Home / Tin tức / Nghiên cứu chỉ ra những tính cách “khó ưa” của những người yêu chó

Nghiên cứu chỉ ra những tính cách “khó ưa” của những người yêu chó

Chó là thú cưng được nhiều người nuôi nhất thế giới, tính cách của người yêu chó cũng khác với người yêu mèo. Những người nuôi chó cũng có những tính cách “khó ưa” mà chính họ chưa chắc đã nhận ra. Nghiên cứu mới chỉ ra, những người yêu chó có xu hướng thích thống trị xã hội và độc đoán hơn.

Nhiều người tin rằng, những người yêu chó có tính cách hướng ngoại, thích giao tiếp với mọi người và tuân thủ quy tắc chặt chẽ. Ngược lại, người yêu mèo có xu hướng sống nội tâm, nhạy cảm hơn.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu tiến hành khảo sát trên 500 người Mỹ mới đây đã phát hiện ra, ngoài tính cách hướng ngoại, những người yêu chó còn có xu hướng thống trị xã hội và độc đoán hơn.

Kết luận này được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Melbourne (Úc) thực hiện một cuộc khảo sát. Theo đó, các chuyên gia nhận định, tính cách này được liên kết với sự phân biệt đối xử và thường có xu hướng “mong đợi, chấp nhận và ủng hộ sự bất bình đẳng xã hội”. Tỉ lệ này có phần cao hơn ở những người thích nuôi các giống chó hung dữ như chó Pitbull, Doberman, Rotweiller,…

tính cách khó ưa của những người yêu chó

Nick Haslam – giáo sư tâm lý thuộc ĐH Melbourne cho biết, kết quả của hai cuộc khảo sát với 500 sinh viên đại học đã chỉ ra, người yêu chó luôn đạt số điểm cao hơn khi phải thực hiện các câu trắc nghiệm cũng như hành động thể hiện sự định hướng trong thống trị xã hội. Một điều thú vị là phụ nữ thường ghi điểm thấp hơn so với nam giới trong các bài kiểm tra bởi họ thường “nhẹ dạ cả tin” và mềm lòng hơn.

Một nghiên cứu khác cũng được tiến hành bởi các chuyên gia tâm lý học thuộc ĐH Ghent (Bỉ) và ĐH Brock (Canada). Qua đó, các chuyên gia tìm thấy những đặc điểm về xu hướng con người vượt trội hơn động vật nên sẽ tìm cách để thu phục, thống trị nó.

Điều này hoàn toàn phù hợp với khuôn mẫu của mối quan hệ con người với người bạn trung thành, thân cận của mình – những chú chó. Đó là loài vật dễ dàng đào tạo, thông minh chứ không giống loài mèo độc lập hơn nhưng hay thay đổi.

Tham gia nghiên cứu, nhà tâm lý học Jonathan Haidt cho rằng, những người yêu chó thường có quan điểm chính trị bảo thủ, bốc đồng và không quên nhấn mạnh, người yêu mèo thường có xu hướng thông minh hơn bởi luôn cẩn trọng trong từng việc mình làm.

Nghiên cứu cũng mang tính tương đối, nhưng có thể khẳng định phần lớn những người yêu chó thường thích hoạt động, sống khá hướng ngoại và năng động. Những người này có mức độ ra ngoài thường xuyên hơn, thích chơi bắt bóng đồ chơi cho chó với thú cưng và ít khắt khe hơn trong việc lựa chọn các loại đồ dùng cho chó.