Home / Thư viện / Thư viện chó / Hướng dẫn cách xác định tuổi của chó cưng

Hướng dẫn cách xác định tuổi của chó cưng

Nếu bạn không biết chính xác ngày sinh và tuổi của một con chó bất kỳ, thì cũng có thể xác định tuổi đời của chó cưng một cách tương đối, dựa vào một số đặc điểm.

Một trong những sai lầm cơ bản mà hầu hết mọi người đều mắc phải, đó là nghĩ rằng cứ 1 năm tuổi chó thì sẽ bằng 7 (hoặc 10) năm tuổi của người. Trên thực tế, sự phát triển và quá trình lão hóa của từng giống chó và từng lứa tuổi lại không diễn ra một cách tuyến tính như vậy. Sự phát triển và lão hóa này sẽ diễn ra rất nhanh trong 2 năm đầu tiên, tỷ lệ này so với con người là 5:1 với giống chó nhỏ (dưới 9kg), 6:1 với giống chó vừa (từ 10 -> 20 kg) và 7:1 với giống chó lớn (trên 20kg).

Dưới đây là hình minh họa về cách xác định độ tuổi của các giống chó khi so sánh tương ứng với tuổi của người. xác định tuổi của chó

Nếu bạn không biết chính xác ngày sinh và tuổi của một con chó bất kỳ, thì cũng có thể xác định được tuổi của chó cưng một cách tương đối, dựa vào các dấu hiệu sau đây:

  • Răng: Chó hoàn tất quá trình thay răng vào khoảng 7 – 8 tháng tuổi. Nếu một con chó có hàm răng khá đầy đủ, nhỏ, nhọn, màu trắng trong thì có thể chúng chưa thay răng (nhỏ hơn 4 tháng tuổi), nếu răng trắng trong, nhưng to và hơi bầu, thì chó chỉ khoảng 1 – 2 năm tuổi. Tuổi chó càng cao thì răng sẽ có màu vàng hoặc xỉn, răng bị rụng… Yếu tố này chỉ là tương đối, vì hình dáng, màu sắc của răng còn ít nhiều phụ thuộc vào loại thức ăn, tình trạng vệ sinh răng miệng của chó.
  • Da và cơ: Những con chó nhỏ tuổi sẽ có cơ bắp săn chắc, da căng và mềm mại. Chúng cũng ưa hoạt động hơn những con chó lớn tuổi. Sự so sánh này không kể đến những yếu tố bệnh lý (mất nước, viêm da,…)
  • Lông: Những chó con sẽ có bộ lông mượt mà, sợi lông mảnh, còn những chó lớn tuổi hơn thường có bộ lông cứng và ráp tay hơn khi ta sờ vào.
  • Mắt: Chó con thường có cặp mắt sáng, trong và lanh lợi, chó lớn tuổi hơn thì có cặp mắt đục hơn.
  • Tính tình: Đa số chó con hay hiếu động, cắn phá đồ đạc trong khi những chó lớn có tính tình đằm hơn.

Đa số các giống chó lớn như chó Ngao Tây Tạng, Great Dane, Irish Wolfhound… mất nhiều năm để trưởng thành hơn các giống chó nhỏ (chó ta, Poodle, Phốc). Tuổi thọ của chúng cũng ngắn hơn các giống chó cỡ nhỏ và vừa.

xác định tuổi của chó

Xác định tuổi của chó cũng chỉ mang tính tương đối gần chính xác dù là cách tính nào cũng có một vài sự khác biệt nhỏ giữa các tác giả đề xuất ra phương pháp qui đổi, nhưng chắc chắn một điều là người nuôi thú cưng cũng sẽ hài lòng với hai cách tính vừa nêu.

Để kéo dài tuổi thọ, cách tốt nhất là bạn nên áp dụng một chế độ sống lành mạnh cho chú chó cưng của mình. Sử dụng các loại thức ăn cho chó với thành phần dinh dưỡng hợp lý. Chăm sóc lông cho chó thường xuyên, nhất là với các giống chó lông dài.

Tạo thói quen vận động thường xuyên cho chó là cách đơn giản để phòng ngừa bệnh tật. Nếu không thể dạo chơi bên ngoài, bạn hãy cho chúng chơi đồ chơi cho chó thích hợp. Một số loại đồ chơi vừa có tác dụng kích thích chó vận động, vừa bổ sung dinh dưỡng cho chó.