Home / Thư viện / Thư viện chó / Những câu hỏi về chó Phú Quốc mà người nuôi cần phải biết (Phần 1)

Những câu hỏi về chó Phú Quốc mà người nuôi cần phải biết (Phần 1)

Chó Phú Quốc là giống chó săn đến từ hòn đảo cùng tên, là 1 trong 4 giống chó quốc khuyển của Việt Nam. Bao gồm chó Bắc Hà, H’mông cộc đuôi, Dingo Đông Dương và Phú Quốc. Với những người mới tìm hiểu chó Phú Quốc thì hẳn sẽ có những thắc mắc cũng như những băn khoăn về các đặc điểm cũng như cách phân biệt chó Phú Quốc và các giống chó khác.

Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu những câu hỏi về đặc điểm, tính cách và chăm sóc giống chó Phú Quốc nhé.

1. Làm sao để nhận biết chó PQ và phân biệt chó Phú Quốc với các loại chó khác?

Để phân biệt chó Phú Quốc nói riêng và các loại chó khác nói chung, chúng ta cần đối chiếu với bản tiêu chuẩn giống chó Phú Quốc để đưa ra nhận định cụ thể. Với giống chó Phú Quốc thì bản tiêu chuẩn được VKA đưa ra vào những năm 2009.

Tuy nhiên cần chú ý là bản tiêu chuẩn chó Phú Quốc được viết theo những mẫu chung, tương đối và ngắn gọn nhất. Người đọc cần phải có kiến thức khá cơ bản về cấu trúc của con chó và nắm được các đặc điểm đặc trưng của giống chó mà mình cần tìm hiểu. Ví dụ như chó Phú Quốc là vóc dáng, đầu mặt, xoáy và tính tình.

thông tin về tính cách đặc điểm chó phú quốc

Nhiều người nhầm lẫn giữa chó Phú Quốc và chó Xoáy Thái

2. Chó Phú Quốc “thuần chủng” là gì và được xác định như thế nào?

Với các loại chó khác đã được FCI ( Hiệp hội người nuôi chó thế giới ) công nhận thì những con chó đó đã có bản đồ GEN hoàn chỉnh. Chỉ cần xét nghiệm GEN là có thể phân biệt được. Tuy nhiên riêng với giống chó Phú Quốc thì chưa có bản đồ GEN, tất cả các tiêu chí chỉ dựa vào các tài liệu cổ của một người nước ngoài mà xây dựng nên. Do vậy, với Phú Quốc chưa có khái niệm thuần chủng theo GEN mà chỉ có được áp dụng theo tiêu chuẩn “Chó thuần chủng là những con chó có đủ phả hệ trong 3 thế hệ.” Tức là biết rõ chó bố, chó mẹ, chó ông, chó bà, chó cụ đều đã được VKA xác nhận. Tất cả có 14 con chó trong phả hệ này.

chó phú quốc thuần chủng

Một chú chó Phú Quốc thuần chủng.

3. Chó Phú Quốc đạt tiêu chuẩn cần thỏa mãn tiêu chí gì? Có phải chó đạt tiêu chuẩn là chó không có tật lỗi hay không?

Để đánh giá được một con chó Phú Quốc đạt đủ tiêu chuẩn thì nó cần tham gia các cuộc thi chính thức được VKA công nhạn và đạt được những đánh giá phù hợp.

Bản tiêu chuẩn chỉ là những khái niệm chung nhất để đánh giá chó và đây là con chó hoàn hảo. Do vậy, kể cả những con chó đạt tiêu chuẩn vẫn có thể chứa khá nhiều lỗi khác nhau. Tùy từng lỗi mà các giám khảo của từng cuộc thi sẽ căn cứ độ nặng nhẹ và ảnh hưởng của chúng tới chức năng, sức khỏe của chúng mà đánh giá nó có có tiêu chuẩn đặc trưng và phải có của giống chó đó hay không? Nếu đủ yêu cầu, nó sẽ đạt được chứng nhận là đạt tiêu chuẩn.

thông tin về tính cách đặc điểm chó phú quốc

Những chú chó đạt tiêu chuẩn chưa chắc là chú chó không có tật lỗi

4. Những con chó được mang trực tiếp từ đảo Phú Quốc có được coi là chó Phú Quốc thuần chủng và đạt tiêu chuẩn không?

Đảo Phú Quốc là cái nôi sinh sôi của chó Phú Quốc. Mặc dù tập tính và diều kiện sống của chó Phú Quốc đã thay đổi phần nào nhưng nhìn chung chó Phú Quốc tại đảo vẫn phải trải qua những đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng mà tổ tiên chó Phú Quốc đã trải qua trước đây.

Với những chú chó có nguồn gốc trực tiếp tại đảo Phú Quốc luôn được đánh giá cao và thường đạt tiêu chuẩn của giống chó PQ theo tiêu chuẩn của VKA đã ban hành. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào nguồn gốc xuất thân từ đảo Phú Quốc thì chưa đủ căn cứ để đánh giá được đó là chú chó Phú Quốc thuần chủng hoặc đạt tiêu chuẩn.

thông tin về tính cách đặc điểm chó phú quốc

Chó Phú Quốc từ đảo được đánh giá cao nhưng chưa chắc đã đạt tiêu chuẩn đánh giá của VKA

5. Để có chó Phú Quốc thuần chủng làm thế nào? Những tên gọi F0, F1, F2, F3 hiểu như thế nào?

Để sở hữu những chú chó Phú Quốc thuần chủng, VKA đã đưa ra những quy định đánh giá và sàng lọc để chọn ra những cá thể đạt tiêu chuẩn. Có thể đánh giá chung như sau :

 • Tất cả mọi con chó có dải lông hay còn gọi là xoáy kiếm mọc ngược ở lưng và đạt lứa tuổi từ 15 tháng trở lên đều có thể tham gia cuộc thi đánh giá tiêu chuẩn giống chó. Người ta thường gọi là CNG hay Công Nhận Giống do VKA và các CLB thành viên tổ chức.
 • Việc đánh giá do các giám khảo được VKA công nhận. Có thể là giám khảo nước ngoài hoặc giám khảo là người Việt tùy cuộc thi.
  thông tin về tính cách đặc điểm chó phú quốc

  Một chú chó tranh tài trong Dogshow tại Hà Nội vào 5-10-2017 tại Hoàng Hoa Thám

 • Khi một chú chó có hoặc không có nguồn gốc được VKA xác nhận khi tham gia mà ĐẠT TIÊU CHUẨN thì sẽ được VKA cấp giấy và chip chứng nhận. Khi đó, đây được gọi là thế hệ đầu tiên F0. Và trên giấy của VKA mục chó bố, chó mẹ sẽ được ghi là “Không Xác Định”. Giấy VKA cho thế hệ F0 sẽ là màu xanh lam.
 • Chó thuộc thế hệ F1 là những chú chó có chó bố và mẹ đã được xác nhận là F0 và được VKA cấp giấy. Để thế hệ chó F1 có thể sản sinh ra chó con được chứng nhận là F2 thì có hai cách:
  – Tham gia CHỨNG NHẬN GIỐNG lại như chó bố mẹ F0 và được đánh giá là ĐẠT khi được 9 tháng tuổi trở lên.
  – Tham gia các cuộc thi chó đẹp, dogshow cho VKA tổ chức và được đánh giá từ
  TRUNG BÌNH (Sufficient) trở lên. Tất nhiên chó cần đạt từ 9 tháng tuổi trở lên, chó dưới 9 tháng tuổi thì không có giá trị sử dụng.
 • Chó thế hệ F2 là những chú chó có chó bố và chó mẹ, chó ông chó bà, tất cả 6 con được VKA cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn. Khi chó F2 sinh sản thì không cần CNG để đàn chó con đạt được tiêu chuẩn gọi là F3.
  thông tin về tính cách đặc điểm chó phú quốc

  Với chó F1-F2 thì giấy khai sinh VKA sẽ là màu xanh nước biển nhạt

 • Với những chú chó đạt được mức độ TRUNG BÌNH (Sufficient) thì không nên nhân giống. FCI khuyến cáo chỉ nên nhân giống những chú chó đạt được xếp loại mức độ TỐT (Good) trở lên mà thôi.
 • Với thế hệ F1-F2 thì giấy khai sinh của chúng sẽ có màu xanh lá và được đánh dấu vuông đỏ cho vào sổ theo dõi.
 • Chó F3 là những chú chó xác định được chó bố, chó mẹ, chó ông, chó bà, chó cụ (tổng cộng 14 con) và được VKA cấp giấy chứng nhận. Những chú chó F3 sẽ có giấy khai sinh màu đỏ. Những chú chó F3 sẽ được coi là những chú chó thuần chủng nhất.
  thông tin về tính cách đặc điểm chó phú quốc

  Thế hệ F3 sẽ có giấy khai sinh VKA màu đỏ

  Chó khi tham dự dogshow bắt buộc phải đeo dây dắt chó tiêu chuẩn. Các loại phụ kiện cho chó khác như dây da, dây vải, đai cương ngực không được chấp nhận.

6. Chó con được sinh ra từ chó bố mẹ PQ thuần chủng sẽ là những con chó đạt tiêu chuẩn phải không?

Với tất cả mọi giống chó cảnh, kể cả bố mẹ đều là chó thuần chủng nhưng vẫn có khả năng sinh ra những con bị lỗi so với bản tiêu chuẩn giống chó như lỗi đuôi, lỗi lông, lỗi xoáy. Những chú chó bị lỗi người nhân giống cần tuân thủ quy định và không đăng ký khai sinh cho những con chó này.

Trên đây là phần 1 của seri 21 câu hỏi về chó Phú Quốc mà ai nuôi chó Phú Quốc cũng nên phải đọc qua. Hy vọng rằng các bạn sẽ ủng hộ cũng như góp ý để đóng góp bài viết được hoàn thiện hơn.

Xem thêm:

 • Những câu hỏi về chó Phú Quốc mà người nuôi cần phải biết (Phần 2)
 • Những câu hỏi về chó Phú Quốc mà người nuôi cần phải biết (Phần 3)