Home / Tin tức / Trung Quốc yêu cầu người dân vứt bỏ thú cưng, đem tiêu hủy để phòng Corona

Trung Quốc yêu cầu người dân vứt bỏ thú cưng, đem tiêu hủy để phòng Corona

Người dân phải lựa chọn ngừng nuôi thú cưng hoặc để chúng bị tiêu hủy trong bối cảnh lo ngại rằng động vật cũng có thể nhiễm virus corona.

Một xã ở Hà Bắc kêu gọi các hộ gia đình tự giải quyết thú cưng, vật nuôi trong vòng 5 ngày. Nếu không các cơ quan chức năng sẽ “xử lý” chúng triệt để. Một nơi khác ở Thiểm Tây chỉ thị người dân “cân nhắc tình hình chung” và xử lý chó, mèo lập tức.

Trước đó, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc cảnh báo thú cưng cũng phải cách ly nếu chúng tiếp xúc với bệnh nhân viêm phổi. Thông tin này gây ra lo ngại rằng động vật cũng có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết chưa ghi nhận trường hợp nào về việc virus corona được lây truyền từ chó, mèo.

Nhiều người Trung Quốc đang đổ xô đi mua mặt nạ cho chó phòng virus corona.

Theo tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International, các lệnh tương tự xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước, bao gồm: Bắc Kinh, Thiên Tân, Sơn Đông, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Sơn Tây và Thượng Hải…Một khu phố tại Vũ Hán – nơi bùng phát dịch virus corona – đã cấm cư dân không cho chó, mèo, gia súc rời khỏi nhà. Các quan chức địa phương dọa sẽ bắt, giết và chôn các con vật lập tức nếu nhìn thấy chúng ngoài đường. Khu dân cư khác tại Thượng Hải thì cấm người dân cho chó, mèo hoang ăn để “thực thi việc kiểm soát và phòng chống dịch bệnh”.

Thông báo khẩn cấp được chính quyền thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh đưa ra hôm 30/1 chỉ thị cho tất cả chợ buôn bán thú cưng tạm ngừng giao dịch. Lực lượng cảnh sát sẽ hạn chế nghiêm ngặt việc cư dân dắt chó đi dạo. Nơi này cũng cấm người dân thả chim bồ câu. Những con bồ câu hoang phải bị tiêu hủy khi dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.

Tiến sĩ Peter J. Li thuộc Tổ chức Nhân đạo Quốc tế cho biết đã ghi nhận nhiều thông tin về việc chính quyền Trung Quốc ra lệnh cấm và giết chó, mèo đi lạc. “Đây không phải việc làm đúng giúp Trung Quốc đối phó với cuộc khủng hoảng cấp quốc gia. Những người bạn thú cưng không liên quan đến sự bùng phát dịch SARS năm 2002 – 2003. Và chúng cũng không liên quan gì đến đại dịch Vũ Hán”, ông nói thêm.

“Hành động của họ cho thấy nhiều quan chức địa phương ở Trung Quốc thiếu năng lực điều hành xã hội”, Peter J. Li kết luận.

Một gói gồm ba khâu trang được bán online với giá khoảng 165.000 đồng.

Giáo sư Li Lanjuan, thành viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã cảnh báo các gia đình nên để ý vật nuôi hơn vì virus corona “lây lan giữa các động vật có vú”. Hôm 29/1, bà Li nói với CCTV: “Nếu chó nhà bạn chạy ra ngoài và tiếp xúc với ổ dịch hoặc những người nhiễm virus thì nó nên được đi kiểm tra dịch. Chúng ta nên đề phòng những động vật có vú khác”.

Một số người dùng mạng cho rằng phát biểu của giáo sư Li khiến những người nuôi thú cưng vứt bỏ “người bạn đồng hành” của họ. Một số ý kiến còn cho rằng chó, mèo đã bị đánh chết. Trên Weibo, người Trung Quốc truyền nhau thông điệp nên rửa tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi để giảm nguy cơ lây vi khuẩn từ động vật.

Những cảnh báo trên chưa được xác minh. Nhấn mạnh lại, Tổ chức Y tế Thế giới WHO chưa đưa ra bằng chứng nào cho thấy chó, mèo cũng có thể nhiễm virus corona.

Thúy Anh (Theo Mail)