Home / Thư viện / Thư viện chó / Huấn luyện chó cơ bản | Huấn luyện chó ngồi, ở yên tại chỗ và đến gần

Huấn luyện chó cơ bản | Huấn luyện chó ngồi, ở yên tại chỗ và đến gần

Một bài huấn luyện quan trọng cho chó mà người nuôi chó cần biết là huấn luyện chó ngồi, ở yên tại chỗ và đến gần khi nghe hiệu lệnh. Quan trọng bởi vì nó kiểm soát được hành vi chó cưng của bạn, chúng sẽ không chạy lăng xăng, biết lúc nào được chơi lúc nào phải ngồi yên lặng, phải quay về khi được gọi.

Đây là một chuỗi huấn luyện chó theo bài bản, phải học từng bài lần lượt, vì muốn học được các bài sau thì tất yếu bạn phải thành công trong các bài huấn luyện trước đã.

1. Huấn luyện chó nhận biết tên của mình.

Để việc huấn luyện chó con hiệu quả hơn, bạn hãy đảm bảo chú chó con biết tên của mình. Hãy gọi tên của cún rõ ràng. Khi cún nhìn bạn, hãy thưởng cho cún. Hãy tiếp tục gọi tên cún cho đến khi cún biết mỗi lần bạn gọi tên, cún sẽ nhìn bạn. Giờ thì bạn có thể dùng tên cún trước khi đưa ra mệnh lệnh.

huấn luyện chó con cơ bản

Huấn luyện chó con nhận biết tên của mình

2. Huấn luyện chó con ngồi khi nghe lệnh.

Đây là một trong những kỹ năng dễ nhất để dạy chó con, và hầu hết chú chó con nào cũng học được. Hãy để cún liên kết được hành động ngồi với giọng nói của bạn khi nói “ngồi”. Hãy nói rõ ràng, kiên quyết nhưng nói với giọng thân thiện. Khi cún đã làm được, hãy thưởng cho cún.

Luyện tập thường xuyên. Có thể tập trong nhà, ngoài trời hoặc ở bất cứ nơi đâu bạn đưa cún đi. Mang theo bánh thưởng cho chó hoặc một ít thức ăn yêu thích của chúng để bạn có thể dạy cún bất cứ lúc nào.
Đến cuối hãy ngừng sử dụng phần thưởng để cún làm theo mệnh lệnh mà không cần thưởng.

huấn luyện chó con cơ bản

Huấn luyện chó ngồi khi nghe lệnh

3. Huấn luyện chó con ở yên tại chỗ.

Bây giờ khi chó con đã biết ngồi, hãy dạy chó con ở yên tại chỗ. Đây là quá trình phức tạp hơn một chút nhưng vẫn dùng hiệu lệnh và phần thưởng. Hãy bảo cún ngồi xuống, sau đó nói “ở lại” và đợi vài giây. Nếu cún di chuyển, nhắc cún ngồi xuống rồi thử lại lần nữa. Khi cún đã ngồi yên, hãy thưởng và khen cún.

Sau khi cún ngồi yên tại chỗ trong vòng 10 giây, bạn hãy rời đi. Nếu cún đi theo bạn, quay lại và nói ngồi xuống. Bảo cún ngồi yên và thử rời đi lần nữa. Hãy nhớ thưởng khi cún làm đúng.
Một vài chú cún phản ứng lại với ký hiệu tay với mệnh lệnh ngồi yên. Giơ tay lên mỗi khi bạn nói “Ngồi yên”. Đến cuối chú cún có thể ngồi yên mà không cần nghe câu lệnh.

huấn luyện chó con cơ bản

Huấn luyện chó ngồi im

4. Huấn luyện chó con đến gần khi nghe lệnh.

Bước này sẽ dễ dàng hơn nếu có người hỗ trợ. Bạn hãy nhờ ai đó giữ cún ở trong phòng hay ở ngoài sân. Hãy nhìn chú cún và gọi tên. Khi cún nhìn bạn, hãy nói “đến đây” rõ ràng và để người trợ giúp thả cún ra. Gọi lần nữa nếu cún không biết phải làm gì. Khi cún chạy đến chỗ bạn, hãy khen và thưởng cho cún. Lặp lại việc này đến khi cún biết được “đến đây”nghĩa là chạy đến phía bạn.

Khi cún chạy đến bạn, hãy vỗ tay, mỉm cười hoặc thể hiện niềm vui sướng. Dạy cho cún biết chạy đến chỗ bạn là hành động giỏi nhất cún làm được.
Thực hành mệnh lệnh thường xuyên trong những tình huống khác nhau. Điều quan trọng là chú cún biết chạy đến bạn khi được gọi tên, vậy nên trong tình huống nguy hiểm cún sẽ không bị lạc hay bị thương.

huấn luyện chó con cơ bản

Huấn luyện chó lại gần khi nghe lệnh

Việc huấn luyện chó con hay chó trưởng thành đều cần kiên nhẫn, nên bắt đầu huấn luyện khi chó của bạn còn bé, trên 3 tháng là đã huấn luyện được rồi. 4 bài huấn luyện chó trên khá cơ bản và dễ thực hiện, chúc các bạn thành công! Ngoài những hiệu lệnh cơ bản, bạn có thể huấn luyện chúng một số trò chơi. Ví dụ như: tha đồ chơi cho chó, bắt bóng, tìm đồ vật…

Các giống chó thông minh và dễ huấn luyện nhất: Border Collie, chó Poodle, Becgiê Đức, chó ta…