Home / Thư viện / Thư viện chó / Chó muốn thể hiện điều gì qua cách vẫy đuôi?

Chó muốn thể hiện điều gì qua cách vẫy đuôi?

Hành động chó vẫy đuôi có thể cho biết các biểu hiện cảm xúc khác nhau của loài chó. Ngoài việc nhìn biểu hiện khuôn mặt để nhận biết tâm trạng của chó thì chúng ta có thể nhìn đuôi của chúng để biết chó của bạn đang vui hay buồn.

Mọi người thường cho rằng những chú chó vẫy đuôi để thể hiện sự hài lòng và thân thiện, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Chó cũng có cách biểu đạt ngôn ngữ riêng của chúng. Chúng dùng đuôi để giao tiếp. Dựa vào vị trí và chuyển động của đuôi chúng ta biết được trạng thái cảm xúc.

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội chống ngược đãi động vật ở Mỹ, khi một con chó trong tâm trạng thoải mái, cái đuôi của nó sẽ được ở vị trí “tự nhiên”.hành động chó vẫy đuôi

Giống chó khác nhau có vị trí tự nhiên khác nhau. Hầu hết, vị trí tự nhiên nhất của chó là rủ xuống gần cổ chân hoặc gần gót. Nhưng đối với giống chó Pug có nguồn gốc từ Trung Quốc, đuôi chúng lúc nào cũng cong lên phía lưng. Với giống chó Greyhound, tự nhiên và thoải mái nhất là khi đuôi chúng thả lỏng giữa hai chân.

Khi lo lắng, chó sẽ giữ đuôi thấp hơn vị trí tự nhiên của nó và sẽ giấu đuôi bên dưới cơ thể khi chúng cảm thấy sợ hãi.

Cái đuôi giữ ở vị trí cao hơn so với bình thường chứng tỏ đang có một thứ gì đó hấp dẫn chú. Còn nếu như một khi đuôi dựng đứng chứng tỏ chú chó ấy trong trạng thái sẵn sàng đi gây hấn.

Hành động vẫy đuôi phản ánh sự phấn khích của một con chó, vẫy càng mạnh chứng tỏ càng phấn khích. Ví dụ như khi được chủ dắt đi chơi, hoặc thưởng cho các loại bánh thưởng cho chó ưa thích của chúng.

Nhất là với những chú chó bị xích hoặc nhốt thường xuyên, chúng sẽ hưng phấn hơn khi được ra ngoài. Vì vậy hãy luôn dùng dây dắt chó để giữ cún cưng của bạn ở bên cạnh, giúp đảm bảo an toàn cho chó và cả người đi đường.

Từ năm 2007, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cách chó vẫy đuôi cung cấp thông tin về những gì bản thân nó đang cảm thấy. Cụ thể, vẫy đuôi sang bên phải biểu thị cho cảm xúc tích cực, vẫy đuôi sang trái cho thấy những cảm xúc tiêu cực.

Hành động chó vẫy đuôi thể hiện cảm xúc cũng dễ hiểu vì bán cầu não trái điều khiển phía bên phải của cơ thể, và ngược lại. Nghiên cứu hành vi nhiều loài động vật khác nhau đã chỉ ra rằng bán cầu não trái có liên quan đến cảm xúc tích cực và bán cầu não phải gắn liền với những cảm xúc tiêu cực.