Home / Thư viện / Thư viện chó / Huấn luyện chó cơ bản | Huấn luyện chó con chơi đùa đúng mực

Huấn luyện chó cơ bản | Huấn luyện chó con chơi đùa đúng mực

Chó rất là năng động, thích các hoạt động vui chơi và giải trí. Nhưng việc chơi đùa cũng nên trong khuôn phép. Vậy làm thế nào để huấn luyện chó con chơi đùa đúng mực, không quá trớn với các chú chó khác hay làm người lạ và trẻ con hoảng sợ?

Xem thêm: Huấn luyện chó cơ bản | Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

1. Để cún con chơi với những chú cún khác.

Khi mới mua chó con về nhà, bạn hãy dành thời gian để cún con làm quen với những con khác. Chúng sẽ học được cách giao tiếp khi chơi với đồng loại. Những chú cún mới sinh không biết rằng răng của chúng sẽ làm những con cún khác đau. Chúng có thể học trong lúc chơi đùa; khi một con cún cắn đau con khác, con cún đó sẽ kêu ăng ẳng và không chơi nữa. Trong trường hợp này, cún con sẽ học cách kiểm soát việc chúng cắn đau như thế nào.

huấn luyện chó con cơ bản đúng cách

Để cún con chơi với những chú cún khác.

2. Huấn luyện chó con không cắn bậy

Hãy chơi với cún giống như những con cún khác; hãy trêu chọc cún hoặc chơi đấu vật cho đến khi cún cắn bạn. Khi cún cắn tay bạn, hãy kêu lên thật to, giống cách con cún khác đã làm. Hãy ngừng chơi đùa khi tay bị đau. Cún sẽ nhận ra rằng khi cắn, cún sẽ không được bạn quan tâm nữa.

Cún con có thể giả vờ cắn bằng việc sục mõm vào tay bạn và liếm. Hãy khen cún với giọng nói nhẹ nhàng và thưởng cho cún, sau đó hãy tiếp tục chơi. Cún sẽ nhận thấy chơi đùa đúng mực sẽ được thưởng.
Không được đánh cún khiến chúng bị đau. Sử dụng hình phạt liên quan đến cơ thể sẽ chỉ khiến cún sợ bạn.

huấn luyện chó con cơ bản đúng cách

Dạy chó con không cắn bậy

3. Cho cún đồ chơi.

Cún con thích dùng răng và chúng phải được dạy rằng da người không phải để nhai. Mang đến cho cún những loại đồ chơi cho chó an toàn để chúng có thể chơi.

Khi cún bắt đầu sục mõm vào tay bạn, hãy đặt đồ chơi vào miệng cún. Điều này sẽ cho cún thấy cún nên nhai món đồ chơi đó thay vì tay của bạn.
Làm việc tương tự nếu cún sục mõm vào gót chân hay mắt cá chân bạn khi bạn đi lại. Dừng lại và đưa cho cún đồ chơi. Nếu lúc đó bạn không có đồ chơi trên tay, cứ dừng lại. Khi chú cún chơi đùa đúng cách, hãy khen cún.
Nếu cún cắn đồ của bạn, hãy làm cho cún xao nhãng và đổi đồ vật bằng một món đồ chơi.

huấn luyện chó con cơ bản đúng cách

Cho cún đồ chơi.

4. Sử dụng chỗ phạt khi huấn luyện chó.

Nếu cún không chịu học, bạn cần tạo ra chỗ phạt, nơi bạn có thể dạy cún rằng nếu không chơi đùa đúng mực, cún sẽ không được chơi nữa. Tạo một góc trong phòng và bạn có thể đưa cún đến ngay góc đó nếu cún cắn phá đồ đạc.

Đừng sử dụng chuồng là chỗ phạt khi huấn luyện chó. Không nên nhốt cún vào chuồng để phạt cún.
Sau khi cún đã ở chỗ phạt được vài phút, để cún quay lại chơi với mọi người. Thưởng một miếng bánh thưởng cho chó nếu cún ngoan ngoãn khi chơi. Nếu cún lại cắn lần nữa, hãy hét thật to và đưa cún về lại chỗ phạt. Đến cuối cùng cún sẽ học được rằng không được cắn phá lung tung.

huấn luyện chó con cơ bản đúng cách

Sử dụng chỗ phạt.

5. Dạy chó con học cách chơi với trẻ em.

Trẻ em rất hay chạy nhảy, tạo ra tiếng động lớn và hay để mặt gần với mặt chú cún. Cún con và trẻ em có thể chơi đùa vui vẻ cùng nhau nhưng tất cả phải được dạy cách chơi đúng mực. Nếu chú cún hung hăng với đứa trẻ, đưa cún vào chỗ phạt ngay lập tức. Bạn cũng nên đảm bảo những đứa trẻ cũng biết cách chơi đúng mực.

Luôn luôn giám sát trẻ nhỏ khi ở quanh chú cún. Hãy chắc chắn rằng trẻ nhỏ biết được cún con dễ bị thương và dạy trẻ nên làm gì nếu cún sục mõm hay quá thô bạo.

huấn luyện chó con cơ bản đúng cách

Dạy chó con học cách chơi với trẻ em.

Trên là một số kinh nghiệm huấn luyện chó con cơ bản để chúng không chơi đùa quá trớn, quá mức và biết lắng nghe lời chủ khi đang nô đùa bên ngoài. Chúc các bạn thành công !

Animal.vn