Home / Giống mèo / Thông tin cơ bản về giống mèo Anh Lông Ngắn

Thông tin cơ bản về giống mèo Anh Lông Ngắn

Mèo Anh Lông Ngắn (hay được gọi tắt là mèo ALN) là giống mèo xuất hiện rất lâu đời ở nước Anh. Chúng rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Mèo Anh Lông Ngắn được công nhận là 1 giống mèo chuyên biệt và thuần chủng bởi CFA từ năm 1980.

Tổng quan về giống mèo Anh Lông Ngắn:

Mèo Anh Lông Ngắn có tuổi thọ trung bình từ 15-20 năm.  Tính cách rất thân thiện và tình cảm, trung thành và tận tụy, đối xử tốt với trẻ em và vật nuôi khác. Trọng lượng: con đực 6,8 đến 8.1kg; Cái 4.5 đến 5.4kg. Màu sắc: rất đa dạng màu sắc nhưng nhiều nhất và nhận biết tốt nhất là màu xanh và bạc tabby.

Nguồn gốc giống mèo Anh Lông Ngắn:

Mèo Anh Lông Ngắn là một trong những giống mèo phả hệ đầu tiên của Anh, ít nhất là một trăm năm và là một trong những giống mèo phổ biến nhất ở Anh. Chúng được coi là những chú mèo sống ở đường phố cổ của Anh, tổ tiên của chúng đã đến với những người La Mã giữa thế kỷ thứ nhất và thứ tư, và sau đó lai với mèo bản địa hoang dã. Sau đó, chúng được lai với mèo Ba Tư để cải thiện bộ lông dày hơn.

Các tiêu chuẩn của giống mèo Anh Lông Ngắn đã được lập vào năm 1871. Giống mèo này thay đổi rất ít trong những năm qua và độ phổ biến của nó vẫn tiếp tục được mở rộng.

mèo anh lông ngắn

Ngoại hình giống mèo Anh Lông Ngắn:

  • Thân người không quá dài, khung xương to và chắc chắn, ngực rộng.
  • Chân ngắn vừa phải, bàn chân tròn, có lông đuôi rất dày và không xù, cuối đuôi bo tròn.
  • Đầu to tròn, tỷ lệ tương đối so với thân, hai tai không to so với đầu và cách nhau 1 khoảng, mũi và miệng ngắn, (không dài như các dòng khác có ngoại hình khá giống như Chartreux hoặc Russian Blue).
  • Mèo Anh Lông Ngắn có mép dày, má tròn và cằm chắc chắn. Mèo đực thường thấy mép dày rõ hơn mèo cái và khung xương lớn hơn.
  • Màu lông phổ biến của giống mèo Anh lông ngắn ở Việt Nam gồm có: xám xanh, lilac và colorpoint. Ngoài ra còn 1 số màu khác cũng đã có mặt ở Việt Nam ở 1 số nhà như: tabby, cream, silver, golden. Còn rất nhiều màu khác đẹp và đa dạng nhưng đến hiện tại mình chưa thấy có ở nước mình:).
  • Bộ lông rất dày và êm, lông mọc đều, khi sờ vào cảm thấy đàn hồi đặc biệt là phần lông trước ngực. Nếu đã có lai với 1 dòng mèo khác thì sẽ biểu hiện rõ qua chất lông (lông ko dày và mọc đều, mọc lởm chởm). Nếu được nuôi trong điều kiện thời tiết nóng nực hoặc đến mùa thay lông, lớp lông ở lưng sẽ rụng đi khá nhiều, không còn dày như xưa nhưng vẫn giữ được độ mọc đều ổn định, không mọc lởm chởm.
  • Mắt to tròn. Tùy theo màu lông mà có màu mắt tương ứng. Màu mắt phổ biến của chúng là màu vàng đồng.
  • Ngoài ra, vì dòng Scottish fold shorthair (Mèo tai cụp lông “ngắn”) thường được nhân giống khi cho phối với giữa 1 cá thể tai cụp và 1 cá thể British Shorthair nên trong 1 đàn sinh ra sẽ có các cá thể đời sau có đặc điểm rất giống BSH. Phải đến đời sau nữa thì mới phá hiện ra được mèo lai dựa trên đặc điểm đàn mèo con có các gien lặn từ đời trước đó khác BSH. Vì vậy, mèo Anh lông ngắn thuần chủng không có gien tai cụp (vốn đang được xem xét có được nhân giống hay cấm).

mèo anh lông ngắn

Đặc điểm tính cách của mèo Anh Lông Ngắn:

Thật dễ dàng để hiểu tại sao giống mèo Anh Lông Ngắn lại phổ biến và được ưa chuộng như vậy. Ngoài ngoại hình đáng yêu của mình, chúng rất điềm tĩnh, vô cùng thân thiện và trìu mến! Chúng sẽ bớt phá phách hơn các giống mèo khác ở tính cách của mình. Chúng rất thoải mái, dễ tính và dễ thích ứng, đó là mèo Anh Lông Ngắn !

Lối sống của giống mèo Anh Lông Ngắn:

Có vẻ như con mèo Anh Lông Ngắn sẽ phù hợp với mọi đối tượng, có thể là cuộc sống thành phố hoặc ở vùng quê đất đai rộng rãi. Nhiều hơn những gì chủ sở hữu mèo có lối sống hiện đại bận rộn yêu cầu? Vài yêu cầu như là : khỏe mạnh và nhiệt huyết, và không đòi hỏi chải chuốt nhiều. Thức ăn cho mèo Anh lông ngắn cũng rất đa dạng, nhưng cần phải chọn lựa phù hợp để chúng có một cơ thể khỏe mạnh nhất. Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh trong ngày, thì chúng cũng là người bạn giúp bạn tâm sự và vui chơi giải trí.

Giá bán một chú mèo Anh Lông Ngắn không hề rẻ, nhưng cũng không quá đắt nếu bạn thực sự muốn sở hữu một bé. Bạn chắc chắc sẽ không hối hận khi rước về một bé để bầu bạn đâu.