Home / Thư viện / Thư viện chó / Chia sẻ cách diệt ve tận gốc đơn giản mà hiệu quả cho chó

Chia sẻ cách diệt ve tận gốc đơn giản mà hiệu quả cho chó

Ve chó – nỗi lo lắng, mối nguy hại hàng đầu cho những con thú cưng trong nhà bạn. Với tập tính ký sinh trên vật chủ, ve chó sẽ khiến cuộc sống của những chú chó cưng trở nên vô cùng khó chịu.

Ve chó là loại côn trùng sống ký sinh trên vật nuôi, thường gặp nhất ở loài chó.

Tác hại của ve chó lên người:

PGS Nguyễn Văn Châu, Viện sốt rét & Ký sinh trùng Trung ương Hà Nội gặp nhiều trường hợp trẻ em 2 tuổi bị ve chó đốt bị sốt cao. Độc tố của ve R. sanguineus (loài sống phổ biến ở Việt Nam) có trong tuyến nước bọt của chúng truyền thẳng vào máu của người gây viêm đỏ da tại chổ và gây cứng cơ miệng làm cho khó thở, khó nuốt hay nói chuyện sau 5 – 7 ngày nhiễm độc. Đặc biệt hơn nữa, độc tố gây ảnh hưởng nặng đến trẻ em dưới 2 tuổi gây ra viêm da nặng và sốt cao.

Khi bị ve chó đốt cần gỡ ra càng sớm để tráng bị nhiễm độc nặng nhưng chú ý phải hết sức cẩn thận để không làm đứt phần miệng phụ của ve trên da vì chúng có thể gây viêm da kéo dài. Tốt nhất nên dùng dầu gió nóng thoa vào để ve tự nhả.cách trị ve chó hiệu quả

Ve chó – nỗi lo lắng, mối nguy hại hàng đầu cho những con thú cưng trong nhà bạn. Với tập tính ký sinh trên vật chủ, ve chó sẽ khiến cuộc sống của những chú chó cưng trở nên vô cùng khó chịu. Trước khi tìm hiểu những biện pháp diệt & phòng chống ve cho cho vật nuôi, các bạn hãy cùng Phượng Hoàng điểm qua một số đặc điểm, tập tính sinh sản & phát triển của loài ve chó không hề “thân thiện” này.

Ve chó là loại côn trùng sống ký sinh trên vật nuôi, thường gặp nhất ở loài chó.

Tác hại của ve chó lên người:

PGS Nguyễn Văn Châu, Viện sốt rét & Ký sinh trùng Trung ương Hà Nội gặp nhiều trường hợp trẻ em 2 tuổi bị ve chó đốt bị sốt cao. Độc tố của ve R. sanguineus (loài sống phổ biến ở Việt Nam) có trong tuyến nước bọt của chúng truyền thẳng vào máu của người gây viêm đỏ da tại chổ và gây cứng cơ miệng làm cho khó thở, khó nuốt hay nói chuyện sau 5 – 7 ngày nhiễm độc. Đặc biệt hơn nữa, độc tố gây ảnh hưởng nặng đến trẻ em dưới 2 tuổi gây ra viêm da nặng và sốt cao.

Khi bị ve chó đốt cần gỡ ra càng sớm để tráng bị nhiễm độc nặng nhưng chú ý phải hết sức cẩn thận để không làm đứt phần miệng phụ của ve trên da vì chúng có thể gây viêm da kéo dài. Tốt nhất nên dùng dầu gió nóng thoa vào để ve tự nhả.

Tác hại của ve chó lên chó nhà:

Tiếp tục đọc những cách bên dưới để trị tận gốc ve chó cho chó cưng nhà bạn
Hút máu của vật chủ, khiến da tổn thương, dọn đường cho các loài vi khuẩn, vi rút tấn công, dẫn đến viêm thậm chí loét các tế bào biểu bì da của vật chủ.

Nếu lượng ve chó trên 1 con vật xuất hiện nhiều thì chúng sẽ khiến vật chủ thiếu máu trầm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

Trong khi hút máu, thông qua việc truyền tải ký sinh trùng, ve chó có thể lây truyền nhiều dịch bệnh nguy hiểm như bệnh biên dạng trùng (Ehrlichiosis), lê dạng trùng (Babesiosis).

Ngoài ra, có loài ve cái có khả năng khiến vật chủ mắc chứng bại liệt bởi chất độc ẩn trong nước bọt của ve chó. Chỉ 1 lượng nhỏ của loài ve cái Ixodes holocyclus đủ để khiến 1 con chó khỏe mạnh bại liệt chỉ trong 1 ngày.cách trị ve chó hiệu quả

Vòng đời của ve chó:

Ve đực và ve cái sau khi giao phối ngay trên vật chủ thì ve cái sẽ sinh sản tầm 2000 ~ 4000 trứng. Sau khi sinh sản ve cái cũng sẽ kết thúc cuộc đời của mình.

Gặp điều kiện môi trường thuận lợi, trứng ve chó sẽ nở thành ấu trùng. Trứng ve chó thường ẩn nấp ở các ngọn cây cỏ gần sát mặt đất. Khi các vật chủ đi qua những bãi cỏ này, chúng sẽ vô tình mang theo trứng ve chó. Trứng ve chó bám vào vật chủ thông qua các hệ cơ thụ cảm ở chi trước. Vật chủ chủ yếu của trứng ve chó trong giai đoạn này là chuột hoặc các loài gặm nhấm khác. Chúng tìm nguồn dinh dưỡng bằng máu của vật chủ ít ngày rồi trở lại môi trường thiên nhiên.cách trị ve chó hiệu quả

Thêm 1 thời gian nữa, ấu trùng ve chó sẽ biến thành nhộng. Giai đoạn nhộng này dài hay ngắn tùy thuộc vào loại ve chó. Lúc này nhộng lại tái sử dụng các cơ quan thụ cảm rồi bám vào các vật chủ có kích thước to lớn như thỏ, chồn. Hút máu chúng thêm 1 thời gian rồi tiếp tục về lại với thiên nhiên.

Tiếp tục, nhộng lại biến hình thành 1 con ve trưởng thành với đầy đủ các hệ cơ. Giai đoạn biến hình này dài hay ngắn tùy thuộc vào loài ve chó. Ve trưởng thành với hệ cơ hoàn hảo, cứng cáp có thể bám trụ ở các ngọn cây cao hơn, dễ dàng bám vào các vật chủ to cao với nguồn dinh dưỡng dồi dào như chó, nai,…rồi hút máu cho hết đoạn đường còn lại của cuộc đời chúng, đó là với ve chó đực, còn ve cái thì sao?

Với ve cái trưởng thì nó sẽ hút dinh dưỡng ở vật chủ khoảng 3 tuần, sau đó chúng sẽ rời vật chủ để tìm nơi khác ở môi trường thiên nhiên và bắt đầu đẻ trứng, với điều kiện vật chủ là những động vật hoang dã ngoài thiên nhiên.

Với các loài chó sinh trưởng và lớn lên trong nhà, ve cái sau khi hấp thụ đủ máu, chúng sẽ rời khỏi vật chủ tìm những kẽ tường, góc khuất sân vườn,… bắt đầu đẻ trứng. Trứng nở và tiếp tục sinh trưởng qua các giai đoạn như trên rồi quay trở lại ký sinh trên chó.
Những dấu hiệu nào cho biết thú cưng đã bị ve chó tấn công?

Phát hiện ve ở phía trong & phía ngoài vành lỗ tai, cổ, đầu, kẽ ngón chân.
Vạch lông thì thấy ve di chuyển lung tung.
Chán ăn.
Gãi, liếm, cào cấu liên tục, thái độ khó chịu.
Màu da nhợt nhạt, cơ thể xuống cấp, gầy yếu, có nhiều vết sưng tấy đỏ khắp da.
Vậy làm thế nào để diệt tận gốc ve chó?

Tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ bộ lông của chó thường xuyên – Thực hiện công việc này tầm 1 lần/2 ngày, ngoài xà bông chuyên dụng, có thể sử dụng tăng cường thêm nhiều loại dầu tắm chuyên trị ve chó. Phải sấy thật kỹ lông chó sau khi tắm xong.

Tắm không chỉ là thoa xà bông rồi xả nước cho chó, chúng ta cần phải tắm đúng cách nhé! – Tắm cho chó theo thứ tự từ đầu xuống cổ tới thân rồi cuối cùng là chân. Bởi ve chó sẽ có quán tính dịch chuyển đến nơi khô ráo để cư ngụ tại lỗ tai, đầu, cổ của chó trước khi thân mình của chó ngấm đầy nước. Với cách tắm đúng thứ tự này, ve chó sẽ không tài nào dịch chuyển lên các yếu điểm của chó để “trú bão”, khi ấy ta sẽ diệt ve được nhiều hơn. Ngoài ra, chúng ta cần phải lưu ý xả nước thật kỹ càng để loại trừ tuyệt đối bọt xà phòng, xác ve chó chết và trứng của ve chó cái.

Phòng ngừa ve chó bằng cách tắm thường xuyên cho chó

Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa – Ve chó sở hữu tốc độ sinh sản cực nhanh. Khi chó dùng chân gãi, hoặc quẩy mình thì các cá thể trứng ve sẽ văng tứ tung, vương vải khắp sàn nha. Do đó, công đoạn dọn dẹp nhà cửa luôn là việc quan trọng để loại trừ hoàn toàn trứng ve, dập tắt đường tái quay trở lại ký sinh trên vật chủ. Sử dụng máy hút bụi luôn mang đến hiệu quả tuyệt đối trong việc tìm, diệt trứng ve. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng giấm, nước cốt chanh, bột hàn the để lau nhà, diệt ve chó.cách trị ve chó hiệu quả

Bột hàn the – Đây là loại hóa chất có hiệu quả diệt ve chó cực tốt. Rải bột hàn the lên nền nhà, thảm lau chân, dải ghế nệm sa-lông, góc khuất mà chó hay nằm để diệt sạch ấu trùng, trứng ve. Có thể bôi bột lên những góc kẽ chân chó, hoặc bôi vào da chó trước khi tắm khoảng 5 phút rồi bắt đầu tắm rửa sạch sẽ cho chhúng.

Cam và chanh – Tắm rửa cho chó cùng nước chanh / cam sẽ mang đến hiệu quả diệt & phòng chống ve chó vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, chúng ta có thể ngâm vỏ cam, chanh, quýt vào nước sôi để qua đêm, sau đó dùng dung dịch này xịt đều trên lông chó hằng ngày. Chiết xuất hương, tinh dầu trên của loại dung dịch này có hương thơm dễ chịu lại có công dụng diệt ve chó đầy hiệu quả.

Hóa chất diệt ve chó – Sủ dụng thuốc BiVermectin 0,1% theo liều lượng của thú y: chó 2,5 – 3 kg chích 1 ml, 1 tuần chích 1 lần & chích trong 3 tuần. Sau khi chích mũi đầu tiên là ve chó rơi rụng khỏi vật chủ 50%. Sau mũi thuốc thứ 2 là khỏi 90%. Sau muỗi thứ 3 là khỏi 99%, những con ve cứng đầu thì bắt bằng tay.

cách trị ve chó hiệu quả

Thuốc diệt ve chó BiVermectin 0.1%

Nhưng chú ý phải hỏi qua ý kiến bác sỹ thú y để chích đúng liều lượng và cân nặng của chó, tránh trường hợp chó tử vong do chích thuốc quá liều hay không đủ cân nặng.