Home / Thư viện / Thư viện mèo / Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của mèo để hiểu và chăm sóc mèo tốt hơn

Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của mèo để hiểu và chăm sóc mèo tốt hơn

Khi bạn luôn hiểu mèo của bạn đang muốn gì, tâm trạng của chúng đang ra sao thì bạn sẽ chăm sóc mèo của bạn tốt hơn rất nhiều. Quan trọng hơn nữa là mèo cưng của bạn sẽ rất quý và quấn bạn. Muốn vậy bạn phải hiểu được ngôn ngữ cơ thể của chúng, chú mèo của bạn đang muốn nói gì?

Mèo ngồi với đôi mắt lim dim thể hiện sự vừa ý và thảnh thơi. Có rất nhiều chủ nhân tin rằng khi mình nháy mắt với mèo và được chúng đáp lại đồng nghĩa với việc chúng muốn được thơm.
Chỉ bằng cách quan sát những cử chỉ của loài mèo, bạn có thể khám phá trạng thái tâm lý của chúng. Bạn chỉ cần chú ý quan tâm chăm sóc mèo cưng của bạn thường xuyên thì dần dần bạn cũng sẽ tự hiểu được chúng.

Những chú mèo hạnh phúc sẽ có đôi tai vểnh và cái đuôi thẳng. Đặc biệt khi chúng gập tai ra phía sau (giống như sừng trâu) đồng thời đuôi dựng thẳng, hơi cong ở cuối là khi chúng cực kỳ vui vẻ. Loài mèo sẽ xù lông khi chúng chuẩn bị chiến đấu hoặc khi hoảng sợ.

ngôn ngữ cơ thể của mèo

Hành động của mèo thể hiện hết tâm trạng và điều chúng muốn nói

Hành động liếm mép hoặc rên rừ rừ là biểu hiện của sự bồn chồn.

Nhiều chú mèo sẽ nghiến răng và mở to mắt khi rình bắt một con chim, hoặc một món đồ chơi cho mèo.

Hành động chớp mắt liên tục thể hiện sự háo hức – một tín hiệu tốt rằng chúng muốn chung sống hòa bình với những chú mèo khác.

Mèo ngồi với đôi mắt lim dim thể hiện sự vừa ý và thảnh thơi. Có rất nhiều chủ nhân tin rằng khi mình nháy mắt với mèo và được chúng đáp lại đồng nghĩa với việc chúng muốn được thơm.

Khi loài mèo hứng chí, con ngươi trong mắt chúng sẽ nở rộng. Ngược lại, con ngươi dài và hẹp đồng nghĩ với sự cảnh giác.

Vài mẹo khác để chăm sóc mèo bạn tốt hơn, hiểu rõ hơn trạng thái tâm lý loài mèo là quan sát râu của chúng. Râu hướng về phía trước thể hiện sự vừa ý. Trường hợp này thường xảy mỗi khi bạn mở một túi thức ăn cho mèo yêu thích của chúng. Hoặc sau khi vồ được thứ gì đó. Khi mèo kêu grừ grừ trước một chú mèo hoặc một con vật khác, râu của chúng sẽ xuôi về phía sau.

Hành động ngáp đối với con người là biểu hiện của sự thô lỗ, thế nhưng trong thế giới loài mèo, đó lại là biểu hiện của sự an tâm.

Riêng giống mèo Ragdoll có bản năng tự nhiên là thả lỏng toàn bộ cơ thể của chúng khi được ôm lên. Đây là biểu hiện của việc chúng hoàn toàn ỷ lại vào bạn.

Bản năng của loài mèo là không tiến vào hoặc rời bỏ một nơi cho đến khi chắc chắn mình đã bao quát được toàn bộ nơi đó. Việc này giúp chúng phòng bị nếu có kẻ thù trước mặt. Vì vậy bạn nên mở cửa thật rộng mỗi khi cho mèo vào nhà để chứng tỏ với chúng rằng không có kẻ thù nào trong nhà đâu.

Trên đây chỉ là một số trong vô vàn những biểu hiện thú vị và dễ thương của loài mèo. Cùng với thời gian nuôi nấng và việc chăm sóc mèo của bạn thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được nhiều hơn về trạng thái tâm lý của chúng thông qua các cử chỉ, hành động.

Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc bạn mèo đáng yêu của mình, cuộc hành trình thấu hiểu ngôn ngữ cơ thể loài mèo tuy không đơn giản nhưng lại rất là thú vị đó !