Home / Thư viện / Thư viện chó / Làm như thế nào để phân biệt chó Alaska và chó Husky

Làm như thế nào để phân biệt chó Alaska và chó Husky

Làm sao để phân biệt Chó Alaska và chó Husky, trông chúng có nhiều nét tương đồng nên nhiều bạn hay có sự nhầm lẫn giữa hai giống chó này. Dưới đây là những đặc điểm giúp các bạn phân biệt 2 giống chó này.

Chó Alaska (Alaska Malamute) :

Chó Alaska Malamute là linh vật của vùng đất Alaska cùng tên với giống chó này, chó Alaska là một trong những giống chó lâu đời nhất của chó kéo xe miền Bắc Cực. Được đặt tên theo các bộ tộc Inuit Mahlemuts, những người du mục của vùng Alaska sử dụng giống chó mạnh mẽ này trong nhiều thế kỷ để săn hải cẩu và kéo xe trượt nặng, di chuyển vật tư và người dân cả vùng Bắc Cực.

Ngày nay giống chó Alaska trông vẫn giống như tổ tiên của chúng cách đây 4.000 năm. Chó Alaska Malamute cao và nặng hơn so với Siberian Husky.

Chó Alaska có đôi mắt màu nâu và bề ngang đầu rộng, với tai nằm cách xa nhau.  Đuôi chó Alaska rậm rạp nhiều lông và luôn cong trên lưng của mình.  Bởi vì giống chó Alaska Malamute nặng hơn giống chó Husky nên chúng ít có khả năng nhảy hàng rào, và sẽ sử dụng bàn chân mạnh mẽ của mình để đẩy đổ hàng rào nếu có thể để băng qua. Giống chó này nên hạn chế thả xích tự do. Chó Alaska rất hiếu chiến với những chú chó khác cùng giới tính, nhưng lại cực kỳ tình cảm với thành viên gia đình của mình. Alaska Malamute là giống chó thông minh, tự tin nhưng cũng rất bướng bỉnh.phân biệt chó alaska và husky

Chó Husky (Siberian Husky) :

Giống chó Siberian Husky có nguồn gốc ở Siberia, nơi mà giống chó này được sử dụng bởi các bộ lạc bán du mục gọi là những người Chukchi. Khi bắt buộc phải mở rộng khu vực săn bắn của họ và phải đi săn xa nhà hơn, họ đã phát triển giống chó Husky này với sức chịu đựng lớn để đi khoảng cách rất xa trong khi kéo một lượng lớn trọng tải ở một tốc độ vừa phải trong điều kiện thời tiết giá rét khắc nghiệt. Giống chó này có khả năng tích trữ năng lượng tốt cần thiết đủ để giữ ấm cho bản thân. Năm 1909, Những chú chó Siberian Huskies đầu tiên được đưa đến vùng Alaska.

Chó Husky thấp và nhẹ hơn chó Alaska,chúng có xương nhỏ hơn giống chó Alaska Malamute. Mắt của chó Husky có thể có đôi mắt màu nâu, màu nâu và màu xanh, hai mắt màu xanh, màu xanh lá cây hoặc màu parti. Đầu của chó Husky nhỏ hơn và không rộng như đầu của chó Alaska, và đôi mắt và đôi tai của chúng gần sát nhau hơn. Siberian Husky khá bướng bỉnh, rất thông minh và tự tin, có tính độc lập cao và luôn yêu thương trung thành với những người chủ đáng tôn trọng và tin tưởng của mình.

Chó Husky khá linh hoạt, có tốc độ chạy cao và chui qua những hàng rào nhỏ. Không nên thả chúng tự do khi không trong tầm kiểm soát vì chúng rất dễ “làm loạn”, chạy lung tung theo những thứ hấp dẫn chúng (ví dụ như 1 con mèo nhà hàng xóm). Tốt nhất nên sử dụng vòng cổ kèm dây dắt chó để kiểm soát chúng tốt hơn.

phân biệt chó alaska và husky

Ngày nay chó Alaska và Husky thường được gọi tên đi liền với nhau như một giống chó kéo xe, nhiều người không quen cũng khó có phân biệt chó Alaska và chó Husky. Nhiều nhà nghiên cứu đã thử lai tạo giữa 2 giống chó này để có được một giống chó tốt nhất phục vụ cho mục đích sử dụng của mình. Giống chó lai 2 loại này rất đa dạng về hình thể, được gọi chung là Alaskan Huskies, nhà nhân giống không quan trọng về hình thể mà chỉ quan tâm đến khả năng làm việc của chúng phục vụ cho việc kéo xe, vận chuyển hàng hóa.

Mặc dù có những điểm khác biệt nhưng 3 giống chó: Alaska Malamute, Siberian Husky, Alaskan Huskies có một số điểm chung với nhau. Chúng là những chú chó làm việc cực thông minh, chúng có khả năng độc lập tự xử lý tình huống tốt mà không nhất thiết phải trông chờ sự chỉ đạo của chủ nhân. Trong 1 đàn chó kéo xe thường luôn có 1 con đầu đàn được chúng tín nhiệm.

phân biệt chó alaska và husky

Ngày nay tuy nhiều gia đình nuôi những giống chó kéo xe này chỉ để làm cảnh, làm thành viên bầu bạn trong gia đình, không dùng để vận chuyển, săn bắn nhưng chúng vẫn giữ những thói quen của mình không thay đổi, đặc biệt là rất ưa hoạt động, chạy nhảy. Vì thế mà những thứ đồ chơi cho chó  như đĩa bay, bóng thừng, dây thừng… sẽ là những vật dụng yêu thích của chúng sau những bữa ăn hay giấc ngủ.