Home / Thư viện / Thư viện mèo / Kinh nghiệm nuôi mèo | Những điều bạn cần lưu ý khi nuôi mèo trong nhà

Kinh nghiệm nuôi mèo | Những điều bạn cần lưu ý khi nuôi mèo trong nhà

Nếu bạn là một người yêu mèo thì bạn sẽ có niềm vui lớn hơn bất kỳ thứ nào khác. Nếu bạn cần những gợi ý thiết kế nhà phù hợp với những chú mèo, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm nuôi mèo dưới đây để sắp xếp cho mèo cưng của mình một không gian sống thoải mái và hợp lý.

Mèo là loài động vật nuôi trong nhà, chúng độc lập nhưng cũng khiến con người vô cùng yêu quý. Chỉ cần thức ăn dự trữ, nó có thể sống một vài ngày mà không cần bạn chăm sóc trực tiếp.

Giống như bất kỳ con thú cưng nào, có những điều cần chuẩn bị khi bạn muốn nuôi một con mèo. Bạn cần có một không gian đủ lớn, để đảm bảo những chú mèo không làm phiền và phải đảm bảo khu vực nuôi mèo không quá gần đường xe cộ đông đúc để chúng được an toàn.

Nếu bạn là người yêu mèo, bạn sẽ gạch ra được một loạt những câu hỏi tình huống dành cho thú cưng của mình. Nếu bạn không nghĩ ra và chưa có kinh nghiệm nuôi chúng, hãy tham khảo một số mẹo thiết kế dưới đây để có được những thiết kế nhà phù hợp.

  1. Đặt hộp vệ sinh cho mèo

Hầu hết các chủ mèo thường đặt những hộp vệ sinh ngay trên sàn nhà, nó tạo ra những tình thế khó xử khi bạn sắp đặt nội thất nhà bạn. Mùi khó chịu là phần không thể thiếu khi bạn chọn nuôi mèo. Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho nó, bạn có thể có một không gian đẹp nhưng nó có mùi thì sẽ thật là phiền.

Nhiều người đặt hộp vệ sinh của mèo trong phòng tắm, nhưng nhiều người cho rằng nó không phải là lựa chọn tốt. Bạn sẽ không thể làm sạch cơ thể trong không gian không sạch sẽ. Cần giới hạn những không gian trong ngôi nhà với những khu vực vệ sinh của mèo, chẳng hạn như phòng ngủ, phòng tắm.

Và nhất là khi phòng tắm là nơi bạn sử dụng thường xuyên, tốt hơn nên tạo gianh giới tách rời những chú mèo cũng như khu vực vệ sinh của chúng để mùi hôi và lông mèo không bị ám vào quần áo, khăn tắm của bạn.

Một tầng hầm là lựa chọn tốt để đặt hộp vệ sinh cho mèo, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có tầng hầm. Bạn cũng có thể sử dụng những ngăn tủ giày, ngăn kéo phòng giặt, tủ bếp ít sử dụng đến để dành cho mèo.

Tốt nhất bạn nên tạo những chiếc kệ trong những tủ trên để sử dụng, và chúng có khoảng cách mặt đất khoảng gần 1m. Thêm những chiếc thùng nhựa có nắp đậy dành cho mèo sử dụng. Sau đó đặt một tấm thảm dưới đất bên cạnh tủ để đựng rác của những chú mèo còn sót lại sau khi đi vệ sinh. Nếu có thể, hãy cắt những chiếc lỗ cánh cửa dành riêng cho thú cưng trên cánh tủ hoặc trên bức tường.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả

  1. Đồ đạc trong nhà bạn có thể bị mèo cào xước

Những con mèo sẽ có bản năng như chúng sống trong tự nhiên, chúng chạy nhảy, leo núi trên những đồ nội thất của bạn. Nếu bạn muốn bảo vệ những sản phẩm nội thất của mình, bạn hãy giới hạn khu vực cho những thú cưng. Nuôi mèo sẽ khó khăn hơn nuôi chó, vì mèo xâm hại đồ nội thất nhiều hơn và chúng thích cào nhiều hơn. Bạn nên dùng những tấm thảm cào cho mèo để chúng không cào lên đồ nội thất. Thêm vào đó, bạn cần ngăn những dấu hiệu mèo dơ móng vuốt ra. Bạn nên xem xét cất giấu những sản phẩm nội thất, đồ trang trí quý giá của mình một thời gian với những chú mèo hoặc che phủ nó.nuôi mèo con đáng yêu trong nhà

  1. Để thức ăn cho mèo ở đâu?

Nếu bạn nuôi mèo cùng những con chó, bạn cần chỗ ăn cho mèo ở trên cao để những chú chó không chạm tới được. Hãy chắc chắn rằng, có một chỗ lý tưởng để những con mèo có thể nhận thấy rõ ràng , và chỗ bạn có thể giúp những chú mèo vệ sinh sau bữa ăn một cách thuận tiện nhất. Nếu không có những con chó, những góc nhỏ này là nơi giấu lý tưởng dành cho mèo ăn trong phòng ăn.

  1. Cẩn thận với cây, hoa trang trí trong nhà.

Với những người đã có kinh nghiệm nuôi mèo thì chắc thừa biết điều mèo thích nhai đủ thứ, bất kể thứ gì chúng có được. Đó là một hành động dễ gây hại cho những con mèo. Các bác sĩ thú y đã chỉ ra nhiều loại cây hoa gây hại cho mèo, bạn hãy tìm hiểu kỹ chúng hoặc nghe lời khuyên từ bác sĩ thú y để giữ những chú mèo bị gây hại khi bạn sử dụng cây hoa trang trí nhà ở của mình.những chú mèo nổi tiếng nhất thế giới

  1. Nội thất dễ vỡ

Loài mèo rất thích leo trèo, điều bất kỳ ai cũng đều biết. Nếu các sản phẩm trang trí nội thất của bạn có giá trị hoặc dễ vỡ, bạn sẽ cần phải để ý giữ chúng tránh xa khỏi mèo.

Chúng ta có thể mua những chiếc giỏ, giường chuẩn bị dành riêng cho mèo, nhưng thực tế, những con mèo sẽ không chịu nằm yên một chỗ như con người mong muốn. Chúng thường xuyên hoạt động, và chúng ta chỉ có thể không làm đổ vỡ những vật dễ vỡ trong tủ nhà bạn.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những chiếc ghế lười, ghế nghỉ hạt đậu lúm xuống có xu hướng là nơi để chú mèo đi vệ sinh và tránh những chú mèo gây ô nhiễm đến chúng

  1. Quan trọng nhất là tạo không gian sống cho mèo

Trong khi mèo nói chung là những sinh vật độc lập, và những thú cưng cần tình yêu và sự quan tâm nhiều từ chủ nhân của nó. Khi bạn sống với mèo, nó gần như như chắc chắn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Bạn có sẵn sàng để ăn khi có những chú mèo trên bàn? Trong nhà bừa bộn bởi những con mèo phá tung tóe, bụi bẩn, và những vết trầy xước?

Có một điều nữa bạn cần lưu lý là cuộc sống với những chú mèo cũng sẽ rất thú vị, bởi chúng cho bạn những niềm vui đáng yêu mà những đồ vật nội thất quý giá cũng không thể đem lại cho bạn được. Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc mèo của mình cũng không nhiều nhưng mong là cũng giúp ích được cho các bạn bắt đầu hoặc có ý định nuôi mèo.

Animal.vn