Home / Tin tức / Đề xuất cấm dân mang chó mèo vào phố đi bộ Hồ Gươm: Người đồng tình, người cho rằng chưa hợp lý

Đề xuất cấm dân mang chó mèo vào phố đi bộ Hồ Gươm: Người đồng tình, người cho rằng chưa hợp lý

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trước thực trạng thú nuôi vẫn được thả rông trong phố đi bộ Hồ Gươm, thời gian tới đơn vị này sẽ đề xuất cấm không cho người dân mang thú nuôi vào khu vực này.

Đề xuất cấm du khách đưa thú nuôi vào phố đi bộ

Phát biểu này được ông Đinh Hồng Phong, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm đưa ra tại cuộc họp thành ủy vào ngày 11/9.

Theo ông Phong, hiện phố đi bộ Hồ Gươm vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong đó có việc thú nuôi thả rông gây nguy hiểm cho du khách, tình trạng ùn tắc giao thông, bán hàng rong, biểu diễn văn nghệ tự phát, xin tiền của du khách, tình trạng ô nhiễm âm thanh và các vấn đề về vệ sinh môi trường.

Về việc thú nuôi thả rông, ông Phong thừa nhận hầu hết chó xuất hiện trong phố đi bộ đều không đeo rọ mõm chó, gây bức xúc cho du khách trong thời gian dài. Quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc xử lý, tuyên truyền cho người dân nhưng không hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Trước thực trạng này, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết sắp tới sẽ đề xuất cấm tuyệt đối việc du khách mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Ông Phong khẳng định, việc cấm mang thú nuôi vào phố đi bộ hiện đang là đề xuất của quận, chưa đưa vào thực hiện, quận Hoàn Kiếm không thể tự ý ban hành lệnh cấm. Nhưng trong một không gian có chủ quyền, quận vẫn có thể đưa ra các chế tài để ngăn chặn việc mang thú nuôi vào phố đi bộ.

Nhiều người đồng tình, cũng có người cho rằng đề xuất chưa hợp lý

Chia sẻ với chúng tôi, anh Ngô Văn Cường (25 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng tại Hà Nội) cho rằng, việc cấm mang thú nuôi vào phố đi bộ là hoàn toàn hợp lý. Anh Cường lý giải, Phố đi bộ Hồ Gươm là không gian vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật của thành phố. Chính vì vậy, việc đưa chó, mèo, nhất là chó dữ không rọ mõm sẽ làm mất an toàn cho những người dạo bộ, vui chơi ở phố đi bộ, đối với trẻ em thì càng nguy hiểm.

Nhiều người cho rằng, phố đi bộ Hồ Gươm là không gian vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật của thành phố. Chính vì vậy, việc đưa chó, mèo, nhất là chó không rọ mõm sẽ làm mất an toàn cho những người dạo bộ.

Ngoài ra, theo anh Cường, 2 năm thí điểm phố đi bộ Hồ Gươm, vẫn có tình trạng chó dữ không rọ mõm được thả rông, đe dọa đến những du khách đi bộ khiến nhiều người hoảng sợ, chính vì vậy, việc cấm chó ở phố đi bộ là cần thiết. Nhất là với các giống chó Pitbull, Becgie, Ngao…

Bên cạnh đó, việc chó phóng uế bừa bãi cũng làm mất mỹ quan không gian đi bộ Hồ Gươm, nên anh Cường càng mong muốn đề xuất cấm chó mèo ở phố đi bộ được thực hiện sớm.

Cũng cũng quan điểm với anh Cường, anh Hoàng Xuân Trường (27 tuổi, ngụ tại Thanh Xuân) chia sẻ: “Đối với những loài thú nuôi hung dữ, có khả năng cắn người thì nên cấm tuyệt đối, còn lại những loài hiền lành như mèo thì có thể cân nhắc. Chó mèo cũng là bạn thân thiết với con người, vậy nên, nếu là chó to, hung dữ và có khả năng cắn người thì chúng ta nên cấm tuyệt đối, còn với những loài nhỏ nhắn, bản tính hiền lành có thể cân nhắc không nên cấm”.

Trong khi đó, chị Minh Nhân (23 tuổi, hiện đang làm tại Hà Nội), lại cho rằng đề xuất này chưa thực sự hợp lý, bởi theo chị những người mang thú nuôi vào phố đi bộ đa phần đều khá ý thức. Bên cạnh đó, sau đợt yêu cầu chủ nhân phải rọ mõm cho chó mèo thì nhiều người dân cũng đã chấp hành.

Theo như ý kiến cá nhân của mình, thực ra phố đi bộ có tụi chó mèo mới vui, thấy gần gũi, nhất là những chú chó mặc quần áo cho chó xinh xắn. Cấm rồi thì phố đi bộ như thiếu đi thứ gì đó. Nhiều nhóm bạn có chung sở thích nuôi chó, các bạn ấy thi thoảng lại off hội nuôi chó mèo, nhìn rất đáng yêu, quan trọng là mọi người cần có ý thức rọ mõm thú nuôi mỗi khi dắt ra đường, hoặc dạo chơi nơi công cộng“, chị Nhân chia sẻ.

“Mình là một người yêu động vật và có nuôi chó nhỏ. Mỗi lần dắt chó đi dạo đều có ý thức rọ mõm cho nó. Ngoài ra, việc đi vệ sinh của nó mình cũng chăm chú dọn dẹp cẩn thận. Đi đâu mình cũng muốn đưa nó đi cùng, vậy nên, mong rằng sẽ có những quy định cụ thể để người dân có thể vẫn được dắt chó mèo đi dạo mà vẫn có thể đảm bảo an toàn cho mọi người ở phố đi bộ. Chứ không hẳn là cấm hoàn toàn”, bạn Linh Vân (19 tuổi, sinh viên tại Hà Nội) cho hay.