Home / Thư viện / Thư viện chó / Dachshund – Giống chó lạp xưởng có gương mặt vui nhộn

Dachshund – Giống chó lạp xưởng có gương mặt vui nhộn

Chó Dachshund, hay chó Tacken, ở Việt Nam quen gọi là chó Lạp Xưởng (Lạp Sườn) hay chó Xúc Xích, là một trong những giống chó “hư cấu” nhất quả đất!

Giống như giống chó Corgi, Dachshund là giống chó có thân mình dài và chân thì ngắn ngủn nhìn cực kì hài hước nhưng không kém phần đáng yêu. Chó Dachshund được lai tạo với mục đích ban đầu là săn các động vật đào hầm khác như thỏ, chuột,… Chúng cũng được dùng để săn cáo, lợn rừng do chân ngắn, thân thuôn dài giúp chúng cực kỳ hoạt bát trong môi trường rừng rậm. Nhưng hiện nay, chó lạp xưởng được nuôi phổ biến trên toàn thế giới với mục đích là làm thú cưng vì dáng vẻ ngộ nghĩnh, đáng yêu đậm chất hư cấu của chúng.

Chó Lạp Xưởng có 2 kích thước phổ biến, đó là Standard (tiêu chuẩn) và Mini (miniature – thu nhỏ). Chó Standard Dachshund có khối lượng từ 7 – 15kg, còn Mini Dachshund có khối lượng dưới 5kg. Có những chú chó Lạp Xưởng rất nhỏ, có cân nặng dưới 3kg và được gọi là Toy Dachshund, tuy nhiên kích thước này không được công nhận, mà chỉ có 2 kích thước đã nêu trên.
Chó lạp xưởng thuần chủng phải có thân dài, ngực nở, bụng thắt, chân cực ngắn, ngực gần như sát đất. Thân hình nhìn hơi ì ạch nhưng chúng lại cực kỳ nhanh nhẹn, hoạt bát và tăng động. Đuôi của chúng cũng rất chắc khỏe, khi chó lap xưởng bắt được con mồi trong hang, người chủ sẽ cầm đuôi và kéo chúng ra ngoài trong trường hợp bị mắc kẹt.
Khác với vẻ ngoài hài hước và hư cấu, Dachshund là giống chó dũng cảm và trung thành, chúng hầu như không biết sợ bất cứ điều gì, có bản năng bảo vệ lãnh thổ cao của các giống chó săn. Đây cũng là giống chó ngang bướng và cũng rất khó huấn luyện. Tuy nhiên, nếu được dạy dỗ từ lúc còn bé, chúng sẽ vô cùng thân thiện, nghịch ngợm và quấn chủ. Chúng có thể ăn các loại thức ăn khô cho chó cũng như pate và thức ăn ướt.
Đây là giống chó nổi tiếng “chuyên gia đào hầm”! Nếu bạn nhốt chúng ở ngoài sân đất, chúng có thể sẽ đào hầm để… trốn ra ngoài đấy! Dachshund cũng rất dễ dàng bị béo phì, nên nếu có ý định nuôi một em chó lạp xưởng thì bạn nên cho chú ra ngoài vận động thường xuyên, không những tránh bị phát tướng mà còn giúp chúng giao tiếp với xã hội, tránh việc chúng sẽ trở nên hung dữ và tấn công những giống chó khác nữa đấy. Tốt nhất khi dắt chúng đi dạo bạn nên sử dụng rọ mõm cho chó để đảm bảo an toàn