Home / Thư viện / Thư viện chó / Huấn luyện chó của bạn sủa đúng nơi đúng lúc đúng chỗ

Huấn luyện chó của bạn sủa đúng nơi đúng lúc đúng chỗ

Sau khi bạn đã huấn luyện chó sủa theo hiệu lệnh xong thì khi chúng quen với hiệu lệnh “sủa” bạn cũng làm như vậy nhưng lần này không cho cún ăn khi bảo nó “sủa” nữa mà ra thêm hiệu lệnh “không” hoặc “im” và chỉ vào mặt nó nếu chó ngừng sủa thì thưởng thức ăn.

Huấn luyện cũng như là rèn luyện, mài dũa trí thông minh và sức khoẻ cho chó. Hạn chế tối đa các hành vi hoang dã, tạo mối quan hệ bền chặt, tình cảm giữa bạn và chó.

Hành vi của chó ảnh hưởng rất nhiều đến bộ mặt của chủ. Khi nhà có khách mà chú cún nhà bạn cứ sủa “um tỏi” mặc dù đã bị la thì thật là bực đúng không? Điều đó làm cho cả khách và bạn đều ngại. Vậy còn chần chừ gì mà không chỉnh đốn lại ngay tác phong làm việc của chú chó ấy nhỉ?

huấn luyện chó sủa đúng lúc

Cách huấn luyện chó khi nào nên và không nên sủa:

– Nếu nhà bạn nhốt chó thì nên thường xuyên thả hoặc dắt cún đi dạo nhé! Vì tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ giúp cún thân thiện và hoà đồng hơn. Nhất là những giống có bản tính hung dữ như: chó Pitbull, Becgie, Rottweiler…

– Bạn nên xích chó lại và khi đến gần nó thường sẽ gọi bạn bằng cách sủa hoặc khi bạn đang ăn hoặc trộn thức ăn chó sẽ sủa, ngay lúc chó sủa bạn ra lệnh “sủa” (có thể ra thêm hiệu lệnh bằng cử chỉ tay) và cho chó ăn, lặp lại nhiều lần như vậy.

– Khi cún đã quen với hiệu lệnh “sủa” bạn cũng làm như vậy nhưng lần này không cho cún ăn khi bảo nó “sủa” nữa mà ra thêm hiệu lệnh “không” hoặc “im” và chỉ vào mặt nó nếu chó ngừng sủa thì thưởng thức ăn. Còn không bóp miệng nó lại không cho sủa kết hợp nói “im” rồi thả tay ra nếu chó không sủa nữa cho ăn. Lặp lại nhiều lần như vậy cho đến khi cún thành thạo.

Nếu nhà bạn có khách mà ra hiệu lệnh cún ngoan ngoãn nghe theo nên thưởng cho cún ngay. Phần thưởng có thể là một miếng bánh thưởng cho chó, thức ăn hoặc đồ chơi chúng yêu thích. Một vài lần như vậy cún sẽ hiểu chuyện hơn.

Lúc huấn luyện cho chó bạn phải thật nghiêm khắc với chúng. Vuốt ve, âu yếm kết hợp với khen ngợi và thưởng thức ăn khi chúng làm đúng. Còn khi chúng làm sai nên quyết liệt và cứng rắn dạy bảo. Dùng từ “không” và chỉ vào cún để chúng biết chúng làm sai. Hành động của bạn góp phần rất quan trọng vào tính cách của chúng.

Khi huấn luyện, không được thả chó của bạn chạy rông. Phải luôn đeo vòng cổ và dây dắt chó để đảm bảo an toàn cho bạn và người xung quanh.

Trong bất kỳ bài huấn luyện chó nào dù cơ bản hay nâng cao cũng đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn. Chúc các bạn thành công !

Animal.vn