Home / Tin tức / Thông tin mới nhất về việc bắt chó thả rông ở Sài Gòn

Thông tin mới nhất về việc bắt chó thả rông ở Sài Gòn

“Do điều kiện hiện nay không đi nhiều như thời gian trước nên số lượng chó thả rông bị bắt có ít hơn thời gian trước.

Xung quanh những xôn xao về đội bắt chó thả rông trên đường TP.HCM, ngày 6/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Thanh Đa, đội trưởng đội bắt chó thả rông, thuộc trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM cho rằng, hiện tại đội đang kết hợp với phường đi bắt chó, không làm 1 mình nữa.

Hơn nữa, giờ người dân cũng ý thức hơn trong việc trông nom chó, nếu người nào vi phạm mà đội bắt được họ cũng chấp hành đầy đủ, không gào khóc hay phản ứng quyết liệt như trước”, ông Đa nói. Theo ông Đa, mặc dù gần cuối năm nhưng đội không phải làm tổng kết bắt chó xem năm nay đội bắt được bao nhiêu con chó thả rông vì đã làm báo cáo định kỳ hàng tuần gửi lên Chi cục thú y.

Chú chó đang “tắm nắng” ngoài đường nhưng không sử dụng rọ mõm chó nên bị đội bắt chó bắt giữ.

“Đội tôi nhỏ như lỗ mũi có gì đâu mà phải tổng kết cuối năm, hơn nữa chúng tôi còn nhiều việc khác nữa. Hiện giờ đội có ngày đi, ngày không đi, và điều quan trọng là không phải ngày nào đi cũng bắt được chó thả rông”, ông Đa nói thêm.

Trước đó, ông Đa cho rằng, đội  bắt chó thả rông được thành lập mấy chục năm nay, tuy nhiên số lượng chó bắt được để đem đi thiêu hủy rất ít, tính từ đầu năm 2017 đến nay, trong tổng số hơn 50 con chó bị bắt thì đội mới đem thiêu 3 con.

Nhiều năm trước đây, số lượng người đến nhận chó về cũng khá nhiều, đến bây giờ tỷ lệ chủ nhân nhận lại chó lên đến trên 70%. Cũng theo ông Đa, ở đội không có ai mua bán chó bắt được bởi nếu trong trường hợp mà bắt buộc phải giải quyết số chó này thì sẽ ưu tiên dành cho nghiên cứu, học tập.

“Việc đem chó đi thiêu hủy cũng là cả 1 vấn đề, không phải tự nhiên giống việc xách thùng rác vào đống lửa mà ở đây còn phải làm thủ tục để đưa chó đến nơi thiêu. Mặc khác còn phân công người đem chó đi, phương tiện như nào và tốn kinh phí để tiêu hủy chó.

Việc này không phải giải quyết nhanh nên không phải muốn hủy là hủy ngay được. Đây chủ yếu là để nâng cao nhận thức phòng chống bệnh dại cho vật nuôi, thứ 2 để đảm bảo sức khỏe cho người dân, tránh lây bệnh dại từ động vật sang người”, ông Đa cho biết thêm.

Chủ khóc khi chó chạy rông bị đội bắt chó bắt giữ – Ảnh: TTO

Trước đó, vào sáng ngày 12/9, trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM phối hợp với lực lượng đô thị và công an phường Tân Thuận Tây (quận 7) tuần tra bắt chó chạy rông trên địa bàn.

Được biết, hầu hết số chó thả rông trên địa bàn các quận bắt được đều chuyển về Chi cục thú y (số 252 Lý Chính Thắng, quận 3).

Còn riêng hai huyện Cần Giờ và Củ Chi, số chó bắt được sẽ được bàn giao chính đơn vị Thú y ở địa phương giải quyết, cho người dân có chó bị bắt thuận lợi việc đi lại để nhận chó.

Sáng 6/12, ông Đặng Văn Minh, phó Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh Nghệ An cho biết, phía Chi cục đang xây dựng kế hoạch phân bổ về các huyện, thành thị trên địa bàn thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An về kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2018-2021.

Theo đó, để giám sát và quản lý đàn chó, tỉnh nghệ An đã yêu cầu các chủ nuôi phải đăng ký, cam kết việc nuôi chó với chính quyền cấp xã; xích nhốt trong khuôn viên gia đình, sử dụng chuồng cho chó khi cần thiết. Khi đưa chó ra khu vực công cộng phải đeo rọ mõm, xích giữ chó để đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

Mục tiêu đến năm 2021, sẽ có 95% số xã, phường, thị trấn ở Nghệ An lập được danh sách hộ nuôi chó và quản lý được đàn chó nuôi; tỉ lệ chó nuôi được tiêm phòng vắc xin dại đạt trên 85%; trên 70% số huyện không có bệnh dại chó trong 2 năm liên tiếp; giảm 60% số huyện có nguy cơ cao về bệnh dại trên người và giảm 60% số người tử vong do bệnh dại vào năm 2021 so với số ca mắc bệnh dại trung bình giai đoạn 2011-2015.

Nguồn : Baodanviet.vn