Home / Giống chó / Tìm hiểu về giống chó Ngao Tây Tạng dũng mãnh và huyền bí

Tìm hiểu về giống chó Ngao Tây Tạng dũng mãnh và huyền bí

Ngao Tây Tạng giống chó khổng lồ và cực kỳ đắt đỏ, chó ngao tây tạng đang được biết đến hiều hơn ở nước ta, với tên gọi vắn tắt là chó ngao Tạng hay chó ngao, được biết đến với đúng tên gọi của nó Tây Tạng, Trung Quốc.

Giống chó này bạn có bỏ đến trăm triệu cũng khó lòng mua được một chú thuần chủng, có chú giá được biết đến lên đến hàng tỷ cũng như chục tỷ, vậy tại sao nó có giá như vậy, và đặc điểm gì khiến nó trở thành một cơn sốt cho giống chó cảnh này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Với tên gọi quốc tế là Tibetan Mastiff chó ngao tây tạng được coi là giống chó còn rất nguyên thủy, xuất hiện cùng thời với những giống chó nhà đầu tiên được con người lai tạo, hệ gen gần như tinh khiết, hầu như chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào khác trong suốt lịch sử hàng nghìn năm.

Nguồn gốc xuất xứ và lịch sử của chó Ngao Tây Tạng:

Chó ngao tây tạng có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Tây Tạng, trên dãy núi Himalaya có thời tiết quanh năm khắc nghiệt, không có ghi chép nào hay dấu tích nào về sự ra đời của chó Ngao Tây Tạng, tuy nhiên bằng chứng bằng công nghệ phân tích gen cho thấy, Ngao Tây Tạng là giống chó cổ xưa và nguyên thủy nhất còn tồn tại trên thế giới. Chúng xuất hiện cách đây ít nhất 5000 năm (có thể tới 7000 năm), thời kỳ những giống chó nhà đầu tiên bắt đầu được phân hóa.

Không giống nhiều giống chó cổ xưa khác trên thế giới thường bị pha tạp với nguồn gen của các giống chó khác, Ngao Tây Tạng có hệ gen nguyên thủy gần như tinh khiết, không pha tạp với bất kỳ giống chó nào khác. Chó Ngao Tây Tạng được coi là chúa tể của thảo nguyên, được những nhà thám hiểm phương Tây đầu tiên phát hiện mô tả là “to hơn chó sói, mạnh hơn hổ báo và nhanh hơn hươu nai”.

Vào khoảng 1500 năm trước, Ngao Tạng phân hóa thành 2 loại là Do-Khyi và Tsang-Khyi. Do-Khyi có kích thước vừa phải, thường sống với người dân trong các ngôi làng hoặc rong ruổi trên thảo nguyên cùng những người du mục, giúp canh gác, bảo vệ đàn gia súc, xua đuổi chó sói, hổ và gấu. Còn Tsang-Khyi có kích thước đồ sộ sơn nhiều, thường sống trong các đền chùa ở Tây Tạng, nơi chúng được coi như linh thú canh gác cho các tu sĩ Phật giáo và các vị Lạt Ma.

thông tin cơ bản về chó ngao tây tạng

Đến năm 1847, chú chó Ngao Tây Tạng đầu tiên được đưa đến châu Âu bởi Chúa Hardinge, phó vương Ấn Độ, và ngay lập tức gây sốc nặng với những người chứng kiến. Tầm vóc quá to lớn của chú chó này thực sự gây choáng ngợp. Bởi kích thước và sức mạnh đều vượt xa giống chó vĩ đại nhất châu Âu thời bấy giờ là Great Dane. Chú chó này sau đó được tặng cho Nữ hoàng Victoria.

Năm 1974, hoàng tử xứ Wales, người sau này trở thành vua Edward VII tiếp tục nhập khẩu thêm 2 chú chó Ngao Tây Tạng khác vào Anh, bắt đầu thời kỳ Ngao Tây Tạng được nhập khẩu thường xuyên vào châu Âu. Thế chiến II diễn ra kết thúc thời kỳ phát triển rầm rộ của Ngao Tây Tạng. Mãi cho đến năm 1976 chúng mới được nhập khẩu và nhân giống phổ biến trở lại. Lịch sử tương tự với Ngao Tạng cũng diễn ra trên đất Mỹ.

Ngày nay, những chú chó Ngao Tây Tạng thuần chủng tinh khiết gần như chỉ được tìm thấy trong các đền chùa tại cao nguyên Tây Tạng. Những chú Ngao Tạng ngoài cao nguyên đã bị thương mại hóa nhiều và hầu hết bị lai tạp với các giống chó khác, phần là để lai tạo chúng theo hướng hiền đi, nhưng chủ yếu là để tăng số lượng giống chó vốn rất đắt đỏ này.

Đặc điểm nổi bật của chó Ngao Tây Tạng:

Được biết đến là giống chó lớn nhất thế giới với chiều cao ít nhất 70cm và cân nặng phổ biến từ 60 – 90kg, có chú Ngao Tạng được ghi nhận nặng tới 110kg và cao tới 1.2m.

Ngao Tạng có bộ lông 2 lơp, rất dày và dài phủ kín cơ thể, giúp chúng “chấp tất cả mọi loại gió mùa”, thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Bộ lông có thể có màu đen, đen – nâu, đen -vàng, đen – trắng, nâu, nâu đỏ, cam, xám hoặc vàng. Lớp lông ở cổ thường dày, dài hơn và thường xù ra giống như bờm sư tử, trông cực kỳ oai phong lẫm liệt.

Thân hình chúng mạnh mẽ, cân đối, dáng đứng oai vệ, các cơ bắp rất phát triển, đặc biệt ở phần vai, ngực, hông và các đùi. Tuy nhiên, Ngao Tạng thường chỉ đạt kích thước “khổng lồ” khi được nuôi tại xứ lạnh, còn ở Việt Nam, Ngao Tạng khó đạt được kích thước lớn tối đa.

Đầu chó Ngao Tạng rất lớn, trán và đỉnh đầu phẳng, không có nếp nhăn. Mũi to, miệng rộng và vuông vức, hàm cực khỏe. 2 tai dài và rủ xuống 2 bên má. Cổ chúng rất dày và có cơ bắp phát triển. 4 chân rất lớn, cơ bắp và gân guốc giúp chúng có thể đạt tốc độ cực cao, được miêu tả là “nhanh hơn hươu nai”. Đuôi dài, lông xù và thường cuộn tròn trên lưng.

thông tin cơ bản về chó ngao tây tạng

Tính cách chó Ngao Tây Tạng:

Đức tính đầu tiên và tốt nhất chúng ta nên nhắc tới đó là chúng trung thành tuyệt đối, “chỉ thờ một chủ”, là người nuôi và chăm sóc chúng từ bé, ngao tây tạng cũng là một giống chó khá bướng bỉnh, khó huấn luyện và khó bảo, đặc biệt chúng được xếp vào hàng các giống chó dữ, cần có biện pháp dạy bảo hợp lý tránh tình trạng chúng tấn công người lạ.

Ngao tạng luôn có tính cảnh giác cao độ và không bao giờ ăn thức ăn của người lạ, chúng cũng sẵn sàng chiến đấu mọi lúc mọi nơi nếu có kẻ xâm nhập hoặc làm hại đến gia đình.

Chúng không thích cuộc sống bầy đàn và thường xảy ra hỗn chiến để giành lãnh thổ nếu được nuôi cùng các giống chó lớn khác (trừ khi được nuôi cùng nhau từ nhỏ).

Cách nuôi chó Ngao Tây Tạng:

Nhìn thì rất phê nhưng không phải ai cũng dám nuôi loài chó này. Nếu muốn bạn phải là một người có kinh nghiệm về chó, một chủ chó cứng tay đúng nghĩa. Hai là diện tích phải rộng, vì là loài chó lao động, chúng thích chạy nhảy và vận động thường xuyên. Nếu không gian quá hẹp và xích quá lâu, không thể lường trước được xích của bạn có nguyên vẹn hay không đâu.

Thả rông Ngao Tạng là rất nguy hiểm, tất nhiên với những chú chó Ngao lớn thì cẩu tặc sẽ phải ngán ngẩm nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng. Kể cả khi đã được rọ mõm, chúng vẫn có thể gây thương tích với mọi người bởi kích thước lớn, các móng vuốt sắc nhọn và tính hiếu chiến bẩm sinh. Vì vậy cần phải có không gian rộng rãi và biết cách huấn luyện tốt nếu muốn nuôi giống chó này.

Khi dắt chó ra đường, tốt nhất bạn nên đeo rọ mõm cho chó. Chó con cần được huấn luyện để hòa đồng với xã hội từ nhỏ. Bởi chó trưởng thành rất khó đào tạo và có thể trở nên nguy hiểm.

Chó Ngao Tây Tạng trưởng thành rất chậm, giống cái phải mất đến 3 năm mới bắt đầu sinh sản (có thể mất tới 5 năm), giống đực phải từ 3 – 5 năm mới phát dục và có thể giao phối. Đây cũng là nguyên nhân hạn chế số lượng của giống chó này. Tuy nhiên chó Tây Tạng ngày nay do được bổ sung một số nguồn gen ngoài, nên thời gian trưởng thành có thể nhanh hơn, khoảng hơn 2 năm. Nếu được chăm sóc tốt, tập thể dục thường xuyên và chế độ dinh dưỡng hợp lý, chó Ngao Tây Tạng có thể sống tới 14 năm.

Giống như các giống chó lớn, chó Ngao Tây Tạng dễ mắc bệnh về xương khớp và một số vấn đề khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, những căn bệnh này có thể đe dọa tính mạng của chúng.

Hiện nay, ở nước ta, đã có nhiều chó tây tạng được sinh đẻ thành công. Nhưng với khí hậu không tương thích, bộ lông, gen và tính cách của chúng không được như những chú chó được sinh sống và phát triển trên vùng đất Tây Tạng huyền bí kia. Chó Ngao Tây Tạng cần một chế độ ăn đặc biệt, với các loại thức ăn cho chó đầy đủ dinh dưỡng. Chúng cũng cần được chăm sóc lông thường xuyên để giữ bộ lông luôn mượt và tránh các bệnh ngoài da.