Home / Giống chó / Thông tin cơ bản về đặc điểm và tính cách giống chó Pitbull

Thông tin cơ bản về đặc điểm và tính cách giống chó Pitbull

Pitbull là giống chó có xuất xứ từ Mỹ, được lai tạo lần đầu tiên vào thế kỷ 18 bởi những người Anh nhập cư. Ban đầu chó pitbull được tạo ra để tham gia các “trò chơi” hung bạo được gọi “bull-bear baiting” (đánh nhau với bò hoặc gấu).

Những chú chó pitbull ở Việt Nam lần đầu tiên được nuôi và nhân giống vào năm 2003 bởi “đại gia” Mai Anh Tuấn, hay còn nổi tiếng trong giới chơi chó với tên “Tuấn Trắng”, hiện đang sở hữu một trại chó Pitbull ở Hải Phòng, cung cấp pitbull thuần chủng cho dân chơi chó cũng như các trại chó Pitbull ở Hà Nội và TPHCM.

Giới thiệu về giống chó Pitbull

Giống chó Pitbull, hay tên đầy đủ là American Pit Bull Terrier, là giống chó được nhân giống và nuôi rộng rãi ở Mỹ vào đầu thế kỷ 19. Những chú chó pitbull ban đầu được huấn luyện để tham gia một “trò chơi” tàn bạo mang tên “bull-bear baiting” – những chú chó pitbull sẽ lao vào đánh nhau với 1 con bò, hoặc 1 con gấu to khỏe cho đến khi 1 trong 2 bên không còn khả năng chiến đấu. Đây cũng chính là nguồn gốc tên gọi Pitbull của chúng (Pit – Chiến đấu, Bull – bò). Đến năm 1935, những trò chơi kiểu này bị coi là vô nhân đạo và đã hoàn toàn bị cấm bởi luật bảo vệ động vật ở Mỹ cũng như Phương Tây.

Khi chó Pitbull không còn được phép huấn luyện để chiến đấu, người ta bắt đầu thuần hóa bản tính hung dữ của pitbull và nuôi chúng trong nhà như thú cưng. Pitbull nhanh chóng thích nghi và cho thấy sự trung thành, nhanh nhẹn và đặc biệt nhẹ nhàng, gần gũi với trẻ em. Chính vị vậy mà ở Mỹ, giống chó pitbull còn được gọi là “chó bảo mẫu” (nanny dog). Ngoài ra, với sức khỏe phi thường, sự trung thành, kiên trì và dũng cảm khiến Pitbull cũng được huấn luyện cho các cuộc thi về chó đòi hỏi sức khỏe và sự nhanh nhẹn.đặc điểm và tính cách giống chó pitbull

Trên thực tế, Pitbull không phải là một giống chó riêng biệt mà từ pitbull dùng để chỉ một nhóm nhiều giống chó có đặc điểm khá tương đồng, và (có thể) cùng được lai tạo từ một tổ tiên chung, bao gồm American Pit Bull Terrier, Bull Terrier, American Staffordshire Terrier, và Staffordshire Bull Terrier. Những giống chó Pitbull có chiều cao từ 43 – 48cm, nặng từ 15 – 40kg khi trưởng thành và có thể sống tới khi đủ tuổi xem JAV.

Tính cách của Pitbull

Về tính cách, tổ tiên của Pitbull là giống chó hung dữ nhưng qua rất nhiều thế hệ lai tạo và được huấn luyện, cũng như sống trong môi trường yên bình khiến pitbull ngày nay khá hiền lành và gần gũi với con nhiều. Bạn có thể đọc được rất nhiều thông tin kiểu như “pitbull là giống chó nguy hiểm nhất hành tinh”, “pitbull cắn người”, “pitbull tấn công những chú chó khác”,… Điều này đúng nhưng chỉ là thiểu số và không đại diện cho giống chó pitbull. Trên thực tế, số vụ pitbull tấn công người và các vật nuôi tại Mỹ chỉ tương với những vụ gây ra bởi các giống chó khác, và đa phần người chủ của những chú chó pitbull này thường bỏ qua khâu huấn luyện.

Điều này chỉ ra rằng, việc huấn luyện và môi trường sống quyết định phần lớn tới tính cách của một chú chó. Nếu bạn nuôi 1 chú chó trong môi trường có nhiều sự thù địch và huấn luyện không tốt thì ngay cả một em chó poodle cũng có thể chở nên hung dữ khó lường. Pitbull đáng sợ hơn đơn giản chỉ bởi vì vẻ ngoài dữ dằn của nó.đặc điểm và tính cách giống chó pitbull

Tuy nhiên, những nguy hiểm tiềm ẩn từ Pitbull là có thật bởi sự mạnh mẽ và bộ hàm sát thủ của nó. Vì vậy, pitbull không phải là giống chó thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người không sẵn sàng đầu tư thời gian đào tạo và huấn luyện cách giao tiếp chuẩn mực cho chúng.

Một em pitbull lớn lên với sự huấn luyện bài bản sẽ là thú cưng tuyệt vời cho trẻ em, chúng biết quan tâm, chơi đùa và gần gũi với tất cả mọi người. Pitbull cũng là giống chó rất thông minh, học nhanh và dễ huấn luyện, đặc biệt cực kỳ trung thành với gia đình chủ, và sẵn sàng bảo vệ chủ đến chết – điều không cần bàn cãi qua lịch sử hàng trăm năm tồn tại của giống chó này.

Nguồn gốc chó pitbull ở Việt Nam

Vào đầu những năm 2000, Pitbull là giống chó rất mới mẻ Việt Nam và không được nhiều người biết đến. Mọi việc đã thay đổi từ năm 2003, khi đại gia Tuấn “Trắng” cất công nhập những em pitbull thuần chủng đầu tiên từ Mỹ (đầy đủ giấy tờ và gia phả) với giá trên 10.000$/em. Từ những em pitbull giống này, thế hệ F1, F2 nhanh chóng được nhân giống thành công và bán cho dân chơi chó khắp cả nước với giá 20 – 30 triệu. Pitbull nhanh chóng gây được tiếng vang và được dân chơi chó ưa chuộng bởi thân hình cơ bắp, dáng dấp “oai phong lẫm liệt” và sức khỏe vô địch mà hiếm có giống chó nào ở Việt Nam khi đó sánh được.

Vốn là giống chó dễ nuôi và mắn đẻ, Pitbull nhanh chóng được nhân giống rộng khắp và bán đại trà cho dân chơi trên cả nước. Các trại chó Pitbull ở Hà Nội, HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng,… nhanh chóng mọc lên để đáp nhu cầu của thị trường đang rất tiềm năng này.đặc điểm và tính cách giống chó pitbull

Sau hơn 10 năm du nhập, hiện Pitbull đã rất phổ biến ở các tỉnh thành trên cả nước. Giá mỗi em pitbull cũng rẻ hơn đáng kể và nguồn cung những em chó pitbull ở Việt Nam cũng đa dạng hơn trước. Hiện những em pitbull đang được nuôi chủ yếu có xuất xứ từ 3 nguồn:

Pitbull ở Việt Nam, được nuôi và nhân giống bởi các trại chó trên cả nước với giá phổ biến từ 6 – 10 triệu / em.
Pitbull Thái, được nhập về từ các trại chó hoặc chợ chó của Thái Lan, có giá phổ biến từ 10 – 20 triệu.
Pitbull Mỹ, được nhập khá ít nhưng cực chất, những em pitbull này đều thuần chủng 100%, thường có giá ít nhất 5000$ (110 triệu).
Còn 1 vài nguồn chó pitbull khác nhưng không phổ biến bằng 3 nguồn trên, đó là các em pitbull có xuất xứ Trung Quốc, Nga, Đức,… trong đó Chó Pitbull Trung Quốc cũng khá phổ biến, tuy nhiên với tính khí hung dữ hơn các giống pitbull khác, nên pitbull Trung Quốc thường chỉ được dân chơi chó nhập về huấn luyện làm chó chiến.

Các giống pitbull Đức, Nga,… (các nước phát triển) có chất lượng rất cao, thường được mua về nhằm múc đích làm giống. Những nước phát triển thường có các tiêu chuẩn rất khe về thú cưng được phép nuôi, nên những em pitbull từ các nước này thường được chăm sóc, huấn luyện và lai tạo rất kỹ, nhằm mục đích tạo ra những em pitbull lành tính, thích hợp làm thú cưng và sống trong các thành phố dân cư đông đúc. Chúng luôn được đeo dây dắt chó và giám sát chặt chẽ mỗi khi ra ngoài đi dạo. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho cả chó và người đi đường.

Là một giống chó thể thao, Pitbull cần những loại thức ăn cho chó đầy đủ dinh dưỡng để duy trì bộ khung chắc khỏe.