Home / Tin tức / Mỹ tung ra đội quân mèo vô cùng hùng hậu để đối phó với đại dịch chuột

Mỹ tung ra đội quân mèo vô cùng hùng hậu để đối phó với đại dịch chuột

Với mọi người động vật được biết đến để dẹp trừ tội phạm đó chính là chó đặc vụ. Nhưng mới đây Mỹ đã tung ra thêm đội quân mới vô cùng đặc biệt để đối phó với đại nan mang tên Chuột.

Trước nạn chuột hoành hành nghiêm trọng, nhiều thành phố ở Mỹ tìm cách giải quyết bằng những đội quân động vật hùng hậu, theo National Geographic. Mèo hoang chỉ là một trong số các loài vật được dùng để tiêu diệt chuột. Ở New York, có những nhóm người chuyên dẫn chó sục, chó lạp xưởng, chó Pitbull và chó lai tuần tra khắp phố. Chicago thậm chí còn nhờ đến chó sói để bắt loài gặm nhấm gây hại này.

Số cuộc gọi đến đường dây nóng của Washington D.C. phàn nàn về chuột tăng 1/3 chỉ trong ba năm gần đây. Nguyên nhân là mùa đông đang ấm dần lên, Gerard Brown, quản lý chương trình kiểm soát chuột của thành phố cho biết. Năm 2016, thị trưởng Muriel Bowser tuyên bố đổi mới chương trình chống chuột. Có hai cách cơ bản để giảm bớt số lượng loài vật này. Thứ nhất là hạn chế nguồn thức ăn của chúng – rác thải thành phố. Thứ hai là nhờ đến những kẻ săn mồi như con người hoặc mèo. Con người hãy kiểm soát giác thải và chuẩn bị sẵn một lượng lớn thức ăn cho mèo trong cuộc chiến lần này.

Chương trình diệt chuột của thị trưởng thành phố tấn công lũ chuột trên mọi phương diện. Các công nhân làm chúng chết ngạt trong hang, mỗi hang có từ 9 – 15 con, bằng những viên đá khô tỏa ra CO2 và triển khai đặt hàng loạt thùng rác chống chuột mới.

Số cuộc gọi đến đường dây nóng của Washington D.C. phàn nàn về chuột tăng 1/3 chỉ trong ba năm gần đây. Nguyên nhân là mùa đông đang ấm dần lên, Gerard Brown, quản lý chương trình kiểm soát chuột của thành phố cho biết. Năm 2016, thị trưởng Muriel Bowser tuyên bố đổi mới chương trình chống chuột.

Có hai cách cơ bản để giảm bớt số lượng loài vật này. Thứ nhất là hạn chế nguồn thức ăn của chúng – rác thải thành phố. Thứ hai là nhờ đến những kẻ săn mồi như con người hoặc mèo.

Chương trình diệt chuột của thị trưởng thành phố tấn công lũ chuột trên mọi phương diện. Các công nhân làm chúng chết ngạt trong hang, mỗi hang có từ 9 – 15 con, bằng những viên đá khô tỏa ra CO2 và triển khai đặt hàng loạt thùng rác chống chuột mới.

So với mèo, chó có thể được huấn luyện để đi săn hiệu quả hơn. Chúng có thể hoạt động theo nhóm để tìm và giết chuột một cách nhanh gọn. Hội săn chuột The Ryders Alley Trencher-fed Society (RATS) dành cho những người nuôi chó ở New York khá nổi tiếng. Họ thường xuyên huấn luyện và dẫn lũ chó đi săn chuột. “Một con chó qua huấn luyện có thể giết 4 – 5 con chuột trong một phút, và chúng chỉ cần một chiếc bánh thưởng cho chó để hoàn thành nhiệm vụ”, Richard Reynolds, người sáng lập hội, cho biết. Một số con chó chuyên bới túi rác để kéo chuột ra, những con còn lại sẽ đuổi theo xử lý. Lũ chó học cách cắn cổ chuột và giết chết chúng một cách nhanh gọn.

Tuy nhiên, những thợ săn này không định tự xử lý số chuột một mình. Chuột phụ thuộc vào con người để kiếm ăn. Do đó, kết quả của cuộc chiến với chuột sẽ dựa vào việc hạn chế chúng tiếp cận rác thải. “Mục tiêu của thành phố là giảm 70% số lượng chuột”, Reynolds nói. Washington và New York đang thử nghiệm biện pháp hạn chế chuột sinh sôi bằng cách nhử chúng uống một loại nước ngọt. Loại nước này chứa một chất hóa học phá hủy nang trứng của con cái và ảnh hưởng đến quá trình tạo tinh trùng ở con đực. Đây là phương pháp khá tiềm năng vì dễ triển khai diện rộng hơn dùng chó mèo và nhân đạo hơn đánh bẫy hay dùng chất độc.