Home / Tin tức / Chó hay mèo yêu con người hơn? Đã có kết luận chính thức từ khoa học!

Chó hay mèo yêu con người hơn? Đã có kết luận chính thức từ khoa học!

Cuộc tranh luận dài liên tu bất tận đã đến hồi kết. Chó hay mèo yêu con người hơn, đọc bài là biết ngay. Và chúng ta nên nuôi chó hay mèo

Trong thế giới của những người nuôi chó mèo, dường như có một tranh cãi bất tận về việc chó hay mèo trung thành, quý mến chủ nhân của chúng hơn.

Trên thực tế, đã từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng loài chó tiết ra rất nhiều “hormone tình yêu” oxytocin khi ở gần con người, cho thấy chúng rất yêu con người. Tuy nhiên, chưa từng có nghiên cứu nào tương tự được thực hiện trên mèo, thế nên về cơ bản là không thể so sánh.

Tuy nhiên mới đây, một nhà thần kinh học đã giải quyết được mối bận tâm của những người yêu chó mèo. Đó là tiến sĩ Paul Zak, chuyên gia nổi tiếng của Ted Talk. Ông đã kiểm tra lượng oxytocin của cả chó lẫn mèo khi chơi cùng chủ nhân của chúng.Một món đồ chơi cho chó mèo được sử dụng để kết nối chủ nhân và thú cưng.

Cụ thể hơn, Zak lấy mẫu nước bọt của 10 con chó và 10 con mèo vào 2 thời điểm: 10 phút trước khi chơi cùng chủ, và ngay sau khi chơi cùng. Kết quả, lượng hormone của chó tăng thêm tới hơn 57%, trong khi của mèo chỉ 12% thôi. Và điều này có nghĩa rằng về mặt lý thuyết, chó yêu con người nhiều hơn mèo.

“Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy chó sản sinh ra lượng oxytocin cao như vậy… con số 57,2% là phản ứng rất mạnh. Nó cho thấy loài chó thực sự quan tâm đến chủ nhân của chúng.” – Zak cho biết.

“Nhưng cũng thật tuyệt khi thấy mèo cũng sản sinh ra oxytocin, chứng tỏ chúng cũng yêu chủ trên một số góc độ, chỉ là không bằng loài chó thôi.”

Tuy vậy, Zak cho rằng loài mèo có khả năng sinh tồn tốt hơn chó. Thậm chí có tới hơn 2000 bằng chứng hóa thạch chứng minh rằng mèo là nguyên nhân khiến ít nhất 40 giống chó tuyệt chủng vì cạnh tranh thức ăn. Vậy nên chúng ta cứ hay yêu thương những người bạn nhỏ này hết mức. Mua chó mèo nuôi làm bạn thì không nên so đo vì chúng đều là những người bạn tốt. Mỗi loài một tính cách và thể hiện khác nhau.

Nhìn yêu nhau như thế này kia mà?

Điều này chứng tỏ, loài mèo sống độc lập hơn, và đây có thể là lý do khiến chúng không có quá nhiều tình cảm với chủ nhân như loài chó. Một chiếc bánh thưởng cho chó có thể khiến chúng mừng rỡ vẫy đuôi quay tít. Nhưng với mèo con thì có vẻ lạnh lùng hơn. Nhưng không phải vì thế mà tình yêu của chúng thua kém những chú chó đâu nhé.