Home / Tin tức / Phòng nghiên cứu “chuẩn 5 sao” cho mèo hoang tại Mỹ: vui chơi, ăn no ngủ ấm cả ngày rồi chờ bị đem ra thí nghiệm triệt sản

Phòng nghiên cứu “chuẩn 5 sao” cho mèo hoang tại Mỹ: vui chơi, ăn no ngủ ấm cả ngày rồi chờ bị đem ra thí nghiệm triệt sản

Nghe có vẻ “ác”, nhưng điều này thực chất là hoàn toàn hợp lý và là giải pháp nhân đạo nhất để hạn chế phải tiêu huỷ quá nhiều chó, mèo hoang hằng năm.

Nói đến những trung tâm nghiên cứu, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh các căn phòng kín cổng cao tường, không gian im phăng phắc đầy căng thẳng. Tuy nhiên, trên thế giới này có nhiều trung tâm rất thú vị, phục vụ cho mục đích đặc biệt. Một trong số đó phải kể đến phòng nghiên cứu hành vi loài Mèo thuộc Đại học Illinois.

Phòng nghiên cứu này được dựng lên từ một nhà kho cũ, các nhà nghiên cứu thiết kế nó trở thành “thiên đường” với không gian vui chơi giải trí “chuẩn 5 sao” cho 35 con mèo tại đây. Trên sàn là các ghế sofa để chúng tha hồ nằm ngủ và “mài móng”, xung quanh bố trí rất nhiều món đồ chơi cho mèo và các nhà cây cho mèo mini để chúng chạy nhảy vui đùa. Đây cũng là nơi duy nhất tại Mỹ vừa là phòng nghiên cứu, vừa là trung tâm cứu trợ động vật.

Nghe tuyệt vời là thế nhưng nếu lũ mèo biết được mục đích đằng sau “thiên đường” này, chắc chắn chúng sẽ chẳng thích thú gì. Hoá ra, mục đích của phòng nghiên cứu này là để tạo ra biện pháp ngăn chặn loài mèo hoang sinh sôi nảy nở quá nhiều. Tuy việc thiến hay triệt sản vật lý rất có hiệu quả nhưng cách này tốn kém và không thể thực hiện nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu đã có sẵn loại vắc xin ngừa thai cho động vật có vú, bao gồm cả loài mèo, gọi là GonaCon. Tuy nhiên việc thử nghiệm với các con mèo hoang trên môi trường thực tế là điều không đơn giản.

Để giải quyết vấn đề tiến thoái lưỡng nan này, các nhà nghiên cứu đã tạo nên căn phòng mà những con mèo hoang có thể sống thoải mái và tự nhiên nhất, thay vì các phòng nghiên cứu chật chội ngột ngạt như thông thường.

Trong số 35 con mèo đang sống trong phòng thí nghiệm, có 30 con cái và tất cả số mèo này đều được nhận từ các trung tâm cứu lưu giữ động vật hoang địa phương, không phải từ những loài vật nuôi dưỡng trong môi trường thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu hy vọng điều này có thể giúp quan sát hiệu quả của vắc xin một cách thực tế hơn.

Chỉ 20 trong số 30 cá thể mèo cái trong phòng thí nghiệm được tiêm vắc xin GonaCon, nhưng tất cả đều được cho phép giao phối bình thường với 5 con mèo đực như ngoài tự nhiên. Kết quả ban đầu cho thấy, 12 trong số 20 con mèo đã có thai trong vòng vài tháng sau khi tiêm vắc xin và tổng cộng có 14 con có thai trong một năm.

Tuy không thể gọi kết quả này là thành công mỹ mãn, nhưng loại vắc xin này vẫn đang trong quá trình phát triển và sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên các cá thể mèo trong phòng thí nghiệm. Dù nghe có vẻ hơi “tàn nhẫn” nhưng mỗi năm, nước Mỹ phải tiêu huỷ rất nhiều động vật hoang dã như chó, mèo,… để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho người dân.

Thay vì đi mua thú cưng, bạn có thể giúp giảm số lượng thú cưng bị tiêu hủy bằng cách nhận nuôi chúng. Việc tạo ra loại thuốc triệt sản mèo hữu hiệu có thể giúp giảm rất nhiều số động vật bị buộc phải tiêu huỷ. Suy cho cùng, đây là một cách rất nhân đạo.