Home / Thư viện / Thư viện chó / Huấn luyện chó con cơ bản | Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó con cơ bản | Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó con trở thành một chú chó ngoan không hề đơn giản. Chó con cần phải được dạy cách làm mọi việc để trở thành chú chó ngoan. Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trong sân nhà, chơi đùa đúng mực hay đi dạo cùng với dây dắt đều phụ thuộc tất cả vào bạn.

Bạn có thế mất vài tháng tập trung vào việc dạy dỗ này. Hãy sử dụng cách huấn luyện cứng rắn nhưng cũng cần sự nhẹ nhàng để hướng dẫn cún con vượt qua các bài tập cần thiết, và ngay lập tức chú cún sẽ lớn lên là một chú chó trưởng thành và biết vâng lời, cùng với một vị trí đặc biệt trong gia đình bạn.

1. Hình thành thói quen cho cún con.

Để bắt đầu việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ tại nhà, bạn hãy xây dựng thói quen cho cún học. Cún con cần có thói quen thích hợp để nắm được khi nào và ở đâu chúng được phép đi vệ sinh. Dạy chó con đi ra ngoài khi chúng cảm thấy cần đi vệ sinh ngay từ khi bạn đưa chúng về nhà là điều quan trọng. Lên kế hoạch để đưa cún ra ngoài theo lịch biểu hàng ngày: lần thứ nhất vào buổi sáng, tiếp đó là sau mỗi bữa ăn, sau giờ chơi và trước khi đi ngủ.

 • Bạn nên đưa cún con ra ngoài mỗi giờ, hay sau giờ ăn, giờ ngủ trưa và sau giờ chơi. Bạn cũng nên cho cún ra ngoài lần đầu vào buổi sáng, trước khi đi ngủ và trước khi bạn để cún ở nhà một mình trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào.
 • Hãy cho cún ăn vào cùng một thời điểm hàng ngày vì vậy bạn có thể đoán được lúc nào cún cần đi vệ sinh.
 • Cún con mới sinh thường đi vệ sinh nhiều lần trong 1 tiếng. Điều đó có nghĩa là bạn hoặc thành viên khác trong gia đình cần phải ở nhà để đưa cún ra ngoài thường xuyên. Sử dụng dây dắt chó để đảm bảo chúng không đi xa và giữ an toàn cho chúng.
 • Nếu bạn không thể dành cả ngày để huấn luyện cún tại nhà, điều cần thiết là thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu bạn không huấn luyện sớm, chú cún sẽ mất một thời gian dài để nhớ rằng không được vào phòng tắm trong nhà.

huấn luyện chó con cơ bản

Hình thành thói quen khi huấn luyện chó con

2. Thu hút sự chú ý nếu cún con đi vệ sinh trong nhà.

Nếu bạn nhận ra chú chó của bạn đi vệ sinh trong nhà, đừng phản ứng thái quá bằng việc hét lên hoặc dọa cún con sợ. Hãy làm gián đoạn bằng việc vỗ hai tay vào nhau. Sau đó đưa cún đi hoặc hướng dẫn cún đi theo bạn đến chỗ đi vệ sinh. Khi cún đến được đó, hãy khen ngợi chúng.

Nếu bạn tìm thấy vết bẩn ở phía sau ghế sô pha hay chỗ nào đó trong nhà bạn thì đã quá muộn để phạt chú cún. Đừng chà mũi chú cún vào đó vì cún sẽ cảm thấy bối rối, hoảng sợ và cún sẽ không hiểu điều bạn đang cố gắng dạy là gì.

huấn luyện chó con cơ bản

Thu hút sự chú ý nếu cún con đi vệ sinh trong nhà.

3. Giới hạn không gian của chó con trong nhà bạn khi huấn luyện chó đi vệ sinh.

Trong vài tháng đầu huấn luyện chó đi vệ sinh bạn sẽ cần phải để mắt tới chú chó con và sau đó bạn có thể đưa chúng ra ngoài ngay khi chúng cần đi vệ sinh. Nếu ngay từ đầu bạn cho chó con quá nhiều sự tự do trong ngôi nhà, chó con sẽ đi vệ sinh ở bất cứ chỗ nào nó muốn, và không phải lúc nào bạn cũng giải quyết kịp thời.

 • Sử dụng chắn cửa dành cho em bé để giới hạn không gian của cún trong nhà bạn. Ví dụ, bạn có thể đặt chắn cửa ở chân cầu thang để ngăn cún chạy lên các tầng hoặc đặt chắn cửa ngăn cách các phòng để giảm thiểu việc cún di chuyển vào đó. Hãy cho cún nhiều không gian hơn khi cún kiểm soát được bàng quang và ruột tốt hơn.
 • Cố gắng sử dụng dây dắt khi cún khám phá một căn phòng mới. Rắc rối sẽ khó xảy ra khi bạn giữ dây dắt.
huấn luyện chó con cơ bản

Giới hạn không gian của chó con trong nhà

4. Lựa chọn chỗ đi vệ sinh ngoài trời.

Trong quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ quy định thì bạn phải chọn một nơi ngoài trời mà cún thường đi vệ sinh sẽ giúp cún nhận ra không được đi vệ sinh trong nhà. Cún sẽ muốn tìm đến chỗ đó để đi vệ sinh, và sau này cún sẽ học được cách chờ bạn đưa cún ra chỗ đó thay vì đi vào nhà tắm.

 • Sử dụng ngôn ngữ để tạo dựng sự gắn kết lâu dài của cún với chỗ đi vệ sinh. Hãy nói “đi vệ sinh” hoặc chỉ cần nói “vệ sinh” khi bạn dẫn cún ra đó. Đừng sử dụng từ này ở chỗ khác ngoài chỗ đó.
 • Nhiều người chọn một góc ở trong sân, đôi khi là một nơi được rào lại cho cún đi vệ sinh. Nếu nhà bạn không có sân, hãy chọn địa điểm gần nhà hoặc căn hộ của bạn. Việc chọn địa điểm không quá quan trọng, miễn là hàng ngày bạn dắt cún ra cùng một chỗ.
 • Dắt cún ra cùng một chỗ sẽ tạo ra mùi riêng của chỗ đi vệ sinh. Mùi hương này có thể sẽ nhắc nhở cún đi vệ sinh.
 • Hãy ghi nhớ rằng một số chú cún sẽ đi vệ sinh ngay khi bạn dắt chúng ra ngoài, trong khi số khác cần di chuyển xung quanh để chơi đùa một chút trước khi đi vệ sinh.
huấn luyện chó con cơ bản

Lựa chọn chỗ đi vệ sinh ngoài trời.

5. Hãy khen chú chó khi hoàn thành nhiệm vụ.

Khi cún đi đến nơi vệ sinh thành công, hãy khen cún, xoa đầu và thưởng cho cún. Làm như vậy sẽ giúp cún hiểu rằng đây là hành vi tốt và cún nên tiếp tục làm điều đó. Lời hứa tặng thưởng sẽ khích lệ cún làm điều đó thêm lần nữa.

 • Thưởng cho cún ngay sau khi cún đi vệ sinh và khi cún vẫn đang đứng ở chỗ đó. Nếu bạn ngập ngừng, cún sẽ cho rằng bạn thưởng chúng vì điều gì khác. Sử dụng một miếng bánh thưởng cho chó hoặc thức ăn mà cún yêu thích.
 • Hãy đợi đến khi cún đi vệ sinh xong. Nếu bạn thưởng trước khi cún đến được chỗ đi vệ sinh, chú cún sẽ cảm thấy bối rối.

huấn luyện chó con cơ bản

Hãy khen chú chó khi hoàn thành nhiệm vụ

6. Dọn dẹp ngay lập tức khi chó của bạn đi vệ sinh sai chỗ.

Thi thoảng chú cún của bạn sẽ gây ra rắc rối và dọn dẹp ngay tức thì là điều khá quan trọng. Việc này sẽ giúp ngăn chặn những rắc rối khác xảy ra trong nhà bạn.

 • Hãy sử dụng dung dịch vệ sinh từ enzym thay vì dung dịch từ amoniac để tẩy vết bẩn ngay sau khi cún đi vệ sinh. Dung dịch vệ sinh amoniac có mùi giống với nước tiểu nên cún sẽ lầm tưởng đó là mùi nước tiểu của nó. Nếu khu vực đó có mùi giống mùi nước tiểu, cún sẽ muốn đi vệ sinh ở đó lần nữa.
huấn luyện chó con cơ bản

Dọn dẹp ngay lập tức.

7. Cân nhắc việc sử dụng chuồng để huấn luyện chó con.

Một chiếc chuồng sẽ hỗ trợ việc huấn luyện chó con đi vệ sinh bởi chó không thích làm bẩn chỗ nằm của chúng. Đây phải là nơi an toàn cho cún có thể nghỉ ngơi sau cả một ngày dài nếu trước đó cún đã vận động nhiều hoặc cún có thể ở trong đó khi bạn không ở nhà.

 • Hãy đảm bảo chuồng đủ lớn cho cún có thể đứng lên và nằm xuống với bốn chân duỗi thẳng. ­Nếu chuồng quá to, cún sẽ chọn một góc trong chuồng để đi vệ sinh.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không dùng chuồng để phạt cún. Đưa cún ra ngoài thường xuyên để chơi đùa hoặc đi vệ sinh.
huấn luyện chó con cơ bản

Cân nhắc việc sử dụng chuồng để huấn luyện chó con.

Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ không khó nhưng cần bạn phải kiên nhẫn, chỉ cần làm theo đúng cách và duy trì thói quen cho chú chó của bạn thì chúng sẽ vào nề nếp. Trước khi mua chó con, hãy đảm bảo bạn sẽ dành cho chúng sự quan tâm và kiên nhẫn cần thiết.

Xem thêm: Huấn luyện chó con cơ bản (Phần 2) | Huấn luyện chó con chơi đùa đúng mực

Animal.vn