Home / Tin tức / Lũ vẹt nghiện ngập thi nhau cướp bóc cánh đồng trồng cây thuốc phiện ở Ấn Độ

Lũ vẹt nghiện ngập thi nhau cướp bóc cánh đồng trồng cây thuốc phiện ở Ấn Độ

Làm sao để bắt bọn này đi cai nghiện đây? Tại Ấn Độ, chính phủ cho phép nông dân một số vùng trồng cây cây thuốc phiện (anh túc), sản phẩm thu hoạch được dùng cho mục đích y tế, các dẫn xuất từ cây anh túc như morphine, codeine, papaverin…

Gần đây, bên cạnh tình trạng mưa rải rác ảnh hưởng đến vụ mùa thì sự xuất hiện của những con vẹt “nghiện ngập” ngang nhiên cướp bóc cánh đồng trồng anh túc ở huyện Neemuch, bang Madhya Pradesh càng khiến người nông hết sức đau đầu.

“Đừng trông mặt mà bắt hình dong”, lũ vẹt sặc sỡ, nhỏ bé tưởng chừng dễ thương nhưng không ngờ lại hư hỏng, sa đọa đến vậy. Chúng còn có trò kéo nhau cướp “hội đồng” và rất ồn ào nữa.

Họ làm mọi cách có thể như la hét xua đuổi, dựng màn, rào chắn bảo vệ cánh đồng, thậm chí đốt pháo sáng để ngăn cản đội quân cướp bóc biết bay này nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Đáng buồn hơn là chính quyền địa phương lại thờ ơ trước lời cầu cứu của nông dân.

Những con vẹt điên cuồng xé vỏ quả anh túc để lấy hạt, thậm chí ngắt luôn thân cây và bay đi với quả. Sau đó chúng lại nhởn nhơ xơi ngay “chiến lợi phẩm” trên một nhánh cây gần đó.

Có những con gian xảo hơn sẽ chờ đợi người nông dân rạch vỏ quả anh túc để chuẩn bị thu hoạch nhựa – phần này giàu morphine, lũ vẹt chỉ cần xà xuống tận hưởng.

Quả cây bị rạch lấy nhựa

Anh Nandkishore đau buồn cho biết:

“Một bông hoa anh túc cho khoảng 20-25 gram thuốc phiện nhưng lũ vẹt “viếng thăm” cánh đồng những 30-40 lần mỗi ngày, thậm chí một số còn bay đi với quả anh túc.

Không ai chịu xem xét vấn đề của chúng tôi, ai sẽ đền bù cho các tổn thất này đây?”

Tiến sĩ R.S. Chundawat – chuyên gia về thuốc phiện cho biết:

“Cây thuốc phiện sẽ gây ra hưng phấn tức thì cho loài vẹt tương tự như tác dụng của trà, cà phê đối với con người. Khi một con vẹt trải qua cảm giác này, chúng nhanh chóng bị nghiện”.

Đây không phải là lần đầu tiên nông dân Ấn Độ phải đối phó với lũ vẹt nghiện thuốc phiện. Năm ngoái, truyền thông đưa tin loài chim này đã tấn công các cánh đồng trồng anh túc ở bang Rajasthan. Năm 2015, trường hợp tương tự xảy ra ở huyện Chittorgarh (bang Rajasthan) và huyện Pratapgarh (bang Uttar Pradesh).

Con người nghiện thuốc thì có thể đi cai nghiện, quay đầu là bờ. Liệu bọn vẹt lầm đường lạc lối ấy sẽ cai nghiện kiểu gì đây?