Home / Tin tức / Sự thật về clip chú chó Poodle đi bằng hai chân: Đầy tội ác và bạo lực

Sự thật về clip chú chó Poodle đi bằng hai chân: Đầy tội ác và bạo lực

Bạn cảm thấy thích thú với đoạn chú chó Poodle mặc quần áo, đeo ba lô và đi lon ton bằng 2 chân đang được share nhiều trên mạng trong những ngày qua? Bạn cảm thấy điều đó thật dễ thương và “khâm phục” ai đã dày công huấn luyện chú chó này?

Hóa ra điều cần phải xem lại, thậm chí là đáng lên án và phải ngăn chặn bởi đằng sau đó có thể là cả mội tội ác về sự ngược đãi, hành hạ động vật.

Câu chuyện bắt đầu khi một người dùng Trung Quốc cho đăng tải đoạn video với chú chó Poodle liên tục đi bằng 2 chân, lại còn được cho mặc quần áo, đeo ba lô siêu cute giống như trẻ con. Đoạn video nhanh chóng tạo nên cơn sốt không chỉ cộng đồng mạng Trung Quốc mà còn nhiều nước khác trên thế giới, nhận được rất nhiều lượt xem lẫn chia sẻ. Tuy nhiên, đối với những người yêu động vật thật sự và các nhà đạo đức thì đây lại là một hành động cực kỳ tàn nhẫn, đáng lên án và không nên tiếp tục chia sẻ clip đó nữa.

Một người dùng tên elixir nói trên Twitter rằng: “Làm ơn đừng có tiếp tục share hình ảnh con chó chạy bằng 2 chân sau nữa. Nó đã bị hành hạ và đánh đập một cách tàn nhẫn bởi chủ nhân nếu muốn đi bằng 4 chân.” Một người dùng khác tên là Britney cũng đồng ý với ý kiến đó: “tôi hy vọng rằng mọi người nhận thây rằng chó không hề muốn đi bằng 2 chân sau và chú chó tội nghiệp này có lẽ đã phải chịu những màn tra tấn tồi tệ để làm điều đó.” Mô tả một cách khoa học hơn, một tài khoản mang tên Des cho rằng: “Loài chó phải hành hạ mới có thể đi bộ bằng 2 chân sau bởi lẽ đó là hành động không hề tự nhiên đối với chúng, Vui lòng đừng chia sẻ nữa.”

Chủ nhân của chú chó Poodle tuyên bố rằng việc đi bằng 2 chân là ý nguyện của con chó chứ họ không hề hành hạ hoặc bắt ép nó làm điều đó. Theo bác sĩ Patricia Alderson tại Ủy ban phúc lợi động vật thuộc Tổ chức thú y Canada thì không thể cho phép hành vi hành hạ động vật hoặc tiến hành các bài huấn luyện mang tính ngược đãi mà chúng không biết. Dù vậy, ông cho rằng rất khó để xác định chính xác những gì đã xảy ra đằng sau đoạn video clip về chú chó.chú chó poodle đi bằng hai chân

Alderson cho rằng: “Đây là một màn trình diễn khá dễ thương và gây được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên chúng ta không thể biết được những bài huấn luyện đằng sau. Hy vọng rằng việc huấn luyện đươc những người chủ của nó tiến hành một cách nhân đạo vì mục đích vui vẻ.” Theo bác sĩ Alderson, đôi khi loài chó sẽ tự di chuyển bằng 2 chân sau mà không cần huấn luyện. Đó có thể là một trong những thói quen của nó hoặc trước đó, nó đã làm điều này và nhận được phản ứng tích cực từ con người, từ đó nó sẽ muốn lặp lại điều đó.

Tuy nhiên, bác sĩ Alderson khẳng định rằng nếu chỉ lâu lâu làm trò cho vui thì không sau, nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại việc đi bằng 2 chân trong thời gian dài thì sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe của chúng. “Việc liên tục đi đứng bằng 2 chân sau là một tư thế không hề tự nhiên đối với loài chó, tạo nên nhiều áp lực lên các xương khớp của chúng, từ đó dẫn tới nhiều căn bệnh về cơ bắp và xương. Thông thường thì những con chó tự mắc những căn bệnh này có thể được điều trị bằng một số loại thuốc thú y cho chó, nhưng nếu bị mắc bệnh do huấn luyện hoặc ngược đãi từ con người thì không chỉ là bệnh về mặt thể lý mà cả về tinh thần của chúng.”

Chó Poodle thường được huấn luyện bằng cách sử dụng đồ chơi hoặc bánh thưởng cho chó. Tuy nhiên một số người huấn luyện đã sử dụng đòn roi để khiến chúng nhớ bài nhanh hơn. Cách làm này có hiệu quả nhưng lại ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần và sức khỏe của chó.

Theo bà, “Điều đó có thể thay đổi hành vi của chúng. Có những thứ được gọi là tình trạng bơ vơ và điều đó sẽ xảy ra khi loài chó nhận thấy rằng chúng không thể làm điều gì khác để thay đổi hoàn cảnh của chúng. Khi đó cách duy nhất là chúng sẽ tuyệt vọng và từ bỏ.” Trên mặt lý thuyết, việc phát hiện ra đằng sau những trò mà chú chó trong clip làm được có phải là do huấn luyện ngược đãi hay không là khá khó khăn. Tuy nhiên, ngay sau khi đoạn clip về chú chó Poodle mặc quần áo đi bằng 2 chân gây sốt trên mạng, người ta đã bắt đầu chuyển tay nhau về những đoạn clip đánh đập giống chó này trong quá trình huấn luyện. Câu chuyện vẫn còn gây tranh cãi nhưng nếu bạn nào có ý định huấn luyện động vật làm điều gì đó, hãy chắc rằng chúng thích làm theo ý thích của chúng chứ không phải là của bạn.