Home / Chưa được phân loại / Đã có kết luận về lợi ích khi nuôi chó sau khi nghiên cứu với quy mô 3triệu người

Đã có kết luận về lợi ích khi nuôi chó sau khi nghiên cứu với quy mô 3triệu người

Theo nghiên cứu mới đây của Thụy Điển, họ đã làm với quy mô 3 triệu người để tìm ra lợi ích của việc nuôi chó. Và đây là kết quả…

Để nuôi một chú chó không phải là chuyện đơn giản. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính, thời gian, và đặc biệt là tính kiên nhẫn để uốn nắn nó. Nhưng đổi lại bạn được gì? Một người bạn tri kỷ, không bao giờ phản bội. Và đặc biệt, người bạn ấy sẽ giúp bạn sống thọ hơn nữa.

Cụ thể thì theo một nghiên cứu mới đây tại Thụy Điển, việc nuôi một chú chó sẽ làm giảm tỉ lệ chết sớm lên tới 33%. Và quan trọng hơn, đây là một nghiên cứu có quy mô khổng lồ – trên 3,4 triệu người tham gia.

Theo các chuyên gia từ ĐH Uppsala – nơi thực hiện nghiên cứu – với những người cao tuổi sống một mình, nếu họ có nuôi 1 chú chó, khả năng qua đời trong 12 năm kế tiếp sẽ giảm đi. Được biết, chó là vật nuôi phổ biến nhất tại nhiều nơi trên thế giới. Ở Anh, ít nhất 24% hộ gia đình đều nuôi chó. Nghiên cứu được thực hiện như thế nào. Các chuyên gia đã phân tích số liệu y tế trên nhóm người trong độ tuổi từ 40 – 80 tuổi. Nhưng người này có thể nuôi chó hoặc không, nhưng không hề có tiền sử về bệnh tim. Toàn bộ quá trình lấy số liệu kéo dài 12 năm.

“Phát hiện đáng chú ý là việc nuôi chó giống như một lá chắn bảo vệ cho những người sống một mình. Đây vốn là nhóm có rủi ro mắc bệnh tim mạch và chết sớm rất cao so với người bình thường.” – trích lời Mwenya Mubanga, tác giả của nghiên cứu.

“Có lẽ chó đã trở thành một thành viên quan trọng đối với nhiều gia đình, đặc biệt là nhóm sống một mình.”

“Kết quả cho thấy, những người nuôi chó giảm tới 33% nguy cơ chết sớm, và 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.”

“Trong đó, những loài chó thuộc giống chó săn cho hiệu quả cao nhất.” Có thể lấy ví dụ như chó Golden Retriever, Irish Setters hoặc Beagles.Nuôi một chú chó giống như tập thể dục vậy. Bạn chỉ cần có 1 sợi dây dắt chó và cả hai sẽ cùng ra ngoài. Theo giáo sư Tove Fall từ ĐH Uppsala, một người nuôi chó thường đi bộ và vận động nhiều hơn, đồng thời có xu hướng tương tác xã hội cao hơn bình thường. Trước kia, đã từng có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi điểm này khi nuôi chó. Tuy nhiên, nghiên cứu từ Uppsala có quy mô lớn gấp hàng trăm lần, vậy nên độ tin cậy không cần phải bàn đến nữa. “Chúng ta biết người nuôi chó luôn có mức độ vận động cao hơn.” – Fall chia sẻ. Bà cho rằng đây là nguyên nhân giúp con người ta sống thọ hơn.

“Các lý giải khác có liên quan đến việc nuôi một chú chó sẽ làm tăng độ hài lòng trong cuộc sống, hoặc tác động của chó lên các loại lợi khuẩn trong cơ thể chủ nhân.” Và quan trọng nhất, loài chó giúp làm giảm đi cảm giác cô đơn – thứ vốn được xem là “bệnh chết dần chết mòn” đối với con người.

Theo số liệu của chiến dịch Campaign to End Loneliness, có khoảng 1,1 triệu người trên 65 tuổi tại Anh đang phải nếm trải sự cô đơn. Và cảm giác này lại khiến con người ta có nguy cơ hình thành bệnh tim và tăng khả năng đãng trí. “Cô đơn tức là sống tách biệt với xã hội, và nó gây ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống, gia tăng mức độ stress, và đẩy con người ta vào vòng nguy hiểm.” “Nhưng nuôi chó có thể giảm được những nguy cơ đó. Mức độ stress, mức độ tách biệt xã hội, trầm cảm và cô đơn – tất cả đều được ghi nhận ở mức thấp hơn đối với những người nuôi chó.” Hơn nữa nuôi chó cũng không quá phiền phức. Chỉ cần một chút thức ăn khô cho chó là đã đầy đủ dinh dưỡng.

Tóm lại nếu như đã sẵn sàng, bạn nên cân nhắc nuôi mua chó con để nuôi ngay bây giờ bởi vì lợi ích của người bạn 4 chân này là không thể chối cãi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.