Home / Tin tức / Cụ voi 70 tuổi gầy trơ xương tại lễ hội Sri Lanka đã qua đời: Làn sóng phẫn nộ về nạn bạo hành động vật đến cùng cực

Cụ voi 70 tuổi gầy trơ xương tại lễ hội Sri Lanka đã qua đời: Làn sóng phẫn nộ về nạn bạo hành động vật đến cùng cực

Tikiri ngã gục và qua đời ngay sau khi đại diện phát ngôn của đơn vị tổ chức lễ hội khẳng định họ rất “quan tâm đến động vật”, đã cho cụ voi 70 tuổi đi khám và cụ có đủ sức khỏe để tham gia lễ hội.

Câu chuyện về cụ voi Tikiri già yếu, còm cõi bị bắt phục vụ suốt 10 đêm lễ hội Esala Perahera tại Sri Lanka mới đây đã gây ra làn sóng phẫn nộ rất dữ dội của cộng đồng bảo vệ động vật trên thế giới.

Theo như câu chuyện mà Lek Chailert, nhà sáng lập Tổ chức Giải cứu Voi ở Thái Lan chia sẻ vào ngày 12/8, cụ voi cùng 60 cá thể khác tại Kandy, Sri Lanka bị ép phải đi bộ suốt nhiều cây số để diễu hành trong 10 đêm liền, mặc cho cơ thể ốm yếu, gầy gò và mệt nhọc.

Cơ thể da bọc xương của Tikiri cùng đôi chân bị xiềng xích được che chắn sau lớp lễ phục sặc sỡ khiến người tham gia lễ hội khó lòng phát hiện ra. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động bảo vệ động vật đã để ý điều này và lên tiếng.

Đại diện phát ngôn chùa Răng Phật, đơn vị tổ chức lễ hội đã lên tiếng sau đó và khẳng định họ rất “quan tâm đến động vật”. Ông cho biết Tikiri gặp phải vấn đề về tiêu hóa khiến cụ voi này “không thể tăng cân”, quả quyết “điều này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cụ” và cho rằng cụ không ốm yếu và gầy gò đến mức như các nhà bảo vệ động vật mô tả.

Cụ voi 70 tuổi gầy còm sau lớp áo lễ hội lộng lẫy

Nhưng đau lòng thay, sau những phát ngôn chắc nịch của đơn vị kia, các nhà bảo vệ động vật mới đây đã công bố một sự thật vô cùng đau xót: Tikiri đã ngã gục và qua đời sau nhiều ngày làm việc liên tiếp.

Họ còn đưa thêm nhiều bằng chứng cho thấy Tikiri và nhiều cá thể voi khác nơi đây bị ngược đãi. Những con vật được bị bắt phục vụ tại lễ hội thường xuyên bị quản tượng đánh đập. Chúng không thể chạy trốn, cũng chẳng thể di chuyển quá xa vì chân bị xích chặt. Những sinh vật đáng thương chỉ có thể chịu đòn.

Tikiri gục ngã sau nhiều ngày bị ép làm việc trong điều kiện sức khỏe kém

Các nhà bảo vệ động vật địa phương cho biết chủ sở hữu của những con voi này là “những người có quyền lực” tại Sri Lanka. Tuy nhiên, họ vẫn đang cố gắng hết mình để ngăn chặn việc sử dụng động vật trong lễ hội Perahera.

Các con voi bị ngược đãi bằng gậy và mũi sắt nhọn trước sự chứng kiến và thờ ơ của cảnh sát.

Tên quản voi chọc mũi sắt nhọn vào chân Tikiri già yếu với chằng chịt dây xích, trái ngược hoàn toàn với những phát ngôn của chủ sở hữu cũng như của đại diện đơn vị tổ chức lễ hội.

Đơn vị tổ chức phân trần rằng chủ sở hữu của Tikiri “yêu cầu phải cho cụ voi tham gia” vì tin rằng việc cống hiến cho tôn giáo sẽ giúp cụ voi ốm yếu tội nghiệp khỏi bệnh.

Họ cho biết: “Niềm tin tôn giáo lâu đời cho rằng việc dâng Pooja (lễ vật) là những con voi bị bệnh hoặc già yếu cho các vị thần sẽ mang đến sức mạnh chữa bệnh. Vì vậy, chủ sở hữu Tikiri đã yêu cầu trụ trì chùa Răng Phật cho cụ voi tham gia diễu hành năm nay với hy vọng chữa khỏi căn bệnh tiêu hóa của cụ.” 

“Trải qua các kiểm tra và yêu cầu kỹ lưỡng của lễ hội, Tikiri được cho là đủ yêu cầu để tham gia một vài buổi diễu hành.”

(Theo Metro)