Home / Thư viện / Thư viện chó / Chế độ ăn cho chó của bạn liệu đã hợp lý và khoa học chưa ?

Chế độ ăn cho chó của bạn liệu đã hợp lý và khoa học chưa ?

Là một người yêu chó thì việc chú ý đến chế độ ăn và thức ăn cho chó của bạn từ những ngày đầu chăm sóc là vô cùng cần thiết. Vậy nên cho chú chó con của bạn ăn như thế nào?

Việc cho chú chó con của bạn ăn như thế nào phụ thuộc nhiều  yếu tố: Độ tuổi chú chó của bạn, thuộc giống chó gì, tình trạng sức khỏe của chúng, mức độ vận động… và rất nhiều yếu tố khác. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những lưu ý chế độ ăn cho chó con của bạn.

  1. Độ tuổi chú chó của bạn?

Độ tuổi của chó là điều quan trọng để cho ăn. Chó con sơ sinh thường xuyên bú mẹ, sữa mẹ sẽ cung cấp dinh dưỡng và đề kháng cần thiết cho những chú chó con cho đến khi chúng khoảng 6 – 8 tuần tuổi. Nhưng khi chú chó của bạn 4- 6 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cung cấp thêm cho chúng một lượng nhỏ thức ăn được làm mềm khoảng 3 – 4 lần một ngày. Việc thay đổi nên dần dần từ một đến 2 tuần để chúng cai sữa hoàn toàn.  Khi 8 tuần tuổi, bạn có thể tăng thêm thực phẩm và cho chó con của bạn ăn 3 – 4 bữa một ngày. Thường khi 12 – 16 tuần tuổi, con chó có thể ăn 2 – 3 lần một ngày. Và sáu 6 tháng tuổi, chú chó của bạn có thể chỉ ăn 2 bữa một ngày.

chế độ ăn cho chó hợp lý

  1. Chó của bạn thuộc giống chó gì?

Giống chó ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ cho ăn. Những giống chó cỡ nhỏ như chó Chihuahua, hay Fox…, dễ bị đường trong máu thấp dẫn đến hạ đường huyết khi chúng không thường xuyên được ăn. Nhũng giống chó nhỏ như vậy có thể cần ăn 4 – 5 lần một ngày cho đến khi chúng được khoảng 16 tuần tuổi để ngăn chặn vấn đề đường thấp. Nhưng một số giống chó lớn và khổng lồ như Great Danes, Ngao Tây Tạng,.. dễ bị đầy hơi, một bữa ăn lớn có thể gây tử vong cho chúng. Vì vậy, nên cho chúng ăn những bữa ăn nhỏ trong ngày để tránh bị đầy hơi.

  1. Loại thức ăn dành cho chó của bạn?

Có nhiều loại thức ăn cho chó với nhiều thành phần khác nhau dành cho chó của bạn. Đối với những chú chó con, nên ăn thực phẩm giàu canxi, protein và calo hơn những chú chó trưởng thành. Có một số loại thức ăn dành riêng cho giống chó to, chó vừa và chó nhỏ. Các loại thực phẩm dành cho chó nhỏ tăng cường calo hơn so với thực phẩm dành cho chó lớn.  Thực phẩm dành cho chó lớn ít calo hơn, giảm sự tăng trưởng  nhanh của xương để hỗ trợ ngăn ngừa viêm khớp và các bệnh xương. Tôi khuyên bạn nên chọn những thực phẩm tôt nhất và phù hợp với giống chó của bạn.

  1. Chó của bạn ăn bao nhiêu trong mỗi bữa ăn?

Hầu hết các con chó sẽ ăn nhiều nhất có thể trong khoảng 10 đến 15 phút. Một số con chó giống nhỏ và một loại khác có thể không ăn đủ lượng thức ăn nó cần trong một khung thời gian ngắn của một bữa nếu nó bị phân tâm, ham chơi hoặc cần đi vệ sinh. Chúng cần có một bữa ăn thêm trong ngày để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và calo.

  1. Chú chó của bạn có vấn đề bệnh lí gì không?

Những chú chó con hồi phục từ các điều kiện y tế như ký sinh trùng đường ruột, bệnh do virus (như virus corona hoặc parvovirus), hoặc các bệnh đường hô hấp trên thường thiếu cân. Vì vậy cần tăng thêm một bữa ăn trong một ngày và bổ sung calo sẽ giúp chúng tăng cân và phục hồi nhanh hơn.

  1. Mức độ hoạt động của chú chó?

Mức độ hoạt động là một yếu tố quan trọng để xác định mức độ thường xuyên cho chú chó ăn. Những chú chó con tích cực hoạt động như những giống chó chăn gia súc và chó săn mồi cần một bữa ăn thêm mỗi ngày, đặc biệt nếu chúng được ăn thực phẩm đóng hộp sẽ đáp ứng được nhu cầu calo của chúng. Những chú chó cảnh nhỏ cũng cần được bổ sung một bữa ăn nhỏ để ngăn ngừa hạ đường huyết. Những giống chó lười hoạt động có thể giảm số lượng bữa ăn để tránh thừa cân. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về trọng lượng cơ thể, tình trạng sức khỏe để cân bằng phù hợp bữa ăn cho chú chó của bạn.chế độ ăn cho chó hợp lý

  1. Chú chó của bạn có triệt sản hay không?

Hầu hết các chú chó bị triệt sản, tốc độ trao đổi chất sẽ giảm. Một số chú chó cần có sự giảm nhẹ trọng lượng thức ăn cho mỗi bữa ăn sau khi làm thủ thuật này. Một số chú chó đã trở nên thừa cân sau khi chúng triệt sản. Những chú chó con thừa cân cần giảm số lượng bữa ăn mỗi ngày để tránh béo phì.

  1. Khi nào bắt đầu cho chó con của bạn ăn thực phẩm dành cho chó trưởng thành?

Khi chó con của bạn đạt đến sự trưởng thành, là thời điểm chuyển chế độ và thức ăn của chúng sang loại mới, dành cho chó trưởng thành. Các bạn nên thêm một lượng thức ăn dành cho chó lớn vào khẩu phần ăn hàng ngày của chúng. Sau đó, tăng dần lượng thức ăn mới, cho chúng ăn 1 – 2 tuần cho quen dần. Các chú chó có thể chuyển sang thức ăn cho chó lớn khi 12 tháng tuổi. Các giống chó lớn và chó khổng lồ có thể mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành và có thể chuyển sang thức ăn của chó lớn khi 18 – 24 tháng tuổi.

Như vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lí sẽ giúp những chú chó con của bạn luôn khỏe mạnh. Những lưu ý trên sẽ giúp các bạn lựa chọn thức ăn và xây dựng cho chú chó của bạn một chế độ dinh dưỡng phù hợp.  Cho chú chó con của bạn ăn như thế nào không phải là việc làm quá khó.

Animal.vn