Home / Giống chó / Thông tin cơ bản về chó Akita Inu thuần chủng, giá chó Akita ở Việt Nam?

Thông tin cơ bản về chó Akita Inu thuần chủng, giá chó Akita ở Việt Nam?

Akita là giống chó trung thành bậc nhất thế giới, cùng nhiều phẩm chất ưu tú khác chỉ có giống chó đặc biệt này. Hiện giống chó Akita còn rất mới mẻ với những người yêu chó ở Việt Nam

Do số lượng giống chó Akita ở Nhật Bản vốn đã rất ít ỏi, lại thêm các đạo luật hạn chế xuất khẩu Akita ra khỏi lãnh thổ Nhật để bảo vệ nguồn gen quý hiếm nên giá chó Akita ở Việt Nam hiện rất đắt.

Chó Akita, hay Akita Inu (trong tiếng Nhật, “Inu” có nghĩa là “con chó”), là một giống chó lớn, dũng mãnh và rất quý hiếm, được Nhật Hoàng tuyên bố là báu vật quốc gia của Nhật Bản và Quốc khuyển của đất nước Mặt Trời Mọc. Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn nguồn gốc, đặc điểm chó Akita thuần chủng và giá mua bán chó Akita ở Việt Nam hiện nay. Chó Akita Inu thuần chủng. Mua bán chó Akita giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Nguồn gốc chó Akita Inu

Chó Akita được đặt tên theo tỉnh Akita ở miền Bắc Nhật Bản, nơi được tin là nguồn gốc của giống chó này. Chúng xuất hiện cách nay ít nhất 2000 năm và từng là giống chó quý tộc, chỉ được nuôi bởi Hoàng gia và quý tộc Nhật Bản cho mục đích săn bắn. Con mồi phổ biến nhất của chúng là chim, gà rừng. Những chú chó Akita lớn và dũng mãnh nhất được dùng để săn các con mồi lớn, bao gồm heo rừng, hươu nai và cả gấu. Từ sau năm 1600, chó Akita hầu như không còn được dùng để săn bắn mà được dùng như một biểu tượng cho sự thịnh vượng và uy quyền của Hoàng gia Nhật Bản.

Suốt gần 2000 năm kể từ khi xuất hiện, Akita chỉ được biết đến trong đất nước Nhật Bản. Việc xuất khẩu Akita bị cấm tuyệt đối do chúng được coi là Quốc khuyển, là biểu tượng của Hoàng gia Nhật. Tuy không xuất hiện bên ngoài lãnh thổ Nhật nhưng danh tiếng của Akita đã vang dội khắp thế giới vào những năm 1920 nhờ một chú chó tên là Hachiko. Chủ của Hachiko là một giáo sư, hàng ngày ông trở về nhà vào lúc 3h chiều và Hachiko luôn đứng sẵn ở ga xe lửa để đợi ông. Rồi đến một ngày, vị giáo sư qua đời và không bao giờ trở về nữa, nhưng chú chó Hachiko vẫn luôn đứng ở ga xe lửa vào 3h chiều để đợi chủ của mình, cho đến khi qua đời gần 1 thập kỷ sau đó.Chó Akita Inu thuần chủng. Mua bán chó Akita giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Câu chuyện về Hachiko được truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới, trở thành đề tài của nhiều bộ phim và tác phẩm văn học sau này. Những người yêu chó trên toàn thế giới, đặc biệt là Mỹ, khao khát được sở hữu Nhật khuyển Akita nhưng Nhật Hoàng cương quyết giữ lệnh cấm xuất khẩu.

Sau thế chiến II, quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản và đã mang những chú chó Akita đầu tiên về Mỹ như những chiến lợi phẩm, mở ra một nhánh mới của giống chó Akita – dòng Akita Mỹ. Vào những năm 1950, dưới sức ép của Mỹ, Nhật Bản buộc phải nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu, số lượng chó Akita đến Mỹ ngày một nhiều. Số lượng Akita phát triển nhanh chóng ở Mỹ vào thời gian này, với những đặc điểm khác biệt so với Akita Nhật Bản nguyên gốc. Akita Mỹ to lớn hơn, mạnh mẽ hơn so với tổ tiên, trong khi đó Akita Nhật được tin là trung thành và dũng cảm hơn.

Ngày nay, chó Akita được nuôi rộng rãi trên toàn thế giới nhưng số lượng vẫn rất ít ỏi do đạo luật hạn chế xuất khẩu Akita của Nhật Bản vẫn được duy trì từ năm 1950. Tại các nước châu Âu, Mỹ và Canada, chó Akita chủ yếu là dòng Akita Mỹ. Trong khi đó, tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga chủ yếu là Akita Nhật. Số lượng khan hiếm, giá chó Akita (cả dòng Nhật và Mỹ) đều rất cao, khiến việc sở một chú chó Akita thuần chủng rất khó khăn, và chỉ là mơ ước của hầu hết người yêu chó trên thế giới.Chó Akita Inu thuần chủng. Mua bán chó Akita giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Đặc điểm chó Akita thuần chủng

Chó Akita được xếp vào nhóm chó Spitz (nhóm chó tuyết), đặc trưng bởi kích thước to lớn, bộ lông dày 2 lớp, thân hình mạnh mẽ, cơ bắp và sức chịu đựng bền bỉ. Akita Mỹ khi trưởng thành có chiều cao từ 60 – 70cm, cân nặng từ 35 – 55kg. Akita Nhật thì thân hình nhỏ hơn, chỉ cao từ 45 – 60cm và cân nặng từ 25 – 40kg. Chúng có thân hình mạnh mẽ, chắc chắn, gân guốc và rất cơ bắp. Tỉ lệ chiều dài, chiều cao và đầu cân đối một cách hoàn hảo, tạo vẻ thanh lịch, uy nghi đậm chất quý tộc.

Đầu chó Akita to vừa phải, mặt tam giác giống chó sói, trán phẳng, giữa trán chó rãnh chia đôi đôi mặt thành 2 nửa bằng nhau. Mõm ngắn và nhỏ nhưng hàm cực kỳ khỏe với răng sắc nhọn, đặc điểm này khiến chúng trở thành giống chó săn và chó bảo vệ thành công nhất ở Nhật Bản. Lông chó Akita rất dày và mềm, có thể có các màu trắng, trắng – đen, nâu đỏ, vàng, vện, màu đen tuyền không được chấp nhận là Akita thuần chủng.Chó Akita Inu thuần chủng. Mua bán chó Akita giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Tính cách chó Akita

Akita là giống chó ương ngạnh, khó dạy bảo nhưng khi đã quen chủ thì rất ngoan ngoãn, tận tụy, gần gũi và trung thành với gia chủ. Giống chó này rất mạnh mẽ và độc lập, không thích được nuông chiều, cưng nựng hay ôm ấp vuốt ve. Chúng rất cảnh giác với người lạ nên có thể làm chó bảo vệ, trông nhà rất tốt. Bản năng thống trị của Akita rất mạnh mẽ, chúng luôn cố gắng chiếm lấy vị trí đầu đàn và thường “rằn mặt” những chú khác trong đàn nếu có biểu hiện “chống đối”.

Trung thành là phẩm chất quý giá nhất của giống chó Akita. Câu chuyện về chú chó Hachiko 10 năm đợi chủ (như đã đề cập ở trên) là minh chứng đập tan mọi sự nghi ngờ về lòng trung thành của giống chó này. Bên cạnh đó chúng cũng cực kỳ gan dạ, sợ hãi gần như không tồn tại trong bản năng của giống chó này. Chúng sẵn sàng tấn công những đối thủ lớn mạnh hơn chúng nhiều lần để bảo vệ chủ và lãnh thổ.

Thân hình mạnh mẽ, cơ bắp, sức chịu đựng bền bỉ kết hợp với sự gan dạ, tận tụy, trung thành đã giúp Akita có địa vị cao trong xã hội Nhật Bản, từng là thú cưng “đầu gối tay ấp” của giới quý tộc, và ngày nay là giống chó đáng tin cậy bậc nhất trên thế giới.Chó Akita Inu thuần chủng. Mua bán chó Akita giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Giá chó Akita và mua bán chó Akita ở Việt Nam

Giá chó Akita thuần chủng ở Việt Nam và trên thế giới đều ở mức rất cao, từ 2000 – 4000$ / con, nhưng số lượng vô cùng hạn chế. Chó Akita Nhật thuần chủng rất khó mua và không phải cứ muốn là có do đạo luật hạn chế xuất khẩu từ những năm 1950. Do vậy chó Akita ở Việt Nam đa phần là dòng Akita Mỹ, nhập về từ Thái Lan, Indo hoặc trực tiếp từ Mỹ, với giá từ 2000$ / em, chưa kể phí vận chuyển.

Tuy nhiên giống chó Akita Nhật thuần chủng vẫn có thể được nhập về Việt Nam. Mình đã từng thấy vài em Akita Nhật và cũng biết một người trước kia chuyên nhận vận chuyển giống chó này về VN, tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn trong khâu giấy tờ, lãi lời lại chẳng được nhiêu nên hiện chị không còn làm thương mại. Ngoài ra mình cũng có xem qua một vài tin rao nhận order chó Akita từ Nhật, tuy nhiên không biết chất lượng ra sao nên không dám bình luận. Bạn có thể search trên google từ khóa “order chó Akita từ Nhật”.Chó Akita Inu thuần chủng. Mua bán chó Akita giá bao nhiêu ở Việt Nam?

Cũng lưu ý một vài điều là không phải ai làm order cũng là người tử tế, nhiều trường hợp nhận tiện xong lặn mất tăm, hoặc gửi không đúng chó như đã cam kết. Để tránh vấn đề này bạn nên trao đổi, giao dịch tại nhà riêng của người nhận order. Khi nhận chó cần phải xem giấy tờ rõ ràng, chó Akita nhập từ Nhật đều có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng, tránh người bán lừa bán chó nhập từ Trung Quốc giá và chất lượng chỉ bằng 1 nửa. Cũng cần trao đổi rõ ràng các vấn đề như:

Trách nhiệm thuộc về ai nếu trong quá trình vận chuyển chó bị chết hoặc bị bệnh nghiêm trọng.
Nếu chó nhận được không đúng như cam kết thì đổi trả ra sao, ai là người chịu các chi phí phát sinh.
Nếu người nhận order tự động hủy đơn hàng thì bồi thường ra sao.
Các giấy tờ đi kèm khi nhận được chó.
….
Tất cả các điều nên có giấy tờ cam kết rõ ràng và có chữ ký của người nhận order.