Home / Tin tức / Dù là chú mèo to nhất thế giới hay bé tý tin hin cũng đều có 1 mỗi ám ảnh bởi những chiếc hộp

Dù là chú mèo to nhất thế giới hay bé tý tin hin cũng đều có 1 mỗi ám ảnh bởi những chiếc hộp

Nhưng tin được, cái sở thích ấy thực ra đúng với tất cả “mèo” trên thế gian này, kể cả những con to lớn và hung dữ nhất như sư tử, hổ, báo, linh miêu…

Nếu đã từng nuôi mèo và là một “sen” chân chính, bạn hẳn sẽ biết rằng lũ boss tai ác ấy dường như dành một tình cảm đặc biệt với những chiếc hộp. Chỉ cần có một vật chứa, như lồng mèo hoặc một chiếc hộp giấy, chúng sẽ tìm mọi cách để chui rúc vào nằm bên trong, và hẳn là chui vừa những nơi… không tưởng nữa cơ.

Nhưng tại sao lũ mèo lại bị ám ảnh bởi những chiếc hộp đến như vậy? Câu hỏi này đã gây đau đầu cho không chỉ các nhà khoa học, mà cả các sen đang ngày ngày cung phụng boss nữa. Và may mắn là một nghiên cứu mới đây từ ĐH Utrecht (Hà Lan) đã cho chúng ta câu trả lời.

Cụ thể, nghiên cứu do tiến sĩ Claudia Vinke đứng đầu đã đưa ra kết luận: tương tự như đồ chơi cho mèo, những chiếc hộp ấy có thể giúp cho mèo giảm bớt cảm giác căng thẳng, stress từ môi trường – ít nhất là trong thời gian ngắn hạn.

“Mèo nhà (Felis sylvestris catus) có thể chịu cảm giác căng thẳng không đáng có.” – Trích lời tiến sĩ Vinke.

“Sự căng thẳng ấy khiến mèo không vui, đồng thời gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến chúng dễ mắc bệnh hơn.”

Để chứng minh, nhóm nghiên cứu của Vinke đã thử thực hiện thí nghiệm, trong đó mèo được chia thành 2 nhóm: được cung cấp hộp và nhóm không có hộp. Các hành vi của mèo sẽ được theo dõi và chấm điểm theo thang CSS (Cat-Stress-Score – điểm căng thẳng của mèo). CSS càng thấp, tâm trạng của mèo càng tốt.

Đến ngày thứ 3, những con mèo có hộp để chơi, để trốn cho số điểm CSS thấp hơn bình thường. Một số chú dù không có hộp cũng không sao, nhưng đa phần cho điểm CSS cao hơn. Tuy nhiên, điểm CSS của mèo giảm dần qua thời gian, và hai nhóm có điểm số bằng nhau ở ngày 14. Thí nghiệm được áp dụng trên nhiều giống mèo như mèo Anh lông ngắn, Ba Tư, Mỹ lông ngắn…

Dù chỉ là nghiên cứu có quy mô rất nhỏ, nhưng nghiên cứu vẫn đưa ra được kết luận: “Những chiếc hộp dường như đóng vai trò quan trọng để mèo xử lý các tác nhân gây căng thẳng, ít nhất là trong tuần đầu tiên chuyển đến nơi ở mới.”

Đó là tác dụng của những chiếc hộp. Còn lý do cụ thể vì sao mèo bị ám ảnh bởi hộp thì hơi khó giải thích. Một số giả thuyết được đưa ra, trong đó có việc mèo là loài đơn độc, nên chúng thích trốn để đỡ phải tương tác. Tuy nhiên, không nhiều ý kiến đồng tình với điều đó.