Home / Thư viện / Thư viện chó / Hướng dẫn cách huấn luyện chó của bạn không xin đồ ăn

Hướng dẫn cách huấn luyện chó của bạn không xin đồ ăn

Tại sao chú chó của bạn lại xin ăn trong bữa ăn? Vì trước đó chúng đã được khen thưởng bằng việc cho ăn trong lúc huấn luyện. Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng chú cưng của bạn xin ăn tại bữa?

Việc chắc chắn phải làm là không cho chúng ăn khi chúng cầu xin. Việc huấn luyện chó không xin ăn nữa tưởng chừng dễ nhưng lại không dễ chút nào. Vì nó còn phụ thuộc vào thói quen hành vi trước đó của chú chó nhà bạn. Và nó đòi hỏi phải có sự kiên trì và thời gian rèn luyện.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi trong bữa ăn mà chú chó cưng cứ đến xin cơm trong khi bát của chúng luôn tràn đầy thức ăn cho chó. Thì những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn huấn luyện chó của mình không xin đồ ăn và có những bữa ăn ngon miệng.

Không chú ý đến con chó của bạn

Điều này có thể rất hiệu quả. Một khi con chó của bạn bắt đầu cầu xin, bạn cần phải hoàn toàn bỏ qua chúng.Không được liên lạc bằng mắt, nói chuyện hoặc mắng mỏ, đẩy hoặc chạm vào chúng bằng bất cứ cách nào. Nếu bạn tương tác với con chó của bạn dưới bất kỳ hình thức nào, bạn vẫn cho chúng chú ý. Điều này tự nó có thể được khen thưởng và giữ sự cầu xin đi.

Đừng cho chó của bạn “dù chỉ một lần duy nhất.” Dù chỉ một lần cũng có thể làm thói quen đó còn tồn tại.

huấn luyện chó không xin ăn tại bữa nữa

Ngăn chặn vấn đề

Đôi khi cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề là ngăn chặn nó xảy ra. Nếu không muốn con chó của bạn lại gần bàn ăn, có thể để chúng trong chuồng hoặc một căn phòng khác. Bạn có thể cho chúng một khúc xương nhai, bánh thưởng cho chó, hoặc món đồ chơi yêu thích để chúng không còn làm phiền/làm ồn tới bạn nữa.

Nếu bạn vẫn muốn con chó của bạn ở trong cùng một phòng khi bạn ăn uống, để tránh việc chúng lảng vảng ngay bên cạnh bàn hoặc chảy nước dãi trên đôi giày của bạn, bạn có thể tạm xích chúng lại bằng một sợi dây có chiều dài vừa đủ, có thể đặt cạnh đó một chiếc nệm, hoặc đồ chơi quen thuộc của chúng. Miễn là làm cho chúng cảm thấy “bận rộn” và cũng có cảm giác rằng đang tham gia bữa tiệc cùng những người chủ của mình. Tuy nhiên cần chú ý đến sợi dây xích để tránh làm tổn thương tới chó cưng của bạn.

Dạy một hành động tự giác.

Nếu bạn không muốn thực hiện cách trên, bạn có thể huấn luyện chúng nghe lời theo tinh thần “tự nguyện”, việc này cần nhiều thời gian và lòng kiên nhẫn của bạn. Nên tập cho chó có một vị trí mặc định, để mỗi khi bạn muốn, chỉ cần ra lệnh, hoặc chỉ tay, thì chúng ngay lập tức trở về vị trí ấy. Bạn cũng có thể thưởng cho chúng một chút gì đó chúng thích sau mỗi lần ngoan ngoãn thực hiện để khích lệ tinh thần. Chú ý thưởng đồ ăn vào khay ăn của chúng.

Một số giống chó rất thông minh và có thể huấn luyện dễ dàng: chó Border Collie, Poodle, Becgiê Đức, Labrador…

Nếu bạn không muốn con chó của bạn xin ăn tại bàn, đừng cho chúng bất kỳ một miếng nào từ đĩa của bạn, tránh đánh đập hoặc la mắng chúng, huấn luyện chó luôn cần có một quá trình lâu dài và kiên trì. Chúc bạn thành công!