Home / Tin tức / Lính Mỹ nghiêm trang chào vĩnh biệt “người hùng 4 chân” trong đội cứu hộ 11/9

Lính Mỹ nghiêm trang chào vĩnh biệt “người hùng 4 chân” trong đội cứu hộ 11/9

Vào khoảnh khắc Bretagne, con chó cuối cùng còn sống của đội chó nghiệp vụ tìm kiếm người sống sót trong vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ, bước vào bệnh viện thú y để được tiêm thuốc trợ tử hôm 6/6, những người lính cứu hỏa Mỹ đã xếp thành hai hàng, nghiêm trang chào vĩnh biệt Bretagne như “một người hùng”.

Bretagne, thuộc giống chó Golden Retriever, năm nay 16 tuổi, và là con chó cuối cùng còn sống trong đội cảnh khuyển hỗ trợ tìm kiếm người sống sót sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Ngày 6/6 vừa qua, Bretagne đã được tiêm thuốc trợ tử tại một bệnh viện thú y để giúp nó an nghỉ sau một thời gian đấu tranh với bệnh tật do tuổi cao sức yếu.

Lính cứu hỏa và các nhân viên cứu hộ đã đứng xếp thành hai hàng dọc lối đi vào bệnh viện, nghiêm trang giơ tay chào Bretagne lần cuối như một nghĩa cử sau cùng dành cho “người hùng”, truyền thông Mỹ đưa tin.

Lính Mỹ nghiêm trang chào vĩnh biệt “người hùng 4 chân” trong đội cứu hộ 11/9

chó cứu hộ 11/09

Bretagne là con chó cuối cùng còn sống sót trong đội cảnh khuyển cứu hộ vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ (Ảnh: TEEX)

Vào thời điểm vụ khủng bố 11/9 xảy ra, Bretagne, khi ấy mới 2 tuổi và vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện cứu hộ, đã sát cánh cùng người hướng dẫn, lực lượng cảnh sát và các nhân viên cứu hộ trong suốt chiến dịch tìm kiếm người sống sót. Đó cũng là nhiệm vụ đầu tiên trong sự nghiệp cứu hộ của nó.

Bretagne cùng người hướng dẫn Denise Corliss đã làm việc miệt mài tại khu vực xảy ra thảm họa 12 giờ/ngày, trong vòng liên tục 2 tuần. Nhiệm vụ ban đầu của Bretagne là tìm kiếm người sống sót và sau đó là tìm kiếm các thi thể nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát khổng lồ.

chó cứu hộ 11/09

Bretagne cùng người hướng dẫn khi tham gia nhiệm vụ cứu hộ đầu tiên năm nó 2 tuổi (Ảnh: TEEX)

NPR dẫn lời Denise Corliss và những cộng sự làm việc cùng Bretagne cho biết, con chó này vừa là một nhân viên tận tụy, vừa là nguồn an ủi của nhóm tìm kiếm, cứu hộ.

“Bretagne luôn nghiêm túc thực hiện công việc của mình, nhưng cũng rất sẵn sàng để người khác vuốt hay cho ăn. Nhớ lại những ngày đầu khi mới đến nhận nhiệm vụ sau vụ khủng bố 11/9, Bretagne thậm chí còn biết ai đang cần sự an ủi và muốn ôm nó vào lòng”, một thành viên trong đội cứu hộ Texas Enginerring Extension Service (TEEX) cho biết.

chó cứu hộ 11/09

Bretagne là nguồn an ủi, động viên của những người lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ (Ảnh: RT)

Sau khi nghỉ hưu

Sau vụ khủng bố 11/9, Bretagne còn tham gia cứu hộ trong nhiều thảm họa khác ở Mỹ như trong cơn bão Katrina, Rita và Ivan. Bretagne chính thức ngừng công tác cứu hộ và tìm kiếm từ năm 9 tuổi. Tuy nhiên, sau đó con chó này vẫn tiếp tục làm việc với tư cách là đại sứ thiện chí và nhân viên hỗ trợ khả năng đọc.

chó cứu hộ 11/09

Bretagne trong vai trò hỗ trợ khả năng đọc cho các học sinh tiểu học (Ảnh: TEEX)

“Mỗi tuần, Bretagne đều đến thăm một lớp của các học sinh tiểu học, nghe những cô bé, cậu bé tập đọc bằng đôi tai không bao giờ phán xét. Bretagne cũng tới thăm những học sinh cần chăm sóc đặc biệt, như những em nhỏ bị mắc bệnh tự kỷ. Sự dịu dàng và trái tim ấm áp của Bretagne đã xoa dịu nỗi đau, giúp những người già và em nhỏ vượt qua những ngày tháng khó khăn trong cuộc sống”, Sở cứu hỏa tình nguyện Cy-Fair ở thành phố Houston, Mỹ viết về Bretagne.

chó cứu hộ 11/09

Bretagne cùng người hướng dẫn tại lễ trao giải “Chú chó anh hùng” của Hiệp hội Nhân đạo Mỹ ở California năm 2014 (Ảnh: AP)

Trong những năm gần đây, sức khỏe của Bretagne bị giảm sút nghiêm trọng do tuổi cao. Bretagne mắc bệnh suy thận và phải điều trị bằng vô số loại thuốc thú y cho chó đặc trị. Nó cũng gặp khó khăn trong việc di chuyển. Mặc dù vậy, “con chó này vẫn là một nhân vật được yêu mến ở sở cứu hỏa”, NPR trích báo cáo của Houston Chronicle cho biết. Ngày 6/6 vừa qua, Bretagne đã an nghỉ ở tuổi 16 và được tiễn đưa như một người hùng.

chó cứu hộ 11/09

Những người lính cứu hỏa nghiêm trang chào Bretagne lần cuối hôm 6/6 (Ảnh: ABC News)

Rất nhiều người yêu mến đã gửi tặng hoa, tranh ảnh và một vài món phụ kiện cho chó nho nhỏ để tỏ lòng tiếc thương chú chó anh hùng.