Home / Giống mèo / Tìm hiểu về giống mèo rừng chuyên gia săn mồi

Tìm hiểu về giống mèo rừng chuyên gia săn mồi

Mèo rừng đúng như tên gọi của nó, sống và hoạt động chủ yếu ở các khu rừng, được coi là động vật hoang dã. Có khoảng 11 loài. Được phân bố theo từng vị trí địa lý. 

Sinh thái và tập tính của mèo rừng: 

Mèo rừng sống ở rừng thứ sinh nghèo, trên các savan cây bụi, các bãi cây ven nương rẫy. Không có nơi ở cố định. Vận động nhanh nhẹn, leo trèo, bơi lội giỏi. Kiếm ăn đêm, ngày ngủ trong hốc cây, hang đá, trong bụi rậm hay trên chạc cây to kín. Thường ngồi rình mồi, đợi khi con mồi đi qua, nhảy ra vồ và ngoạm vào gáy.

Giống mèo này thích ăn chuột, sóc, chimlưỡng cư và các loại côn trùng (cào cào, châu chấu). Và thức ăn cho mèo rừng ưa thích nhất vẫn chính là chuột.

thông tin về mèo rừng

Phân bố:

Việt Nam: Gặp ở khắp các tỉnh trung du và miền núi

Thế giới: Viễn Đông Liên Xô (cũ), Triều Tiên, Trung Quốc, Ấn Độ, Nêpan, Mianma, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaixia, Indonesia, Philippines.

Giá trị sử dụng:

Mèo rừng ăn chuột nên rất có ích cho sản xuất nông lâm nghiệp. Đây là loài thú thuộc họ Mèo Felidae cho da lông đẹp, cho nguyên dược liệu và thương mại.

Tình trạng:

Số lượng mèo rừng nước ta không còn nhiều. Để nghị việc cấm khai thác nguồn lợi tự nhiên chúng ta có thể nuôi mèo rừng. Việc bảo tồn bây giờ là rất quan trọng, cùng lúc đó chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe của mèo rừng để tránh việc số lượng sinh tồn đã ít nay còn ít hơn.

Việc chăm sóc mèo rừng khó khăn hơn so với mèo nhà, bởi chúng cần những loại thức ăn cho mèo chuyên dụng. Nếu chủ nuôi không có kinh nghiệm, chúng sẽ rất dễ sinh bệnh và chết. Nhất là đối với mèo con.

Sử dụng nhà cây cho mèo hoặc các đồ chơi cho mèo thích hợp sẽ kích thích chúng hoạt động nhiều và khỏe mạnh hơn.

thông tin về mèo rừng

Mèo rừng hiện nay cũng có nhiều người nuôi làm thú cưng. Nhưng cũng không nên vì chúng vốn là động vật hoang dã khó thuần chủng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ hoặc động vật khác trong nhà. Nhưng nếu vì quá yêu thích giống mèo này thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ cách nuôi mèo rừng, để tránh xảy ra những sự việc không mong muốn, vừa giúp an toàn cho bạn và cả người thân.

Nếu ưa thích vẻ đẹp dũng mãnh của mèo rừng, bạn có thể lựa chọn các giống mèo lai như mèo Bengal, Savannah. Các giống mèo này đã được con người thuần hóa và thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt. Mèo lai cũng giống như mèo rừng, chúng cần được vận động hàng ngày.