Home / Tin tức / Sự ra đi của chú cún cưng đã khiến người phụ nữ mắc hội chứng ” Trái tim vỡ” theo đúng nghĩa đen

Sự ra đi của chú cún cưng đã khiến người phụ nữ mắc hội chứng ” Trái tim vỡ” theo đúng nghĩa đen

Năm 2016, bà Joanie Simpson ở Camp Woods, Mỹ thức dậy vào một buổi sáng sớm với cơn đau lưng khủng khiếp. Không chỉ vậy, lồng ngực bà cũng đau buốt khi bà quay người.

Chỉ trong vòng 20 phút sau, Joanie đã được đưa đến phòng cấp cứu ở địa phương. Sau khi thăm khám sơ bộ, các bác sĩ cho rằng bà có những triệu chứng quen thuộc của một cơn đau tim, lập tức chuyển bà đến một bệnh viện ở Houston. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra tại Memorial Hermann Heart & Vascular Institute -Texas Medical Center lại cho thấy một điều khác biệt. Thay cho cơn đau tim thông thường, các bác sĩ đã phát hiện bà mắc phải bệnh lý cơ tim Takotsubo – tình trạng bắt chước các cơn đau tim – hay còn được biết đến với tên gọi hội chứng trái tim tan vỡ (BHS – Broken Heart Syndrome). Nó thường xảy ra khi một người vừa phải trải qua những cảm xúc đau buồn tột độ, đột ngột như mất người bạn đời, mất con. Ngoài ra, cũng có báo cáo ghi nhận trường hợp mắc phải hội chứng này sau khi trải qua cảm xúc vui vẻ như kết hôn, có việc làm mới, theo British Heart Foundation.

Hình ảnh trái tim của bà Joanie cho thấy bà đã mắc phải bệnh lý cơ tim Takotsubo. (Ảnh: The New England And Journal of Medicine)

Theo tờ The Washington Post, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa New England vào năm 2005 xác nhận, lượng hoóc-môn căng thẳng tăng cao có thể “gây choáng” cho trái tim, tạo ra những cơn co thắt tim ngay cả ở người khỏe mạnh. Còn theo Đại học Y Harvard, tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ từ 58 – 75 tuổi, có thể làm suy yếu tâm thất trái.

Trong trường hợp bà Joanie, bà đã trải qua đủ mọi căng thẳng từ cuộc phẫu thuật của con trai, cho đến con rể thất nghiệp, bán tài sản và sau đó là cái chết của cô chó Meha. Chuỗi sự kiện đó đã khiến bà vượt quá giới hạn chịu đựng. Bà trả lời tờ The Washington Post: “Tôi gần như không thể chịu đựng được. Tôi thực sự, thực sự rất đau khổ”.

Khi biết tin cô chó Meha bị suy tim bẩm sinh, bà Joanie quyết định sẽ để Meha tới phòng khám thú y có được cái chết êm dịu. Bà hủy cuộc hẹn với bác sĩ khi Meha dường như đã hồi phục hơn, thế nhưng ngày hôm sau, Meha đã qua đời. Một món đồ là chiếc xương gặm cho chó mà Meha yêu thích đã được cô chó mang theo. Bà nói: “Chứng kiến việc này thật khủng khiếp. Khi bạn đã quá buồn về nhiều thứ thì việc này giống như tảng đá lên cái cân vậy. Mọi gánh nặng đều đổ lên vai bạn”.

Cô chó Meha qua đời đã để lại những nỗi đau với bà Joanie. (Ảnh: Washington Post)

Sau 2 ngày nằm viện, bà đã được xuất viện và duy trì dùng 2 loại thuốc điều trị bệnh tim mỗi ngày, theo báo cáo của The Washington Post. Giờ đây, bà sống cùng chú mèo Anh lông ngắn Buster và đây cũng là nguồn vui sống cho bà mỗi ngày.

Tinh thần bà lại ổn định hơn, với một số đồ chơi cho mèo bà có thể vui đùa cùng Buster mỗi ngày và quên đi mọi chuyện buồn.