Vậy là phút cuối, chị đã kịp cứu thêm được đám mèo vừa mới mang về.

Khi chắc chắn rằng người lái xe ba gác đã chở số mèo chị vừa cứu được về nhà, chị Quyên quay lại chào tạm biệt mọi người rồi vội vàng chạy xe đi hướng Trường Chinh. Trước khi đi, chị nói: ‘Giờ lấy tiền xong còn đi mua thức ăn cho mèo, mai hoặc mốt chị lại ghé, không có tiền cứu thì cứ ra đó ngồi, dằn mặt khách mua mèo về thịt để người ta từ bỏ ý định mua mèo đi…’.

Bóng dáng người phụ nữ lầm lũi cứ thế mất hút giữa dòng xe cô tấp nập. Hành trình cứu vài chục chú mèo vào một ngày cuối tuần tạm kết thúc. Những tiếng kêu thảm thiết, những ánh mắt sợ hãi, những lần xù lông phòng vệ mình trước những bàn tay giết thịt mèo không thương tiếc sẽ là nỗi ám ảnh với chị Quyên đêm nay, đêm mai và nhiều đêm sau đó nữa…