Home / Thư viện / Thư viện mèo / Làm sao để mèo không đánh nhau và chung sống hòa bình

Làm sao để mèo không đánh nhau và chung sống hòa bình

Làm sao để mèo không đánh nhau? Bạn đã nuôi một hoặc một vài chú mèo và bạn muốn nuôi thêm một chú mèo khác. Bạn cần cân nhắc kĩ khi quyết định việc đó và hãy lưu ý những điều sau để giúp các chú mèo làm quen với nhau và chung sống hòa bình, không đánh nhau.

  1. Thăm bác sĩ thú y

Bảo vệ sức khoẻ thể chất của mèo cũ và mới trước khi giới thiệu chúng. Chú mèo mới của bạn có thể mang theo một số bệnh liên quan đến virut, hô hấp và có khả năng lây truyền. Mèo cũ của bạn cũng vậy, chúng cũng có khả năng tiềm ẩn mang trong mình một vài loại bệnh. Để chắc chắn các chú mèo của bạn được bảo vệ, an toàn và khỏe mạnh, không lây bệnh cho nhau thì hãy đưa chúng đi khám để tiêm phòng cho mèo nếu cần thiết. bác sĩ thú y trước khi cho chúng sống cùng nhau.

  1. Tìm một nơi ở an toàn cho chú mèo mới

Mèo muốn có lãnh thổ riêng, vì vậy đừng đột ngột cho chúng tiếp xúc với một chú mèo khác, điều đó sẽ làm chúng gây hấn. Ngay khi bạn mang con mèo mới về nhà, hãy để bé ở một khu vực an toàn mà bạn có thể giữ bé tránh những con mèo khác, chẳng hạn như phòng ngủ hay phòng tắm phụ. Đưa vào phòng có đầy đủ hộp rác, nước và thức ăn cho mèo, đồ chơi, một cái cửa sổ để chúng nhìn ra ngoài, vài đồ dùng để cào, một khu vực ở an toàn và chỗ ngủ thoải mái.

  1. Trao đổi mùi hương cho những lần gặp gặp đầu tiên

Mùi là yếu tố quan trọng để nhận biết mèo, và chúng có thể phản ứng xấu với những thay đổi trong môi trường của chúng, vì vậy  bắt đầu việc giới thiệu đầu tiên với nhau là bằng cách “trao đổi mùi”. Sử dụng khăn sạch và nhẹ nhàng cọ móng cho mèo con để lưu lại mùi của mình lên khăn. Lặp lại cùng quy trình trên đối với chú mèo cũ và đặt những chiếc khăn vào khu vực của mèo mới, đặt chúng hộp thức ăn và hộp vệ sinh. Hãy tiếp tục trao đổi này vài lần một ngày để cho mèo trở nên quen thuộc với những mùi hương khác nhau.

làm sao để mèo không đánh nhau

  1. Cho ăn cùng nhau

Cùng với sự kết hợp mùi thơm, bắt đầu dần dần giới thiệu mèo với nhau bằng cách mở cửa để cho mèo đánh hơi lẫn nhau, hãy  ở gần để giám sát. Dần gia tăng sự tiếp xúc bằng cách cho 2 chú mèo ăn đồng thời, có tấm kính hoặc lưới ngăn cách nhau. Nếu chúng biểu hiện sự hiếu chiến hoặc không ăn, hãy lấy thức ăn ra và để khoảng cách ăn uống thoải mái hơn và, theo thời gian, di chuyển chậm các khoảng cách cho ăn gần cửa hơn cho đến khi chúng ăn bên cạnh nhau ( Nhưng vẫn được ngăn cách bởi một tấm chắn) mà không thấy gây chiến.

  1. Khám phá trong hòa bình

Đặt mèo của bạn ở trong phòng phụ và để con mèo con mới đánh hơi khu vực rộng lớn hơn của ngôi nhà mà không sợ những con mèo khác tấn công nó, và giữ cho cánh cửa mở ra “nơi an toàn” trong trường hợp chúng cần chạy để an toàn luôn mở. Chuyển đổi để đưa một hoặc hai mèo cũ vào trong phòng của mèo mới đến để đánh hơi thay đổi mới của môi trường xung quanh trong khi con mèo đang khám phá phần còn lại khác của ngôi nhà.

  1. Chia sẻ tình yêu

Cho dù con mèo con mới của bạn đáng yêu thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần dành thời gian gắn bó đặc biệt với từng con mèo cũ vì chúng có thể cảm thấy ghen tuông hay bỏ bê. Giữ thói quen của chúng càng bình thường càng tốt và nhớ rằng nếu chúng hành động bằng tiếng rít, chiến đấu hoặc hung dữ, chúng không phải là mèo hư. Chúng không nên bị trừng phạt vì những hành vi bản năng đó.

  1. Khuyến khích các hoạt động tập thể kết hợp với những phần thưởng tích cực

Khuyến khích sự tương tác không gây chiến giữa mèo cũ và chú mèo mới bằng cách chơi đùa với một vật gì đó hấp dẫn tất cả các bên, được cách bằng một cánh cửa.  Sau đó, giới thiệu mèo với nhau bằng cánh cửa mở ra, và khuyến khích các hoạt động chia sẻ có liên quan đến phần thưởng tích cực, chẳng hạn như thời gian chơi, thời gian và thời gian ăn. Giám sát tương tác, theo dõi các dấu hiệu hiếu chiến, và dần dần tăng thời gian tiếp xúc với nhau.

  1. Tôn trọng lịch trình của những chú mèo

Mèo có khuynh hướng rất bối rối khi có thành viên mới xuất hiện. Giữ các quy trình đúng giờ, chẳng hạn như thời gian cho ăn, để mèo cũ của bạn cảm thấy an toàn và không gây chiến.

  1. Giữ khay vệ sinh cho mèo sạch sẽ

Mèo rất khó tính khi nói đến thói quen sử dụng hộp vệ sinh, và thậm chí cả sự thay đổi nhỏ nhất trong môi trường cũng có thể gây ra khó chịu với chúng. Bằng cách giữ hộp vệ sinh sạch sẽ, bạn sẽ giảm bất kỳ nguy cơ  “tai nạn” nào xảy ra do sự tức giận của chúng khi cảm thấy lãnh thổ bị xâm phạm.

  1. Dần dần cho chúng ở với nhau

Nếu mọi thứ diễn ra tốt, các chú mèo hoạt động, ăn ngủ bình thường thì hãy bỏ cửa chắn đi và cho chúng tiếp xúc trực tiếp. Nếu chúng xô xát, thì việc ghép chúng đã không hiệu quả, hãy tiến hành lại, kiên nhẫn và chậm hơn. Nếu hai các chú mèo có vẻ chịu đựng nhau, chơi đùa hoặc lờ đi thì đó là điều tuyệt vời, bạn đã thành công.

Tách biệt những chú mèo trong thời gian đầu là điều cần thiết, để chúng dần thích nghi với thay đổi. Và bạn có thể quan sát được tương tác, hành vi của chúng để biết điều gì đang xảy ra và điều chỉnh. Khi nhận nuôi hoặc mua mèo mới, nó sẽ ảnh hưởng lớn tới cả chú mèo hiện tại bạn đang nuôi và chú mèo mới. Rất nhiều bạn đã hỏi làm sao để mèo không đánh nhau, vì vậy hãy cân nhắc và lưu ý kĩ khi giới thiệu chúng với nhau. Bởi đó là cách để mèo không đánh nhau, nền tảng cho chúng chung sống hòa bình sau này.

Animal.vn