Home / Thư viện / Thư viện mèo / Tìm hiểu thói quen của mèo | Tại sao mèo của bạn hay rình rập lẩn trốn?

Tìm hiểu thói quen của mèo | Tại sao mèo của bạn hay rình rập lẩn trốn?

Đã bao giờ bạn thấy rằng chú mèo của bạn thường hay rình rập, lẩn trốn và không được thân thiện như mong đợi? Đó là do thói quen của mèo hay là có lý do? có rất nhiều lý do có thể dẫn tới hành động này của chúng.

Đa phần nhưng hành động trốn tránh này là bản năng bình thường của chúng nhưng đôi khi đó cũng là nhưng dấu hiệu đáng chú ý và cần kiểm tra. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen của mèo cưng, tìm hiểu vì sao mèo của bạn hay lẩn trốn và sẽ như thế nào khi trở thành vấn đề đáng quan ngại.

Tại sao những chú mèo hay rình rập, lẩn trốn?

Đa phần loài mèo có bản năng lén lút tìm những góc khuất và yên lặng để hưởng thụ giấc ngủ của chúng và sự thật là chúng dánh hầu hết thời gian một ngày của mình để ngủ. Tuy nhiên đôi khi có những lí do khác dẫn tới hàng động này của chú mèo nhà bạn. Hành vi này phổ biến nhất ở những giống mèo lai hoang dã như mèo Bengal, Savannah… hoặc các giống mèo cổ xưa như Maine Coon.thói quen thích lẩn trốn rình mồi của mèo

Sự nhút nhát

Có thể chú mèo bạn nhận nuôi có tính cách nhút nhát và chưa thể quen được với ngôi nhà mới cùng “con sen” mới của nó. Thường thì sẽ cần kha khá thời gian và sự kiên nhẫn để một chú mèo có thể quen và thoải mái trong ngôi nhà mới của chúng.

Sự lo lắng

Đối với những chú mèo được chủ chăm nuôi từ bé,chúng sẽ có liên kết mạnh mẽ với người chủ của mình, bởi vậy khi chủ của nó vắng nhà, những chú mèo này dễ bị stress và việc trốn tránh phía sau các kệ sách hay gầm giường sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn cho tới khi chủ của chúng quay trở lại.

Chơi đùa

Đã bao giờ bạn bắt gặp chú mèo của bạn nhảy ra từ một góc nào đó và vồ lấy một chú mèo khác hoặc đơn giản là để đập hoặc bám vào chân bạn? Việc này thực chất là một cách chơi đùa của chúng,và nếu lũ mèo của bạn hay làm như vậy với bạn thì chúc mừng, chúng rất thích và tin tưởng vào bạn đó. Đôi khi lũ mèo cũng thích trốn trong những chiếc hộp và tự chơi đùa với bản thân như tự bắt hay uốn éo như chất lỏng để vừa vào khoảng trống tưởng chừng như nhỏ bé. Đó hoàn toàn là thói quen của mèo, những đặc tính bình thường của chúng, không có gì đáng quan ngại hay lo lắng cả.thói quen thích lẩn trốn rình mồi của mèo

Bị bỏ mặc

Mèo không thích điều gì? Khi một chú mèo cảm thấy chán và bị bỏ mặc, chúng thường hay dành thời gian để trốn đi. Những món đồ chơi cho mèo bạn mua cũng k thể thỏa mãn mong muốn ham chơi khi mà chúng chỉ có một mình, không có ai vuốt ve hay chơi đùa cùng. Nếu tình trạng đó diễn ra quá lâu, chú mèo của bạn dễ bị stress và trở nên nhát người, bởi vậy việc vui chơi và dành thơi gian chăm lo cho “boss” của mình là việc cực kì cần thiết khi bạn quyết định trở thành chủ của một chú mèo.

Rình và bắt mồi

Trong tự nhiên, mèo được biết tới là kẻ săn mồi thầm lặng,chúng lặng lẽ ẩn mình và nhanh chóng vồ lấy con mồi, bởi vậy bạn có thể nhìn thấy bản năng này vẫn còn tồn tại trong rất nhiều chú mèo đặc biệt là khi bạn hay cho chúng chơi ở bên ngoài, nó là thói quen của mèo mà chúng khó có thể nào bỏ được, đây cũng là một cách giải trí của những chú mèo năng động. Việc săn bắt những loài nhỏ hơn cũng đc chúng coi như một hình thức giải trí và có lời cho sự khỏe mạnh và dẻo dai của chúng. Tuy nhiên ở việt nam,khi để mèo ra ngoài chơi,bạn nên có sự chú ý nhất định dành cho chúng vì nạn bắt trộm mèo hiện nay khá phổ biến (buồn).thói quen thích lẩn trốn rình mồi của mèo

Bạn có nên lo lắng về thói quen này của mèo cưng?

Thông thường không cần phải lo lắng nếu hành vi trốn tránh xảy ra thường xuyên như một thói quen và không kèm theo một hành vi bất thường nào khác. Dĩ nhiên, có những lúc khi những hành vi như thế xuất hiện và bạn phải cực kì lưu tâm nếu k sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc hoặc những thiệt hại k đáng có.

Nếu hành vi này là mới đối với chú mèo của bạn thì rất có khả năng chúng đã gặp phải vấn đề về sức khỏe hoặc đang bị stress. Những biểu hiện đi kèm dễ được nhắc đến như:

  • Mất khẩu vị, bỏ ăn: Khi xảy ra những biểu hiện này thì bạn nên thay đổi loại thức ăn cho mèo khác. Nếu không có hiệu quả, hãy đưa chúng đi gặp bác sĩ ngay để kiểm tra xem chúng có vấn đề gì về sức khỏe hay không? các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: bệnh gan nhiễm mỡ ở mèo rất dễ xảy ra nếu mèo của bạn bỏ ăn trên 3 ngày, và căn bệnh này có tỉ lệ tử vong rất cao.
  • Sự thay đổi về bài tiết của mèo (đại tiểu tiện) : bạn nên thường xuyên kiểm tra thùng cát đi của mèo bởi sự thay đổi trong vấn đề bài tiết rất có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm ở mèo. Nếu thấy phân hoặc nước tiểu của mèo có dấu hiệu khác thường kèm theo sự thay đổi trong hành vi tiếng kêu thường ngày của chúng,bạn nên lập tức đưa mèo của bạn tới bác sĩ thú ý gần nhất để đc tư vấn chữa trị vì các bệnh liên quan đến nhiễm trùng và tắc nghen trong bài tiết sẽ diễn biến rất nhanh và nguy hiểm.
  • Sự hung hãn bất thường: khi chú mèo của bạn trở nên hung hãn bất thường có thể là biểu hiện bệnh lý ở mèo hoặc chúng đang bị stress nặng hay lâm vài trạng thái sợ hãi. Bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem chúng có gặp vấn đề gì về sức khỏe không vì đôi khi sự đau đớn sẽ dẫn đến sự hung dữ và có hành vi giấu diếm.

Sự thay đổi trong môi trường sống ảnh thường tới thói quen của mèo, cũng sẽ dẫn tới hành vi trốn tránh của mèo, điển hình như việc có sự xuất hiện của một chú mèo khác mới tới hay thậm chí là sự xuất hiện (hoặc biến mất) của những con người mới, cũ trong căn nhà mà chúng đang sinh sống. Trong một số trường hợp đặc biệt,những chú mèo có thể sẽ có hiện tượng trốn tránh do những ảnh hưởng trong quá khứ của chúng mang lại: bị bỏ rơi,bị đối xử tàn tệ… đối với các trường hợp này việc duy nhất bạn có thể làm là kiên nhẫn bỏ nhiều thời gian chăm sóc và chơi đùa với chúng cho tới khi chúng trở nên tin tưởng bạn.

Animal.vn