Home / Tin tức / Tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất Hàn Quốc bí mật giết hàng trăm con chó để có thêm 40 tỷ tiền quyên góp mỗi năm

Tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất Hàn Quốc bí mật giết hàng trăm con chó để có thêm 40 tỷ tiền quyên góp mỗi năm

Ở Hàɴ Qцṓc, mỗi năm có khoảng một triệu con chó trở thành món ăn trên bàn nhậu. Nhưng gần đây, bởi vì nhận thức “chó là thú cưng” trở nên phổ biến, việc ăn ƫʜịƫ chó giảm dần và trở thành một điều cấm kỵ của giới trẻ nước này.

Tổ chức Coexistence of Animal Rights on Earth (CARE) thành lập từ năm 2003 được xem là tổ chức bảo vệ quyền động vật lớn nhất nước, do bà Park So Yeon đứng đầu.

Tổ chức này luôn đi đầu trong các chiến dịch giải cứu chó từ những trang trại nuôi chó làm ƫʜịƫ trên khắp đất nước. CARE hiện có 23.000 thành viên và nhận được gần 2 tỷ won (khoảng 41 tỷ VND) quyên góp hàng năm.

Tổng thống Hàɴ Qцṓc Moon Jae-in – một người yêu động vật nổi tiếng đã nhận nuôi một chú chó lai nhỏ màu đen và trắng từ CARE khi ông đến văn phòng vào năm 2017.

Trong khi mọi người đều ngưỡng mộ và khen ngợi bà Park là một người chu đáo, nhân từ thì mới đây các nhân viên tại CARE tiết lộ với báo Hankyoreh rằng người đứng đầu tổ chức này đã bí mật ġıếƫ và tiêu hủy hơn 230 chú chó đã được giải cứu trước đó. Việc ġıếƫ số chó này là nhằm nhận chó mới về, đồng thời có thêm một khoản trợ cấp.

Tờ báo đưa tin, số chó bị ġıếƫ chiếm khoảng một phần tư số động vật mà nhóm đã giải cứu.

Một nhân viên của CARE tiết lộ, chỉ có 10% số chó bị bệnh nan y Cʜếƫ, còn hầu hết đã bị ġıếƫ vì kích thước của chúng lớn sẽ chiếm chỗ. Mặt khác, những con chó được “miễn tội Cʜếƫ” là những con đã có người nhận nuôi.

CARE thường kêu gọi quyên góp để thực hiện nhiều cuộc giải cứu và cần tài trợ để tiếp tục hoạt động. Tổ chức này từ lâu đã vẫn luôn tự hào tuyên bố trong những lời kêu gọi rằng họ không ġıếƫ chó ngay cả khi chúng không được ai nhận nuôi.

Trong phát biểu, Park So Yeon đã đưa ra lý do vô lý cho việc tiêu diệt chó: “Số chó được giải cứu ngày càng tăng nên một lượng nhỏ khác phải tiêu diệt là chuyện không thể tránh khỏi”.

Bà nói thêm rằng chỉ những con chó hung dữ hoặc những con bị mắc bệnh nan y mới bị “xử tử”, đồng thời trước đó bà Park cũng đã rất nỗ lực để điều trị cho chúng. Thế nhưng các nhân viên của CARE lại tiết lộ có những con chó rất khỏe mạnh cũng đã bị ġıếƫ Cʜếƫ.

Dân chúng bắt đầu đặt câu hỏi về số tiền quyên góp. Họ đã quyên góp rất nhiều tiền, thế nhưng bây giờ tổ chức CARE lại vì thiếu chỗ chứa mà ġıếƫ những chú chó đáng thương. Ban đầu tất cả đều muốn một nghe một lời giải thích minh bạch về việc này, nhưng khi sự việc vỡ lở mọi người đã ɱấƫ sạch niềm tin dành cho tổ chức. CARE hiện đang bị nhấn chìm trong cơn sóng giận dữ và chỉ trích của những người yêu động vật.

Mới đây, các nhân viên của CARE đã tổ chức một cuộc biểu tình trong các văn phòng vào cuối tuần để yêu cầu bà Park từ chức.

Mặc dù vẫn còn khoảng 3.000 trang trại chó còn tồn tại trên khắp Hàɴ Qцṓc tuy nhiên việc ăn ƫʜịƫ đang giảm nhanh chóng, nảy sinh tình trạng quá tải chó.

Theo một cuộc khảo Sάƫ năm 2017, 30% người Hàɴ Qцṓc ăn ƫʜịƫ chó, khoảng 40% cho rằng hành vi này nên bị cấm, 65% đồng ý hỗ trợ nuôi và ġıếƫ mổ chó trong điều kiện nhân đạo hơn.