Home / Tin tức / ĐH Queensland: Cá mập đang tiến hóa, sắp tới có thể sẽ leo lên bờ

ĐH Queensland: Cá mập đang tiến hóa, sắp tới có thể sẽ leo lên bờ

Sau nghiên cứu 12 năm, các nhà khoa học phát hiện ra một số loại cá mập có thể đi bộ dưới nước, thật kinh dị.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đã tận mắt chứng kiến những con cá mập sống ở đáy biển dùng 4 vây của mình để đi lại như là những con vật có 4 chân đi trên cạn. Bạn không hề nghe nhầm đâu, đây có thể là 1 trong những ý tưởng cho các bộ phim kinh dị sắp tới.

Phát hiện ra những con cá mập có thể đi bộ bằng vây.

Phát hiện ra loại cá mập biết đi

Một nghiên cứu được thực hiện kéo dài 12 năm dưới sự hợp tác của Hoa Kỳ, Đại học Queensland, Bộ Thủy sản Indonesia, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Floorida và Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (CSIRO).

Kết quả của nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Marine and Freshwater Research, các nhà khoa học phát hiện ra 4 loài cá mập có thể di chuyển bằng vây, chúng đang dân tiến hóa để có thể đi bộ được trên mặt đất.

Nhiều loài cá mập đã dùng vây để đi bộ qua các rặng san hô.

Mặc dù chúng vẫn chủ yếu bởi ở dưới nước nhưng đôi lúc người ta vẫn phát hiện những con cá mập này đã dùng 4 vây của mình để đi lại trên những rặng san hô hay đi vũng nước này qua vũng nước khác.

Trong 12 năm ròng rã nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện lên đến 9 loài cá mập có thể đi bộ. Trong đó có 4 loài mới được phát hiện ở các vùng biển thuộc New Guinea và Australia.

Những con cá mập biết đi này có ngoại hình khá đáng yêu.

Tất cả những con cá mập được các nhà khoa học phát hiện đều thuộc chi Hemiscyllium, loại cá mập này có ngoại hình không giống như những con cá mập trắng hay cá mập búa.

Loại cá mập đi bộ này không phải là mối đe dọa cho con người

Nhìn chung, những con cá mập này có ngoại hình khá là đáng yêu, trên thần mình có những hoa văn đặc sắc, mắt cao, mõm ngắn và dài chưa tới 1 mét.

Chính vì thế, những con cá mập này khôn phải là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với con người chúng ta nhưng sẽ là mối đe dọa đối với những loại động vật thân mềm và giáp xác bởi loài cá mập này có khả năng sống tốt trong môi trường oxi thấp và có thể đi bằng vây.

Loài cá mập thuộc chi Hemiscyllium này được phát hiện ở nhiều vùng biển đã từ rất lâu. Vậy nên rất khó để biết được rằng chúng đã học được cách đi bộ bằng vây từ bao giờ.

Thật khó để biết được những con cá mập này học được cách đi từ bao giờ.

Nhóm các nhà khoa học còn cho rằng, các loài cá mập có thể đi bộ không dừng lại ở con số 9 mà đâu đó trên Trái đất này vẫn còn rất nhiều, là do chúng ta chưa tìm ra. Thật đúng là thế giới tự nhiên rất rộng lớn và còn rất nhiều thứ chúng ta chưa tìm hiểu, chưa khám phá hết được.