Home / Tin tức / “Thực tế” Dù bạn yêu chó mèo đến đâu nhưng xin đừng…hôn chúng!!!

“Thực tế” Dù bạn yêu chó mèo đến đâu nhưng xin đừng…hôn chúng!!!

Có rất nhiều người nuôi chó, mèo có thói quen hôn hít vật nuôi. Nhưng điều đó có thể đem lại cho chúng ta những rủi ro rất kinh khủng.

Thống kê cho thấy, hầu hết những người nuôi chó hay mèo đều coi đó là một người bạn, một thành viên không thể thiếu của gia đình. Và với việc chung sống với một sinh vật đáng yêu hết phần của thiên hạ, việc ôm ấp và… hôn hít chúng có lẽ được thực hiện khá thường xuyên.

Vấn đề chỉ là, làm như vậy có an toàn không? Chắc chắn là không, và thậm chí đó còn là hành động tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn cần biết tự đảm bảo an toàn cho bản thân khi nuôi chó mèo

yêu chó

Nước bọt của chó chưa bao giờ an toàn

Không biết từ khi nào, trong dân gian phương Tây có lưu truyền một thông tin rằng miệng chó thực ra rất sạch. Theo đó, trong nước bọt của loài chó có chứa các enzyme kháng khuẩn mạnh, nhờ vậy mà dù có mùi không mấy dễ chịu, nhưng thứ đó không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên theo Marty Becker – một chuyên gia rất nổi tiếng nghiên cứu về chó thì lời đồn chỉ là lời đồn. Sự thật là chó có tính tò mò rất cao. Chúng ngửi mọi thứ, từ thức ăn thừa trong thùng, rác bẩn thỉu, thậm chí là cả… “cổng hậu” của nhau nữa (ngôn ngữ chào hỏi của loài chó). Thế nên, nước bọt của chúng chắc chắn không hề sạch sẽ.

yêu chó

Còn John Oxford – giáo sư về virus và vi khuẩn tại ĐH Queen Mary (London, Anh Quốc) chia sẻ, nước bọt của chó chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có cả những loại thực sự nguy hiểm với con người, có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng.

Như một báo cáo vào năm 2016 có nêu về trường hợp một người phụ nữ tại Anh. Cô bắt đầu cảm nhận giọng nói của mình ngày càng khàn đục, và buộc phải đi khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết cô đã bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn capnocytophaga canimorsus – loại khuẩn có rất nhiều trong miệng chó mèo.

yêu chó

Và đó chỉ là 1 trong số rất nhiều trường hợp nhiễm trùng vì lý do tương tự tại Anh. Cũng cần biết rằng, capnocytophaga canimorsus sẽ còn gây nguy hiểm hơn nữa nếu lây nhiễm qua các vết thương hở.

yêu chó

Đây có thể là hậu quả khi để chó liếm mặt

Rủi ro không chỉ có một

Khi hôn chó – dù không… chạm môi, bạn còn có nguy cơ nhiễm giun tròn, nếu cún cưng của bạn đã bị nhiễm.

Tụ khuẩn cầu vàng (MRSA) cũng là một rủi ro đáng chú ý. Quan trọng hơn, bạn có thể bị nhiễm khuẩn dù chỉ bị chó liếm tay mà thôi.

Điều nên làm khi nuôi một chú chó

Theo Becker, có những quy tắc bắt buộc phải tuân thủ khi nuôi chó mèo, hoặc các loài vật nuôi khác. Quan trọng là hãy mua chó cảnh, mèo cảnh hay bất kì thú kiểng nào cũng cần xác minh rõ nguồn gốc và sức khỏe của chúng.

– Không nên, hoặc cực kỳ hạn chế hôn thú nuôi. Đừng để chúng liếm vào mặt, cũng đừng ăn chung với chó mèo trên bàn ăn. Hãy mua một chiếc bát ăn cho chó mèo riêng biệt

– Rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

– Tiêm vaccine đầy đủ và nhớ mang theo sổ tiêm phòng.

– Đảm bảo rằng chó, mèo của bạn không tiếp xúc với chó mèo hoang, vì chúng có thể là nguồn mang bệnh.

– Không cho chó, mèo ăn thực phẩm chưa nấu chín – đặc biệt là thịt và cá.

– Sử dụng các loại sữa tắm cho chó mèo trị nấm khi tắm cho vật nuôi.

– Thường xuyên giữ gìn vệ sinh nơi ở, sử dụng các sản phẩm lau dọn có chứa chất diệt khuẩn.