Home / Tin tức / HOT. Các chủ nuôi chó sẽ phải đăng kí với UBND cấp xã

HOT. Các chủ nuôi chó sẽ phải đăng kí với UBND cấp xã

Đó là nội dung được đề cập tại Kế hoạch thực hiện chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại ở chó trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2021 vừa được tỉnh này ban hành.

Theo quy định mới, người dân phải đăng kí việc mua bán chó và nuôi chó với UBND cấp xã. Tỉnh Nghệ An sẽ thành lập đội bắt chó thả rông và diệt chó nghi mắc bệnh dại, chó không tiêm phòng.

Người dân Nghệ An sẽ phải đăng kí với UBND cấp xã

Thống kê của ngành chức năng, trên cả nước giai đoạn 2011-2016, trung bình mỗi năm có 92 ca tử vong và khoảng 400.000 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, thiệt hại trực tiếp trên 800 tỷ đồng/năm. Tỉnh Nghệ An là một trong những tỉnh có số người tử vong cao do bệnh dại. Từ năm 2013 đến hết tháng 8/2017, toàn tỉnh có 52 người tử vong do dại. 5 tháng đầu năm 2017 có 12 tỉnh có người tử vong do bệnh dại, riêng Nghệ An có tới 5 người.

Mục tiêu đến năm 2021, sẽ có 95% số xã, phường, thị trấn ở Nghệ An lập được danh sách hộ nuôi chó và quản lý được đàn chó nuôi; tỉ lệ chó nuôi được tiêm phòng vắc xin dại đạt trên 85%; trên 70% số huyện không có bệnh dại chó trong 2 năm liên tiếp; giảm 60% số huyện có nguy cơ cao về bệnh dại trên người và giảm 60% số người tử vong do bệnh dại vào năm 2021 so với số ca mắc bệnh dại trung bình giai đoạn 2011-2015.

Để giám sát và quản lý đàn chó, tỉnh Nghệ An buộc chủ nuôi phải đăng kí việc nuôi chó với UBND cấp xã; xích nhốt trong chuồng cho chó hoặc trong khuôn viên của gia đình, khi đưa ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm chó hoặc xích giữ chó. Ngoài ra, người nuôi chó bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo và thanh toán các khoản chi phí tiêm phòng. Chó sau khi tiêm phòng sẽ được cấp thẻ và dây đeo vòng cổ để phân biệt với chó chưa được tiêm phòng dại.

Bên cạnh thống kê cụ thể số lượng vật nuôi, tuyên truyền, vận động người dân đưa vật nuôi đi tiêm phòng, tỉnh Nghệ An đưa chỉ tiêu kết quả phòng, chống bệnh dại vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của UBND cấp xã. Tỉnh này cũng sẽ thành lập đội bắt chó thả rông và diệt chó nghi mắc bệnh dại, chó không tiêm phòng. Số chó vô chủ, chó mặc bệnh dại hay có dấu hiệu mắc bệnh dại, không có người nhận sau 48 giờ sẽ bị tiêu hủy.

UBND tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ kinh phí tiêm phòng cho đối tượng người nghèo ở khu vực có nguy cơ cao (như đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn); tiêm vắc xin miễn phí dự phòng trước phơi nhiễm cho người có nguy cơ cao như cán bộ làm công việc lấy bệnh phẩm, viêm vắc xin dại cho chó.

Nguồn : Dantri.com.vn